‘เดอะ กู๊ดวิว’ สร้างจุดเด่นเน้นจุดขาย อะไรที่เปลี่ยนร้านอาหารเล็กๆ ให้กลายเป็น Landmark เชียงใหม่ได้

SME in Focus
23/01/2023
รับชมแล้วทั้งหมด 3061 คน
‘เดอะ กู๊ดวิว’ สร้างจุดเด่นเน้นจุดขาย อะไรที่เปลี่ยนร้านอาหารเล็กๆ ให้กลายเป็น Landmark เชียงใหม่ได้
banner
‘เดอะ กู๊ดวิว’ หนึ่งในร้านอาหารขวัญใจชาวเชียงใหม่ และนักท่องเที่ยวที่ต่างชื่นชอบในบรรยากาศที่เป็นเอกลักษณ์ สามารถชื่นชมความงดงามของแม่น้ำปิง และให้ความบันเทิงอย่างเต็มรูปแบบด้วยดนตรีสด พร้อมต้อนรับผู้มาเยือนด้วยสารพัดเมนูอาหารจากหลากหลายประเทศ มีเมนูเครื่องดื่มให้ได้อิ่มอร่อยท่ามกลางบรรยากาศสบาย ๆ สไตล์ริมแม่น้ำปิง คลอเคล้าด้วยจังหวะเพลงสนุกสนานประทับชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวที่มาเยือนไม่เคยเปลี่ยนเส้นทางสู่ธุรกิจร้านอาหารแถวหน้าเมืองเชียงใหม่

คุณภัทรพล พุกพิบูลย์ หรือ คุณเจมส์ กรรมการบริหาร บริษัท สมจิตรช้างเผือก (ประเทศไทย) จำกัด ผู้บริหารรุ่นใหม่ ทายาทรุ่นที่ 2 ของหนึ่งในผู้ก่อตั้งร้านอาหาร ‘เดอะ กู๊ดวิว’ ( The Good View) ผู้เข้ามาสานต่อธุรกิจครอบครัว ถึงวันนี้ก็กว่า 8 ปีแล้ว บอกกับเราว่า เดิมทีครอบครัวทำธุรกิจสถานีบริการน้ำมันและบริษัทรับเหมาก่อสร้างมาก่อน ซึ่งที่ตั้งของ ‘เดอะ กู๊ดวิว’ เมื่อก่อนเป็นที่จอดรถของปั๊มน้ำมัน และด้วยคุณพ่อกับเพื่อน ๆ ที่เป็นคนเชียงใหม่ เห็นว่าพื้นที่ว่างตรงนี้น่าจะทำประโยชน์ได้ จึงลองเปิดร้านอาหารเล็ก ๆ จากขนาด 20 ที่นั่งขยายต่อมาเรื่อย ๆ จนปัจจุบันสามารถรองรับลูกค้าได้มากถึง 200 ที่นั่ง ซึ่งเปิดให้บริการมากว่า 27 ปีแล้วกลุ่มเป้าหมายคือคนในพื้นที่ สร้างคอมมูนิตี้ที่ดีกับลูกค้า

คุณภัทรพล กล่าวถึงมุมมองการตลาดว่า แม้เชียงใหม่จะเป็นเมืองท่องเที่ยว แต่ลูกค้าเป้าหมายหลักของเดอะกู๊ดวิว ไม่ใช่นักท่องเที่ยว แต่คือคนในพื้นที่ คนที่มาใช้ชีวิตอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมีจำนวนมาก และมีวัฒนธรรมการกินอาหารนอกบ้านติดตัวมา ด้วยเพราะลักษณะร้านที่เป็นผับกึ่งร้านอาหาร ลูกค้าจึงชอบมานั่งกินนั่งดื่มนาน ๆ 

สำหรับกลุ่มเป้าหมายของร้านจะเน้นวัยทำงานอายุตั้งแต่ 20 - 40 ขึ้นไป ซึ่งจะแตกต่างจากร้านอื่น ๆ ที่เน้นกลุ่มวัยรุ่น โดยกลุ่มเป้าหมายหลัก คือคนในพื้นที่ ตนมองว่าการจะทำร้านอาหารให้อยู่รอด ต้องให้ความสำคัญต่อลูกค้าในพื้นที่ เพราะคนกลุ่มนี้จะเป็นขาประจำที่จะมาใช้บริการอย่างสม่ำเสมอ ส่วนนักท่องเที่ยวจะเป็นส่วนเสริมในช่วงเทศกาลต่าง ๆ”ทำไม? ลูกค้ายังแวะเวียนกลับมาใช้บริการซ้ำอย่างสม่ำเสมอ

คุณภัทรพล สะท้อนภาพว่า ช่วงที่ทำร้านแรก ๆ ร้านอาหารแนวนี้ในเชียงใหม่ค่อนข้างมีน้อย เราเชื่อว่าด้วยคุณภาพและความพิถีพิถันในการเลือกแต่สิ่งดี ๆ เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกคุ้มค่า จะทำให้ลูกค้ายังแวะเวียนกลับมาใช้บริการร้านเรา 

นอกจาก ‘Branding’ ที่ดี ต้องรักษาคุณภาพมาตรฐานให้ได้อย่างสม่ำเสมอด้วย ที่สำคัญคือ ‘Community’ ที่ทำให้คนในพื้นที่มีความผูกพันกับร้าน สิ่งนี้ต้องย้อนไปถึงรุ่นคุณพ่อที่สร้างกันมา โดยจะเรียกขานกันในนามว่า ‘กลุ่มหน้าบ้าน’ ที่ชอบมาพบปะพูดคุยกับเพื่อนฝูงบริเวณหน้าร้านเป็นประจำ ทำให้เกิดความผูกพันกับร้านไปโดยปริยาย จึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม

ขณะที่ดนตรี ก็ถือเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ลูกค้าแวะเวียนมาใช้บริการที่ร้านอยู่เสมอ โดยดนตรีต้องมีความหลากหลายเข้าถึงผู้ฟังได้ง่าย ไม่ฟังยากจนเกินไป โดย ‘เดอะ กู๊ดวิว’ จะเน้นแนวเพลงที่ฟังง่าย เป็นที่รู้จักของตลาดทั่วไป ทั้งเพลงไทยและเพลงสากล 

ในด้านรสชาติอาหาร การบริการ แน่นอนว่าเป็นองค์ประกอบของร้านอาหารที่ขาดไม่ได้ ต้องมีคุณภาพดี ทุกปัจจัยถือว่าเกี่ยวข้องทั้งหมด โดยเฉพาะในภาวะแข่งขันสูง ต้องสำรวจตลาด ถ้าเมนูไหนแข่งได้ก็ทำ เพราะความหลากหลายของเมนู ถือเป็นจุดดึงดูดที่จะทำให้ลูกค้าไม่เบื่อในการกลับมาซ้ำ ซึ่งร้าน เดอะ กู๊ดวิว มีเมนูทั้งหมดกว่า 300 รายการ ทั้ง ไทย จีน ยุโรป และอาหารพื้นเมือง 

“ตอนเริ่มธุรกิจใหม่ ๆ เราเป็นร้านอาหารเล็ก ๆ มีที่นั่งเพียง 30 กว่าที่นั่งเท่านั้น จนปัจจุบันมี 200 กว่าที่นั่ง เพื่อรองรับลูกค้าที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง”หัวใจในการบริหารคืออะไร?  

แม้ปัจจุบัน ‘เดอะ กู๊ดวิว’ จะมีลูกค้าแน่นตลอด แต่ในมุมมองของคุณภัทรพล มองการทำธุรกิจร้านอาหารยังมีความเสี่ยงสูง เพราะการแข่งขันที่ดุเดือด เฉพาะในเชียงใหม่มีร้านเกิดขึ้นใหม่ราวดอกเห็ด หากไม่มีประสบการณ์ ก็เป็นเรื่องยากที่จะทำให้ธุรกิจอยู่รอดได้ ขณะเดียวกัน หากร้านใดประสบความสำเร็จขึ้นมา เจ้าอื่นก็พร้อมจะเลียนแบบตลอดเวลา ดังนั้น ผู้ประกอบการจำเป็นต้องใส่ใจในรายละเอียดแทบทุกมิติ“เดอะ กู๊ดวิว มีหัวใจหลักในการทำงานง่าย ๆ คือ อาหารดี สถานที่ดี ดนตรีเพราะ และบริการดี ต้องเอาใจใส่ในทุกรายละเอียด ไม่ว่าจะเป็นวัตถุดิบ คุณภาพของเชฟที่ทำอาหาร คุณภาพของดนตรี ตลอดจนความสะอาดของร้าน ต้องมั่นใจได้ว่าเมื่อลูกค้าเข้ามาในร้าน ต้องสะอาด สะดวกสบาย อาหารต้องอร่อย ราคาไม่แพง ปัจจุบัน ‘เดอะ กู๊ดวิว’ แบ่งการให้บริการเป็น 3 โซน คือ หนึ่ง พื้นที่เปิดกลางวัน สอง พื้นที่ส่วนกลางคืน สาม คือ พื้นที่คาราโอเกะ พูดได้ว่า ตั้งแต่ 10 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน ลูกค้าสามารถมาใช้บริการร้านอาหาร ‘เดอะ กู๊ดวิว’ ได้ตลอดทั้งวัน”สื่อออนไลน์ยุคใหม่ ช่วยประชาสัมพันธ์ร้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ

คุณภัทรพล ให้มุมมองในเรื่องนี้ว่า สื่อโซเชียลมีเดียมีความสำคัญอย่างมากในยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ซึ่งเมื่อก่อนเราจะใช้โปสเตอร์หรือป้ายโฆษณาติดรถให้คนขับตระเวนประชาสัมพันธ์ร้านไปตามที่ต่าง ๆ  แต่ยุคนี้ต้องเปลี่ยนเป็น Facebook, LINE Add, Instagram, TikTok  ต้องใช้ทุกช่องทาง เพราะแต่ละช่องทางมีความสำคัญที่แตกต่างกันออกไป ถือเป็นการประชาสัมพันธ์ที่มีความสำคัญกับร้านอย่างมาก เป็นช่องทางโปรโมท และสื่อสารกับลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนแพลตฟอร์มเก่าเราก็ยังไม่ทิ้ง แต่ยังใช้ควบคู่กันไปเพื่อให้เข้าถึงผู้บริโภคได้ทุกช่องทางช่วงสถานการณ์โควิดธุรกิจต้องรับมืออย่างไร?

คุณภัทรพล สะท้อนปัญหาว่า ช่วงสถานการณ์โควิด 19 ต้องบอกว่าทั่วประเทศได้รับผลกระทบกันหมด บางรายถึงกับต้องปิดกิจการไป ซึ่งร้านเราเป็นร้านอาหารกึ่งผับ ได้รับผลกระทบหนักมาก ต้องหยุดกิจการถึง 2 ปี จึงคิดว่าจะทำอย่างไรต่อไปเพื่อประคับประคองให้พนักงานเรายังมีรายได้หล่อเลี้ยงตัวเองและครอบครัวต่อไปได้ จึงเปิดขายขนมจีนบุฟเฟ่ต์ พร้อมกับเปิดมุมกาแฟเล็ก ๆ โดยเน้นขายช่วงกลางวันมากขึ้น เพื่อช่วยให้พนักงานมีงานทำ มีรายได้เพื่อหล่อเลี้ยงชีวิตของเขาในช่วงวิกฤตในขณะนั้น 

“เราสู้กับสถานการณ์โควิดจนกลับมาเป็นปกติ เหมือนธุรกิจได้รีสตาร์ทใหม่ ทำให้ธุรกิจมีความคึกคักและมีลูกค้ามากขึ้นกว่าเดิม ถือเป็นจุดเริ่มต้นในการพัฒนาปรับปรุงกิจการให้มีการพัฒนาจากเดิม ทำให้ธุรกิจได้คิดใหม่ ทำใหม่ ให้ดีขึ้นกว่าเดิม 

ต้องขอบคุณ ธนาคารกรุงเทพ ที่เป็นเหมือนเพื่อนคู่คิดให้การสนับสนุนในการดำเนินธุรกิจมาโดยตลอดตั้งแต่คุณพ่อเริ่มเปิดกิจการ ไม่ว่าจะเป็นคำแนะนำเมื่อกิจการมีปัญหา รวมถึงการอบรม คอยเติมเต็มให้สามารถดำเนินกิจการเติบโตได้อย่างต่อเนื่องจนถึงทุกวันนี้” หลังโควิด ทิศทางของ ‘เดอะ กู๊ดวิว’ ใน 5 ปีข้างหน้าจะเป็นอย่างไร?

คุณภัทรพล เปิดวิสัยทัศน์ว่า ปกติเราจะพัฒนาปรับปรุงอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมออยู่แล้ว อย่างเช่น เมนูอาหารถ้าเก่าไปหรือเมนูใดที่ลูกค้าไม่นิยมรับประทานก็จะปรับใหม่ไปตามไลฟ์สไตล์ของลูกค้าและ    เทรนด์การกิน การเที่ยว ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป เป็นเรื่องที่เราต้องติดตามเทรนด์อยู่ตลอดเวลา เพื่อนำมาพัฒนาปรับใช้กับธุรกิจอย่างต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้ตกเทรนด์ฝากข้อคิดถึงผู้ประกอบการที่กำลังเดินอยู่บนเส้นทางสายนี้ 

ก่อนปิดท้ายการสนทนากัน ผู้บริหารหนุ่มรุ่นใหม่ มีข้อคิดดี ๆ มาแนะนำว่า ธุรกิจนี้ มีคนก้าวเข้ามาลงทุนเยอะมาก ดังนั้น การทำธุรกิจต้องเข้าใจตลาด เข้าใจความต้องการของลูกค้า ต้องมีกลุ่มลูกค้าและเป้าหมายที่ชัดเจน ถ้าเราเลือกลูกค้าหลักเป็นคนในพื้นที่ ผู้ประกอบการต้องสานสัมพันธ์อันดีกับผู้คนมาก่อน ซึ่งจะส่งผลให้ร้านมีลูกค้าประจำอย่างต่อเนื่อง 


ทั้งหมดนี้สะท้อนให้เห็นว่า การทำธุรกิจตามเทรนด์เพียงอย่างเดียวใช่ว่าจะประสบความสำเร็จเสมอไป เพราะยังมีปัจจัยที่หลากหลายมิติที่จะนำพาธุรกิจเราประสบความสำเร็จได้ ดังเช่น คุณภัทรพล พุกพิบูลย์ ที่นำประสบการณ์จากรุ่นพ่อ มาผสมผสานเทรนด์ยุคใหม่สร้างความเข้าใจ รวมถึงการรู้จักปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ นำพา ‘เดอะ กู๊ดวิว’ สร้างชื่อให้เป็นที่รู้จัก ด้วยเอกลักษณ์ที่โดดเด่น จนเข้าไปนั่งในใจชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและชาวต่างชาติจนถึงทุกวันนี้


รู้จัก บริษัท สมจิตรช้างเผือก (ประเทศไทย) จำกัด และ ‘เดอะ กู๊ดวิว’ เพิ่มเติมได้ที่
https://www.facebook.com/goodview.cm/

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’ SME in Focus

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจขอ...
155807 | 09/06/2020
5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021 SME in Focus

5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021

ปี 2020 เป็นหนึ่งในปีที่เทคโนโลยีดิจิทัลมีอิทธิพลอย่างมากกับทั้งภาคเศรษฐกิจและภาคสังคมทั่วโลก ทั้งกับการดำเนินชีวิตของผู้คนและแนวทางการดำเนินธุรกิจข...
131642 | 21/01/2021
รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์ SME in Focus

รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์

6W1H เป็นสูตรที่ถูกนำมาใช้วิเคราะห์และวางแผนทางการตลาด เพื่อค้นหาความต้องการของลูกค้า โดยมีการตั้งคำถามและตอบโจทย์ว่า ใคร (Who), จะทำอะไร (What), ที...
118902 | 24/11/2020
banner