‘Coral Hotel Bangsaphan’ ฝ่าวิกฤตโควิด 19 ด้วย Passion ธุรกิจโรงแรม คือ ‘ความสุข’

SME in Focus
22/03/2023
รับชมแล้วทั้งหมด 1071 คน
‘Coral Hotel Bangsaphan’ ฝ่าวิกฤตโควิด 19 ด้วย Passion ธุรกิจโรงแรม คือ ‘ความสุข’
banner
ปักหมุดจุด Check in ใหม่ สไตล์ ไทยล้านนา กับ ‘Coral Hotel Bangsaphan’ ที่ตั้งอยู่ติดชายหาดและทะเลอ่าวไทยที่กว้างใหญ่ ภายในโรงแรมถูกโอบล้อมไปด้วยธรรมชาติอันร่มรื่นและสวยงาม สวรรค์ของนักท่องเที่ยวที่มองหาสถานที่พักผ่อนอันเงียบสงบ ท่ามกลางธรรมชาติ และห่างไกลจากความวุ่นวายจุดเริ่มต้นอยากทำธุรกิจที่มีความสุขใจ และได้สร้างความเจริญให้บ้านเกิด

คุณสราวุธ ลิ้มอรุณรักษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทช้างเผือกปิโตรเลี่ยม จำกัด และ เจ้าของ โรงแรม บางสะพาน คอรัล หรือ Coral Hotel Bangsaphan กล่าวถึงที่มาของธุรกิจว่า เกิดจากความสนใจในธุรกิจโรงแรม มาจากการเดินทางไปทำธุรกิจและท่องเที่ยว ได้เห็นโรงแรมหลากหลายรูปแบบ ซึ่งการท่องเที่ยวถือเป็นปัจจัยที่ 5 ที่คนเราใฝ่หาอยู่ตลอดเวลา ทำให้อยากสร้างโรงแรมในแบบที่ตัวเองชอบและอยากทำ ซึ่งโรงแรมเป็นธุรกิจที่ใช้ระยะเวลานานในการคืนทุน  แต่เป็น ‘ธุรกิจที่ทำแล้วสุขใจ’  เพราะเป็นสิ่งที่อยากทำ และทำแล้วมีความสุข ยิ่งสถานการณ์การระบาดของโควิด 19 เริ่มคลี่คลายทำให้การเดินทางท่องเที่ยวกลับมาคึกคักอีกครั้ง

ที่สำคัญจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นบ้านเกิดของตนและครอบครัว รวมถึงญาติพี่น้องก็อยู่ที่นี่ทั้งหมด ประกอบกับเราทำธุรกิจที่นี่อยู่แล้ว จึงอยากทำธุรกิจที่ทำแล้วมีความสุขมากขึ้นในพื้นที่บ้านเกิดของตัวเอง จึงมองหาธุรกิจที่จะตอบโจทย์ได้ ซึ่งก็พบธุรกิจโรงแรมที่ประกาศขาย เรามองว่าการเทคโอเวอร์ธุรกิจที่มีอยู่แล้ว ทำให้เราลดระยะเวลาเรื่องการขออนุญาต และการก่อสร้างรวมถึงมีฐานลูกค้า ถ้าเรานำมาพัฒนาต่อ โดยสร้าง Identity ของตัวเอง ในการเทคโอเวอร์ธุรกิจโรงแรมครั้งนี้ เรารับพนักงานเดิมไว้โดยพนักงานทั้งหมดเป็นคนในพื้นที่ เพราะเราอยากเป็นส่วนหนึ่งในการกระจายรายได้สู่ท้องถิ่นบ้านเราให้คนในพื้นที่มีงานทำ ได้อยู่กับครอบครัว 

คุณสราวุธ สะท้อนภาพว่า ปัจจุบันการท่องเที่ยวถือเป็นธุรกิจที่ความต้องการไม่มีที่สิ้นสุด ยิ่งด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ทำให้เราเข้าถึงข้อมูลได้ง่าย สามารถเสาะหาสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ ๆ ได้ไม่ยาก โดยดูว่าสถานที่ท่องเที่ยวนั้นมีจุดเด่นอะไร ที่พักเป็นอย่างไร ไลฟ์สไตล์ตรงกับความต้องการของเราหรือไม่ และราคาที่เหมาะสมกับนักท่องเที่ยว ซึ่งเราเชื่อมั่นว่าโรงแรมเราสามารถตอบโจทย์ตรงนี้ได้เป็นอย่างดี จึงเป็นที่มาของการทำธุรกิจนี้ เพราะเชื่อมั่นว่าจะเติบโตได้ เนื่องด้วยปัจจัยเรื่องราคาและค่าเงินของเรานั้นไม่สูงมากในมุมมองของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ทำให้ตัดสินใจได้ไม่ยากในการเดินทางมาเที่ยวประเทศไทยใช้ประสบการณ์ทีมงาน เป็นเข็มทิศให้ธุรกิจไม่หลงทาง

คุณสราวุธ เปิดเผยถึงการมาทำธุรกิจที่ไม่คุ้นเคยว่า ต้องยอมรับว่าบางครั้งความคิดของเราก็ไม่ได้ถูกต้องเสมอไป การรับฟังประสบการณ์ของทีมงานถือเป็นสิ่งที่สำคัญในการทำธุรกิจที่เราไม่มีประสบการณ์ เนื่องจากสามารถเอาความคิดเห็นหรือประสบการณ์ของผู้อยู่หน้างาน มาปรับใช้และพัฒนาได้อย่างตรงจุดและมีประสิทธิภาพ

คุณสราวุธ เผยว่า ตนทำงานมาตั้งแต่อายุ 20 กว่าปี จนวันนี้อายุ 55 ปีแล้ว ผ่านการทำธุรกิจมามากพอสมควรและมีความมั่นใจในการทำธุรกิจ แต่เมื่อมาทำธุรกิจโรงแรมต้องยอมรับว่า เป็นเรื่องใหม่ซึ่งความคิดและประสบการณ์ในการบริหารธุรกิจเราอาจไม่ถูกต้องเสมอไป ก่อนหน้านี้ตั้งใจว่าเมื่อเทคโอเวอร์ธุรกิจโรงแรมมาแล้วจะรีโนเวทใหม่ทั้งหมด เพื่อเปลี่ยนภาพลักษณ์ใหม่ สุดท้ายต้องยอมรับว่ามองผิดไปพนักงานที่อยู่มานาน และมีประสบการณ์สูง บอกว่า โรงแรมแห่งนี้เจ้าของเดิมเป็นชาวฝรั่งเศส ลูกค้าส่วนใหญ่จึงเป็นชาวฝรั่งเศสและยุโรปถึง 90% ดังนั้น สิ่งที่ลูกค้าชาวต่างชาติชอบอาจจะไม่ตรงกับสิ่งที่เราอยากจะให้เป็น ไม่ว่าจะเป็นบรรยากาศ หรือสถานที่ ลูกค้าต่างชาติจะต้องการความสงบเงียบ การพักผ่อนที่เป็นส่วนตัว ชายหาด สระว่ายน้ำ ที่นอนอาบแดดกิจกรรมกลางแจ้งและในทะเลเป็นสิ่งที่เขาให้ความสำคัญมาก 

“...ลูกค้าจะชอบสิ่งเหล่านี้มากกว่า เขาไม่ได้ให้ความสำคัญกับอาคาร สถานที่เท่าไหร่นัก ถือเป็นเรื่องรองลงมา ส่วนใหญ่แล้วลูกค้าที่เป็นชาวต่างชาติจะเน้นความเป็นธรรมชาติ ต้องการความร่มรื่นจากต้นไม้ ความเงียบสงบ หรือเสียงจากธรรมชาติ เช่น เสียงคลื่น ลมทะเล เสียงนกร้อง ไก่ขัน ...” คุณสราวุธ สะท้อนมุมมองว่า ผิดกับที่เราหวังไว้ ที่ต้องการปรับเปลี่ยนให้มีความหรูหราทันสมัย ได้ความเห็นจากพนักงานเก่าที่ใช้ประสบการณ์ในการทำงาน บอกเล่าถึงความต้องการของลูกค้าชาวฝรั่งเศสที่ตนเองรู้จักเป็นอย่างดี ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่บอกว่า อาคารที่หรูหราทันสมัยสามารถหาได้จากทุกแห่งที่มีอยู่มากมาย

ดังนั้น ทีมงานที่มีประสบการณ์อยู่กับโรงแรมมานานกว่า จะบอกเราได้ว่าสิ่งไหนควรปรับเปลี่ยน สิ่งไหนควรคงไว้ สิ่งนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญในการเริ่มต้นธุรกิจที่จะทำให้เราไม่หลงทาง และสามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้อย่างตรงจุด“...ลูกค้าชาวต่างชาติที่มาพักที่นี่ส่วนใหญ่ จะพักผ่อนแบบ Long stay 1- 3 อาทิตย์ หรือนานถึง 3 เดือนก็มี มีหลายคนสงสัยว่า ทำไมชาวต่างชาติชอบมาเที่ยวเมืองไทยทั้งที่อากาศร้อนมาก ด้วยความที่ลูกค้าเป็นชาวยุโรปที่หนีความหนาวเย็นจากประเทศตนเอง มาพักผ่อนหาความอบอุ่นเพื่อคลายหนาว ซึ่งเขาจะมีความสุขกับการพักผ่อน ได้เจอความอบอุ่นจากแสงแดด พักผ่อนแบบส่วนตัว ซึ่งเป็นช่วงที่หาไม่ได้จากบ้านเขานั่นเอง ซึ่งประเทศเขาส่วนใหญ่จะไม่ค่อยมีแดด...”ทำธุรกิจให้เติบโตไปพร้อม ๆ กับชุมชน

คุณสราวุธ กล่าวว่า โรงแรมเรา รับบุคลากรที่เป็นคนในชุมชนทั้งหมด และมีแนวคิดส่งเสริมกิจกรรมร่วมกับชาวชุมชน เช่น พานักท่องเที่ยวไปชมการปลูกข้าว ชมสาธิตการทำขนมพื้นถิ่น หรือการร่วมกิจกรรมการละเล่นของชาวท้องถิ่น ซึ่งเป็นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ และได้ไปสัมผัสวัฒนธรรมท้องถิ่นที่แท้จริง ส่วนกิจกรรมช่วงกลางคืน เราก็จะนำนักเรียนที่มีความสามารถด้านการรำไทย มาแสดงให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติชม

 รวมถึงมีกิจกรรมที่สนับสนุนสินค้าชาวท้องถิ่น เช่น พานักท่องเที่ยวไปชมสินค้าโอทอปและตลาดชุมชน ถือเป็นการกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น เพื่อสร้างความยั่งยืนของการอยู่ร่วมกับชุมชน ให้โรงแรมกับชุมชนได้เติบโตเคียงคู่กันไป อาหารพื้นถิ่นช่วยสร้างรายได้ให้ชาวชุมชน
คุณสราวุธ ขยายความว่า นอกจากการส่งเสริมกิจกรรมในชุมชนเพื่อสร้างรายได้แล้ว ด้วยความที่โรงแรมเราอยู่ในพื้นที่หมู่บ้านชาวประมง ซึ่งเป็นชาวประมงเรือเล็ก จะออกจับปลาตอนเย็นและตอนกลางคืน แล้วกลับมาตอนเช้า ซึ่งปลาที่จับได้จึงมีความสดมาก โรงแรมจะรับซื้อไว้เพื่อปรุงเป็นอาหารให้กับลูกค้าของโรงแรมได้รับประทานอาหารพื้นถิ่น ที่นำมาผสมผสานกับเครื่องเทศที่มีคุณภาพจากต่างประเทศ ซึ่งเป็นเครื่องปรุงที่ชาวต่างชาติคุ้นเคยเป็นอย่างดี แล้วมาทำเป็นอาหารในรูปแบบที่ลูกค้าต้องการ ซึ่งเป็นที่ถูกใจของนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมากถือเป็น Eco System ที่ช่วยให้ธุรกิจเราโตไปพร้อมกับชุมชนได้อย่างยั่งยืน อะไรที่เป็นประโยชน์กับชุมชน เราก็พยายามจะส่งเสริมและสนับสนุนให้เกิดการกระจายรายได้ในชุมชนรอบข้าง และสร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวด้วยวิถีชุมชนได้ด้วยKey Success ในการทำธุรกิจที่ไม่มีประสบการณ์ ให้ประสบความสำเร็จ

คุณสราวุธ เผยว่า สิ่งแรกคือ ความมั่นใจในทีมงานที่เราสร้างและร่วมกันทำงาน ถึงแม้จะไม่ใช่ทีมงานที่มีบุคลากรมากมาย แต่ทุกคนต่างทุ่มเทความสามารถที่มีช่วยกันปรับปรุงและพัฒนาโรงแรมเพื่อตอบโจทย์นักท่องเที่ยวให้ได้มากที่สุด โดยมีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นที่เป็นประโยชน์ต่อกัน 

 “ผมเคยพาเชฟและพนักงานบริการ ไปชิมอาหารและบริการในโรงแรมที่มีคุณภาพอย่างที่เราต้องการ เพื่อให้บุคลากรของเราได้รับประสบการณ์จริง แล้วนำมาพัฒนางานที่ตนเองรับผิดชอบได้อย่างมีประสิทธิภาพ”เจ้าของ ‘Coral Hotel Bangsaphan’ ขยายภาพอีกว่า ด้วยประสบการณ์จากการทำธุรกิจที่ผ่านมาหลายด้าน ทำให้มีประสบการณ์มากพอที่จะนำพาธุรกิจให้ประสบความสำเร็จได้ ที่สำคัญการจะทำธุรกิจอะไรก็แล้วแต่ ต้องเกิดจากความรัก ความชอบที่จะทำอย่างแท้จริง ทำให้เรามีความสุขที่ได้ทำ และอาจช่วยให้มีโอกาสประสบความสำเร็จได้ง่ายขึ้น  ที่สำคัญต้องเชื่อมั่นในทีมงานที่มีคุณภาพจากวิสัยทัศน์ของ คุณสราวุธ ลิ้มอรุณรักษ์ ถือเป็นตัวอย่างของผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จได้ จากการเปลี่ยน Passion ที่รักการท่องเที่ยว มาเป็นธุรกิจที่ทำแล้วมีความสุขได้เป็นอย่างดี และชี้ให้เห็นว่าถึงแม้ไม่มีประสบการณ์ในธุรกิจที่จะทำ แต่ใช้ประสบการณ์จากบุคลากรมาพัฒนาธุรกิจ โดยสร้างทีมงานที่มีคุณภาพและให้ความเชื่อมั่นในประสิทธิภาพของทีมงาน ที่สำคัญต้องมีแนวคิดที่จะสร้างโอกาสใหม่ ๆ ให้กับตัวเอง สิ่งเหล่านี้ช่วยทำให้ ‘Coral Hotel Bangsaphan’ สามารถปรับทิศทางการทำธุรกิจไปสู่สิ่งใหม่ ๆ ได้อย่างแข็งแกร่งรู้จัก ‘Coral Hotel Bangsaphan หรือ โรงแรม บางสะพาน คอรัล’ เพิ่มเติมได้ที่ 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’ SME in Focus

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจขอ...
155807 | 09/06/2020
5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021 SME in Focus

5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021

ปี 2020 เป็นหนึ่งในปีที่เทคโนโลยีดิจิทัลมีอิทธิพลอย่างมากกับทั้งภาคเศรษฐกิจและภาคสังคมทั่วโลก ทั้งกับการดำเนินชีวิตของผู้คนและแนวทางการดำเนินธุรกิจข...
131641 | 21/01/2021
รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์ SME in Focus

รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์

6W1H เป็นสูตรที่ถูกนำมาใช้วิเคราะห์และวางแผนทางการตลาด เพื่อค้นหาความต้องการของลูกค้า โดยมีการตั้งคำถามและตอบโจทย์ว่า ใคร (Who), จะทำอะไร (What), ที...
118900 | 24/11/2020
banner