ถอดวิสัยทัศน์ผู้บริหาร ‘ไทยซัมมิท มาร์เก็ตติ้ง’ ตัวจริงธุรกิจแปรรูปเนื้อไก่ ชูกลยุทธ์สร้างทักษะขั้นสูงให้ทีมงาน สู่การแข่งขันอย่างมีศักยภาพ

SME in Focus
09/01/2023
รับชมแล้วทั้งหมด 2402 คน
ถอดวิสัยทัศน์ผู้บริหาร ‘ไทยซัมมิท มาร์เก็ตติ้ง’ ตัวจริงธุรกิจแปรรูปเนื้อไก่ ชูกลยุทธ์สร้างทักษะขั้นสูงให้ทีมงาน สู่การแข่งขันอย่างมีศักยภาพ
banner
บริษัท ไทยซัมมิท มาร์เก็ตติ้ง จำกัด ดำเนินธุรกิจตัดแต่งชิ้นส่วนไก่ แปรรูป ปรุงสุก และแช่แข็ง ด้วยระบบเทคโนโลยีที่ทันสมัย พร้อมกับทีมบุคลากรที่มีฝีมือและความเชี่ยวชาญสูงในการตัดแต่งเนื้อไก่ให้มีคุณภาพตรงตามความต้องการของลูกค้า

คุณจรูณ ลีลากุลเวชช์ ประธานบริหาร บริษัท ไทยซัมมิท มาร์เก็ตติ้ง จำกัด เผยถึงเส้นทางแห่งความสำเร็จว่า ก่อนที่จะเริ่มต้นก่อตั้งบริษัทนี้ ตนเองมีโอกาสได้ทำงานเป็นฝ่ายการตลาดในบริษัทที่ทำธุรกิจโรงชำแหละเนื้อเป็ด ซึ่งระหว่างนั้นตนได้เรียนรู้และเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในการทำงาน ตลอดจนการทำตลาดกับกลุ่มลูกค้าในหลาย Segmentation ตั้งแต่กลุ่มลูกค้าที่ซื้อในตลาดสด กลุ่มธุรกิจโรงแรม ห้างสรรพสินค้า ครัวสายการบิน และกลุ่มอื่น ๆ ต่อมาจึงมีวิสัยทัศน์ในการสร้างธุรกิจที่เป็นของตนเอง โดยเล็งเห็นช่องว่างของตลาดไก่ดำซึ่งในขณะนั้นเป็นสัตว์ที่มีกำไรและทำรายได้สูง เพราะลูกค้าบางกลุ่มมักนำมาบริโภคโดยต้มกับสมุนไพรเพื่อใช้เป็นยาอายุวัฒนะ อีกทั้งยังเป็นที่ต้องการของตลาด จึงได้รับซื้อไก่ดำมาแล้วนำไปส่งต่อยังโรงงานชำแหละ จากนั้นจึงนำไปจำหน่ายยังลูกค้าปลายทาง

ทั้งนี้ ภายหลังจากที่ธุรกิจชำแหละไก่ดำเพื่อจำหน่ายเริ่มทรงตัว ตนเล็งเห็นโอกาสในการขยายตลาดไปยังสินค้าอื่นเพิ่มเติมที่ยังมีคู่แข่งรายอื่นสามารถทำได้ คือ การนำเข้าหมูป่าจากประเทศเพื่อนบ้านมาชำแหละแล้วจำหน่าย โดยมีช่องทางผ่านห้างสรรพสินค้าและซูเปอร์มาร์เก็ต จากนั้นจึงขยายไปยังการชำแหละเนื้อนกกระทา เนื้อกบ และเนื้อไก่แช่แข็งตามลำดับ 

โดยในส่วนของสินค้าที่เป็นเนื้อไก่ เนื่องจากตนมีคอนเนคชั่นกับห้างสรรพสินค้าและซูเปอร์มาร์เก็ตอยู่แล้วจึงมีแนวคิดที่จะพัฒนาสินค้าเป็นชิ้นส่วนไก่ไปนำเสนอให้กับตลาดดังกล่าว เมื่อเจรจาตกลงกันแล้วเสร็จจึงได้เริ่มวางจำหน่ายในห้างสรรพสินค้าและซูเปอร์มาร์เก็ต จากไม่กี่สาขาในช่วงแรกจนขยายไปหลายสาขาทั่วประเทศมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องเรื่อยมายกระดับมาตรฐานพร้อมขยายตลาดไปต่างประเทศ

โดยหลังจากที่ธุรกิจเติบโตจากการส่งสินค้าไปวางจำหน่ายในห้างสรรพสินค้าและซูเปอร์มาร์เก็ตอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในการทำธุรกิจดังกล่าวมานานกว่า 10 ปี ด้วยเหตุนี้จึงมีความพร้อมในการยกระดับกระบวนการผลิตให้มีมาตรฐานสอดรับกับความต้องการของลูกค้ามากขึ้น โดยได้ลงทุนสร้างอาคารโรงงานและคลังสินค้าควบคุมอุณหภูมิแห่งใหม่เพื่อรองรับกำลังการผลิตที่เพิ่มมากขึ้นด้วย 

ทั้งนี้ เนื่องจากตนมองว่าภายหลังจากที่มีการลงทุนสร้างอาคารโรงงานและยกระดับมาตรฐานการผลิตแล้ว โรงงานยังสามารถรองรับงานอื่นเพิ่มเติมได้ จึงขยายงานไปในส่วนของการรับตัดแต่งเนื้อไก่ ไก่แปรรูปปรุงสุก และไก่เสียบไม้ ซึ่งบริษัทจะเป็นซัพพลายเออร์รับทำตามความต้องการของลูกค้าที่เป็นโรงงานส่งออก

จากนั้นจึงวางแผนหาตลาดใหม่ในต่างประเทศ โดยเริ่มจากสินค้าที่เป็นการตัดแต่งเนื้อไก่ และไก่เสียบไม้ พร้อมทั้งไปหาซัพพลายเออร์ที่เป็นโรงงานชำแหละไก่ เพื่อเจรจาขอโควตารับซื้อชิ้นส่วนจากเนื้อไก่ในจำนวนที่เพียงพอต่อการส่งออกให้กับบริษัท เมื่อนำมาเข้าสู่กระบวนการแปรรูปของบริษัทแล้ว จากนั้นจึงนำไปจำหน่ายผ่านเอเย่นต์หรือพ่อค้าคนกลางในประเทศญี่ปุ่น โดยมีกลุ่มลูกค้าหลักคือธุรกิจร้านอาหารแม้ไม่ใช่รายใหญ่ที่สุดแต่มีกลยุทธ์ที่แข่งขันได้

คุณจรูณ เล่าต่อว่า เนื่องจากตนเป็นผู้ประกอบการขนาดกลาง หากจะชิงส่วนแบ่งในตลาดจากกลุ่มทุนขนาดใหญ่ที่ทำครบวงจรได้ต้องมีกลยุทธ์ที่แตกต่าง ตนจึงคิดค้นหาวิธีนำเนื้อไก่ไปแช่เยือกแข็งโดยใช้เทคโนโลยีที่อาศัยไนโตรเจนเหลวเป็นเจ้าแรก โดยอุณหภูมิจะต่ำลงอย่างรวดเร็วถึงลบ 170 องศาเซลเซียส แม้จะมีต้นทุนที่สูงกว่าแต่จะทำให้เนื้อไก่ยังคงความสดใหม่ คุณภาพดี และมีเนื้อสัมผัสที่น่ารับประทาน ซึ่งแตกต่างจากเจ้าอื่นที่ใช้ระบบแช่แข็งด้วย CO2 ที่มีอุณหภูมิลบ 70 องศาเซลเซียส เท่านั้น

ขณะเดียวกัน ยังมีทีมบุคลากรที่มีฝีมือและความเชี่ยวชาญสูงในการตัดแต่งเนื้อไก่ให้มีคุณภาพตรงตามความต้องการของลูกค้า ไม่เว้นแม้แต่การชำแหละเนื้อติดกระดูกคอที่สามารถทำได้ยาก ซึ่งพนักงานจะผ่านการอบรมและฝึกฝนมาจนชำนาญ ช่วยให้การทำงานลดความสูญเสียของวัตถุดิบและเพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการผลิตได้ ทำให้เกิดประโยชน์ด้านการบริหารต้นทุนที่มีความคุ้มค่า จนนำมาสู่การสร้างผลกำไรตอบแทนมากยิ่งขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ยังเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้กลุ่มลูกค้าต่างประเทศในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นประเทศญี่ปุ่น ฮ่องกง หรือเกาหลี มีความไว้วางใจในการสั่งซื้อสินค้าจากบริษัทมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ การสร้างบุคลากรที่มีฝีมือและความเชี่ยวชาญสูง บริษัทจะมุ่งสร้างแรงจูงใจในการทำงานให้กับบุคลากรเหล่านี้โดยมอบสวัสดิการที่ดีให้ ไม่ว่าจะเป็นค่าแรงแบบจ้างเหมาซึ่งเป็นจำนวนที่มากกว่าค่าแรงขั้นต่ำถึง 2 เท่าตัว และการลงทุนสร้างที่พักให้พนักงานเข้าอยู่ฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่ายในการเช่าที่อยู่ ช่วยลดอัตราการลาออกของพนักงาน และยังกระตุ้นให้พนักงานเพิ่มความใส่ใจให้กับงานได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตาม ด้วยกระบวนการผลิตสินค้าของบริษัทไม่ได้มุ่งเน้นในการทำธุรกิจที่เป็น Mass Production หรือการผลิตสินค้าครั้งละมาก ๆ แต่จะเป็นการผลิตสินค้าตามความต้องการของลูกค้า แม้จะมีต้นทุนการผลิตที่สูงกว่าเมื่อเทียบกับ Mass Production แต่ยังเป็นกลยุทธ์ที่ช่วยให้บริษัทสามารถทำกำไรได้ดีกว่า และสามารถแข่งขันได้เพราะมีเทคโนโลยีที่ต้องใช้งบประมาณในการลงทุนสูงกว่าการผลิตทั่วไป ตลอดจนมีจุดแข็งด้านบุคลากรที่มีศักยภาพในการทำงานที่ต้องใช้ทักษะขั้นสูงจำนวนมาก ใส่ใจบริการลูกค้านำมาสู่ความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้น

ด้านนโยบายลูกค้าสัมพันธ์ ในกรณีที่เป็นกลุ่มลูกค้าต่างชาติ ตนในฐานะเป็นผู้นำองค์กรจะทำหน้าที่เจรจาทางธุรกิจและสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าด้วยความเอาใจใส่ จากนั้นจึงจะส่งต่อไปยังทีมงานที่ดูแลด้านการทำข้อตกลงเรื่องราคาหรือเซ็นสัญญาการซื้อขาย พร้อมกันนี้ยังให้ความสำคัญกับการตรวจสอบคุณภาพและมาตรฐานก่อนที่จะส่งออกนอกประเทศอย่างเข้มงวด

ส่วนการดูแลลูกค้าภายในประเทศบริษัทจะให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการสต๊อกในปริมาณที่เพียงพอ และทันต่อความต้องการสั่งซื้อของลูกค้า รวมถึงจัดส่งให้กับลูกค้าได้ภายในระยะเวลาที่กำหนดทำให้ลูกค้าได้รับสินค้าที่ยังคงมีความสดใหม่ ทั้งยังสามารถปรับกระบวนการผลิตให้มีความยืดหยุ่นได้ตามความต้องการของลูกค้าในแต่ละรายที่แตกต่างกันออกไปได้อีกด้วยป้องกันความเสี่ยงด้านการค้าปรับลดระยะเวลา Contract

เนื่องด้วยปัจจุบันมีความผันผวนของราคาวัตถุดิบและภาวะขาดแคลนวัตถุดิบเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง บริษัทจึงใช้แนวทางการลดระยะเวลาครบกำหนด ของสัญญาซื้อขายสินค้าตามออเดอร์ เพื่อลดความเสี่ยงทางการค้า เช่น จากเดิมที่มีการทำสัญญาซื้อ-ขาย 1 ปี เปลี่ยนเป็นสัญญาซื้อ-ขาย 3 เดือน เป็นต้น พร้อมทั้งมีการปรับราคาในแต่ละสถานการณ์ตามความเหมาะสมเพื่อให้แข่งขันได้ ซึ่งที่ผ่านมาลูกค้ายังมีความเข้าใจและให้การยอมรับในแนวทางของบริษัทด้วยดีเสมอมามีกระบวนการผลิตที่ทันสมัยและใส่ใจสิ่งแวดล้อม

คุณจรูณ กล่าวในช่วงท้ายว่า ปัจจุบันบริษัทมีการนำเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัยมาใช้ภายในโรงงานมากยิ่งขึ้นเพื่อลดปัญหาการขาดแคลนแรงงานคน เช่น การใช้เครื่องบีบซอส และการใช้สายพานลำเลียงแบบอัตโนมัติ เป็นต้น ทั้งนี้ บริษัทยังมีการประเมินถึงผลลัพธ์และความคุ้มค่าในการทำงานทุกขั้นตอนอย่างเหมาะสม เนื่องจากสินค้าจำนวนมากเป็นรูปแบบไก่เสียบไม้และต้องตัดแต่งเนื้อ จึงต้องใช้แรงงานคนที่มีทักษะการทำงานขั้นสูง ซึ่งเครื่องจักรยังไม่สามารถทำได้ พร้อมกันนี้ ยังอยู่ระหว่างการสร้างห้องเก็บความเย็นที่ทันสมัยสามารถรองรับการเก็บรักษาสินค้าได้นานกว่า 2 ปี ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จเร็ว ๆ นี้อีกด้วย

ขณะเดียวกัน บริษัทยังตระหนักถึงการดำเนินธุรกิจที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยมีการคิดค้นเทคโนโลยีและนวัตกรรมระบบการบำบัดน้ำเสียด้วยการเพิ่มออกซิเจนให้กับน้ำ ช่วยป้องกันปัญหาเกี่ยวกับผลกระทบที่เกิดขึ้นกับชุมชนรอบข้างโรงงานได้เป็นอย่างดี พร้อมกันนี้ ยังมีการลงทุนติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์ในโรงงานซึ่งถือเป็นพลังงานสะอาดและสามารถลดค่าไฟฟ้าได้ถึง 20%Case Study เส้นทางธุรกิจของ ‘คุณจรูณ ลีลากุลเวชช์’ ชี้ให้เห็นว่าการมีวิสัยทัศน์และมุมมองที่แตกต่างจากการทำธุรกิจทั่วไปที่คู่แข่งสามารถทำได้ ทั้งการเลือกทำสินค้าที่ไม่ใช่ Mass Production หรือแม้แต่การสร้างทักษะการทำงานให้กับพนักงานในกระบวนการผลิต ย่อมส่งผลให้มีความได้เปรียบในการแข่งขัน จนทำให้ ‘บริษัท ไทยซัมมิท มาร์เก็ตติ้ง จำกัด’ ที่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลาง (SME) มีการเติบโตอย่างไม่หยุดยั้งและประสบความสำเร็จได้อย่างมั่นคง


รู้จัก ‘ไทยซัมมิท มาร์เก็ตติ้ง’ เพิ่มเติมได้ที่

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’ SME in Focus

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจขอ...
155827 | 09/06/2020
5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021 SME in Focus

5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021

ปี 2020 เป็นหนึ่งในปีที่เทคโนโลยีดิจิทัลมีอิทธิพลอย่างมากกับทั้งภาคเศรษฐกิจและภาคสังคมทั่วโลก ทั้งกับการดำเนินชีวิตของผู้คนและแนวทางการดำเนินธุรกิจข...
132642 | 21/01/2021
รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์ SME in Focus

รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์

6W1H เป็นสูตรที่ถูกนำมาใช้วิเคราะห์และวางแผนทางการตลาด เพื่อค้นหาความต้องการของลูกค้า โดยมีการตั้งคำถามและตอบโจทย์ว่า ใคร (Who), จะทำอะไร (What), ที...
119823 | 24/11/2020
banner