ทริคปั้นยอดขายให้ปัง! ด้วยการตลาดผ่าน ‘วิดีโอสั้น’ ที่ทัชใจลูกค้าบนโซเชียลมีเดียได้มากกว่า

SME Update
20/01/2023
รับชมแล้วทั้งหมด 2507 คน
ทริคปั้นยอดขายให้ปัง! ด้วยการตลาดผ่าน ‘วิดีโอสั้น’ ที่ทัชใจลูกค้าบนโซเชียลมีเดียได้มากกว่า
banner
ในช่วง 2-3 ปีมานี้ ผู้บริโภคเริ่มหันมาเสพข่าว เสพความบันเทิงผ่านสื่อโซเชียลมีเดียมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด รวมถึงการช้อปปิ้งออนไลน์ ที่มีอัตราการเติบโตอย่างก้าวกระโดด จุดประกายให้บรรดาร้านค้า ผู้ประกอบการ SMEs และแบรนด์ใหญ่ ๆ พากันปรับกลยุทธ์การตลาด หันมาลงเล่นในตลาดออนไลน์มากขึ้น 

โดย 1 ในเครื่องมือการตลาดออนไลน์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดนั้นก็คือ “Short-form vdo” หรือวีดิโอสั้น ที่แจ้งเกิดคลิปไวรัลให้เราเห็นมาแล้วนับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะมาในรูปแบบ Vdo post, Story หรือ Reel ทั้งบน TikTok, Facebook, Instagram, Twitter รวมถึง YouTube ด้วย หลายแบรนด์โด่งดังเพียงชั่วข้ามคืน บางร้านติดลมบน จนมีผู้ติดตามเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง มาพร้อมยอดขายที่เพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน วีดิโอสั้นช่วยเพิ่มยอดขายได้อย่างไร

ผลสำรวจจากหลายองค์กรด้านการตลาดทั่วโลก ชี้ให้เห็นว่า อัตราการรับชมวีดิโอสั้นบนสื่อโซเชียลมีเดียมีจำนวนมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ยกตัวอย่างผลสำรวจจากเว็บไซต์ channelfactory.com ซึ่งทำการสำรวจกลุ่มผู้ใช้สื่อโซเชียลมีเดียราว 2,000 คน ใน 5 ประเทศ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา อังกฤษ อิตาลี สิงคโปร์ และออสเตรเลีย

ได้ผลสรุปมาว่า มีผู้ใช้งานที่ชอบดูวิดีโอสั้น เพื่อเสพความบันเทิง หรือเพื่อความผ่อนคลาย สนุกสนาน เป็นจำนวนถึง 52% ของผู้ตอบแบบสอบถามทั้งหมด โดยที่ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ยังยินดีที่จะแชร์วิดีโอสั้นให้เพื่อน หรือครอบครัว หากเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับความสนใจของพวกเขา แม้ว่าจะเป็นวิดีโอโฆษณาสินค้าก็ตาม โดยเฉพาะประเทศในฝั่งเอเชีย-แปซิฟิก อย่าง ไทย จีน เมียนมา อินโดนีเซีย มาเลเซีย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ เกาหลีใต้ ฯลฯ มีสถิติการรับชมวิดีโอสั้นแซงหน้าประเทศอื่น ๆ อย่างเห็นได้ชัดเมื่อเปรียบเทียบกับฝั่งตะวันตก เนื่องจากคนส่วนใหญ่มองว่า เนื้อหาในวิดีโอสั้นมักเป็นสิ่งที่เข้าใจได้ง่าย และดึงดูดความสนใจได้มากกว่า โดยในปีที่ผ่านมา เว็บไซต์ insiderintelligence.com ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดทำผลสำรวจ บทวิเคราะห์ และข้อมูลเชิงลึกด้านการตลาด ได้ประเมินว่า ในปัจจุบัน จำนวนผู้รับชมวีดิโอบนสื่อโซเชียลมีเดียจะมีมากว่า 2 พันล้านคน และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นแตะ 2.2 พันล้านคนได้ภายในปี 2025 ซึ่งแน่นอนว่าในจำนวนนี้ ส่วนใหญ่เป็นประชากรในประเทศจีน 

จากข้อมูลข้างต้น จะเห็นได้ว่า สาเหตุหลักที่ทำให้วิดีโอสั้นได้รับความนิยมอย่างมากนั้น เป็นเพราะเนื้อหาที่กระชับ เข้าใจง่าย อีกทั้งยังให้ความบันเทิง ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ใช้โซเชียลมีเดียส่วนใหญ่มองหา แต่เมื่อวิเคราะห์เนื้อหาในวิดีโอสั้นที่มียอดผู้ชมจำนวนมาก จะพบว่ามีการสอดแทรกความคิดสร้างสรรค์ ความแปลกใหม่ หรือสิ่งที่ไม่สามารถพบเห็นได้ทั่วไปในชีวิตประจำวัน

หลายแบรนด์เลือกนำเบื้องหลังการผลิตมาเผยแพร่ในรูปแบบคลิปวิดีโอที่ดูเรียล ซึ่งถ่ายจากอุปกรณ์สมาร์ทโฟนโดยตรง บางแบรนด์สร้างผู้ติดตามด้วยการปั้นตัวตนเจ้าของแบรนด์ พร้อมแชร์แนวคิดการทำธุรกิจผ่านวิดีโอสั้น จนมีผู้ติดตามจำนวนมาก เป็นการสร้างภาพลักษณ์ให้ดูเข้าถึงง่ายขึ้น และมีการโต้ตอบกับลูกค้ามากขึ้นด้วย

อย่างไรก็ตาม ในวิดีโอสั้นนั้น ควรแทรก call-to-action (CTA) ซึ่งอาจมาในรูปแบบของคำพูด การเล่าเรื่อง หรือปุ่มต่าง ๆ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการตอบโต้ระหว่างแบรนด์กับผู้รับชม ไปจนถึงปิดการขายได้ในที่สุดข้อเท็จจริงที่น่าสนใจจาก wynowl.com และ Influencer MarketingHub

“73% ของผู้บริโภคชอบดูวิดีโอสั้นมากกว่าคอนเทนท์ในรูปแบบอื่น ๆ”

“วิดีโอสั้นมีอัตรา ROI สูงที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับคอนเทนท์รูปแบบอื่น ๆ”

“วิดีโอสั้นมีโอกาสเป็นคลิปไวรัลได้มากกว่าคอนเทนท์รูปแบบอื่น ๆ”

“ผู้ใช้งานโซเชียลมีเดียมีแนวโน้มที่จะกดแชร์คอนเทนท์ในรูปแบบวิดีโอสั้นมากกว่าคอนเทนท์รูปแบบอื่น ๆ เป็นเท่าตัว”

“ในปี 2022 ผู้คนรับชมวิดีโอบนโซเชียลมีเดียเป็นเวลาเฉลี่ยรวมกว่าวันละ 2 ชั่วโมงครึ่ง”

“96% ของผู้ใช้งาน รับชมวิดีโออธิบายผลิตภัณฑ์ เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานผลิตภัณฑ์”

“88% ของผู้ใช้งาน ระบุว่า พวกเขาตัดสินใจซื้อสินค้า หรือบริการ หลังจากที่ดูวิดีโอของแบรนด์ต่าง ๆ”

“78% ของผู้ใช้ ระบุว่า พวกเขาตัดสินใจซื้อ หรือดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ หรือแอปพลิเคชัน หลังจากดูวิดีโอ”

“กว่า 90% ของนักการตลาด ระบุว่าวิดีโอช่วยเพิ่มการรับรู้ ความเข้าใจในผลิตภัณฑ์”

“กว่า 80% ของนักการตลาด ระบุว่าวิดีโอช่วยเพิ่มยอดขายได้โดยตรง และยังเพิ่มทราฟิกสู่เว็บไซต์ หรือช่องทางการขายอื่น ๆ ได้อีกด้วย”

“92% ของนักการตลาด ยังคงยืนยันว่า วิดีโอเป็นสื่อการตลาดที่สำคัญในกลยุทธ์การตลาดของพวกเขา”ฟีเจอร์ วิดีโอสั้น เพิ่มความครีเอท

“อยากสร้างความแตกต่าง ต้องเพิ่มความครีเอท”

ปัจจุบัน แอปพลิเคชันโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ล้วนพัฒนาให้การถ่าย และตัดต่อ วิดีโอบนอุปกรณ์สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตทำได้ง่าย สะดวก และรวดเร็วขึ้น ด้วยฟังก์ชั่นหลากหลาย 

ซึ่งนอกเหนือจากฟังก์ชั่นพื้นฐานอย่าง การตัดต่อ วิดีโออย่างง่าย ใส่เพลงประกอบ เพิ่มข้อความ สติกเกอร์ และฟิลเตอร์ต่าง ๆ แต่ละแอปพลิเคชันก็มีจุดเด่นแตกต่างกันไป ยกตัวอย่าง 3 แอปพลิเคชันท็อปฟอร์มสำหรับ วิดีโอสั้น ได้แก่..Facebook ซึ่งแม้จะมีฟังก์ชั่นให้เลือกใช้งานไม่มากนัก แต่ก็สามารถอัพโหลดไฟล์ วิดีโอด้วยความคมชัดที่มากกว่าแอปพลิเคชันอื่นๆ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับการตั้งค่าการอัพโหลด และความเร็วอินเตอร์เน็ตขณะอัพโหลดด้วย ในขณะที่ Instagram ดูจะมีเอฟเฟกต์วีดิโอให้เลือกใช้มากกว่า และ TikTok ซึ่งมีทั้งฟังก์ชั่นการตัดต่อวีดิโอที่หลากหลายกว่า รวมถึงเอฟเฟกต์และฟิลเตอร์ที่อัพเดทเป็นเทรนด์อยู่เรื่อยๆ ปัจจัยเหล่านี้ล้วนมีบทบาทสำคัญในการสร้างสรรค์ วิดีโอสั้นที่ดูดึงดูด และมีความน่าสนใจตั้งแต่ปกคลิป ไปจนจบคลิป 

นอกจากนี้ ยังมีแอปพลิเคชันอื่น ๆ ที่นิยมใช้ถ่าย/ตัดต่อวีดิโอ เพื่อมาลงบนโซเชียลมีเดียได้เช่นกัน อาทิ Capcut, Canva, BeautyPlus, KineMaster ฯลฯ ซึ่งใช้งานได้ฟรี และสามารถซื้อสิทธิ์พรีเมียม เพื่อเข้าถึงฟังก์ชั่น เอฟเฟกต์ และฟิลเตอร์ที่มากขึ้น

หากใครยังไม่รู้จะเริ่มอย่างไร ลองชมคลิปสอนการถ่าย และตัดต่อวีดิโอแบบง่าย ๆ บนสมาร์ทโฟนที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ เพื่อเป็นไอเดียในการสร้างสรรค์ วิดีโอสั้นให้น่าประทับใจจนต้องแชร์! 


ทำ วิดีโอเป็นแล้ว ต้องตามเทรนด์ให้ทัน

เทคนิคง่าย ๆ ที่จะช่วยเพิ่มโอกาสการมองเห็น วิดีโอของคุณคือ การคิดคอนเทนท์ วิดีโอที่ตามกระแสอยู่ตลอด พร้อมพิมพ์แฮชแท็ก (#) ที่กำลังเป็นกระแสอยู่ใส่ในแคปชั่นด้วย นอกจากนี้ การเลือกเพลง หรือเสียงใส่ใน วิดีโอก็เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพราะเพลง หรือเสียงที่กำลังติดเทรนด์อยู่บนแอปพลิเคชันต่าง ๆ จะช่วยเพิ่มโอกาสให้ วิดีโอของคุณเข้าถึงผู้คนได้มากขึ้นตามไปด้วย

อย่างไรก็ตาม การจะประสบความสำเร็จกับการทำการตลาดผ่าน วิดีโอสั้นได้นั้น ต้องอาศัยความพยายามอย่างต่อเนื่อง อัพโหลด วิดีโอใหม่ ๆ อย่างสม่ำเสมอ เผื่อรักษาฐานคนดู และผู้ติดตาม นับเป็นการลงทุนที่เริ่มต้นได้ง่าย ๆ จากสมาร์ทโฟนที่ทุกคนมีอยู่แล้ว อาจช่วยลดต้นทุนในการโปรโมท และเกิดเป็นคลิปไวรัลแบบไม่รู้ตัว 

Bangkok Bank SME ขอเป็นกำลังใจ และเป็นเพื่อนร่วมเดินทางให้บรรดาผู้ประกอบการ SME ทุกท่าน ในการปรับตัวเข้ากับโลกแห่งการเปลี่ยนแปลงในยุคที่อะไร ๆ ก็เป็นระบบดิจิทัล การปรับตัวรับเทคโนโลยีใหม่ ๆ จะนำพาให้เราไปถึงเป้าหมายได้เร็วขึ้น


อ้างอิงจาก  
https://www.campaignasia.com/article/driving-consumer-engagement-with-short-form-content/477896
https://www.insiderintelligence.com/content/2-billion-people-asia-pacific-will-digital-video-viewers-by-2022
https://martechasia.net/news/52-of-consumers-watch-social-media-short-videos/
https://www.wyzowl.com/video-marketing-statistics/
https://influencermarketinghub.com/short-form-video-content/#:~:text=73%25%20of%20consumers%20prefer%20to,81%25%20of%20the%20way%20through

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503075 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130232 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124871 | 28/10/2020
banner