'รถพลังงานไฮโดรเจน' กับ 'รถพลังงานไฟฟ้า' ควรหันหน้าไปทางไหนดี หากจุดหมายคือการมุ่งสู่ ‘สังคมไร้คาร์บอน’

SME Update
28/10/2023
รับชมแล้วทั้งหมด 17106 คน
'รถพลังงานไฮโดรเจน' กับ 'รถพลังงานไฟฟ้า' ควรหันหน้าไปทางไหนดี หากจุดหมายคือการมุ่งสู่ ‘สังคมไร้คาร์บอน’
banner
ทุกวันนี้รถยนต์ที่วิ่งอยู่บนท้องถนนใช้พลังงานขับเคลื่อนมากมายหลายประเภท ทั้งรถที่ขับเคลื่อนด้วยน้ำมันเชื้อเพลิง, แก๊สรถยนต์ แต่ที่กำลังเป็นกระแสมาแรงช่วงนี้เลย คือรถยนต์ไฟฟ้า หรือที่เราเรียกกันว่ารถ EV ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ที่ตอบโจทย์การใช้งานของคนเมืองในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี

แต่รู้หรือไม่ว่า? นอกจากรถ EV ที่เรารู้จักกันดี ยังมีการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่ออกแบบมาเพื่อลดปัญหาสิ่งแวดล้อม อย่าง รถพลังงานไฮโดรเจน ที่ซึ่งกำลังเป็นเมกะเทรนด์ที่น่าจับตามองในตอนนี้

Bangkok Bank SME ขอนำข้อมูลเพื่อเป็นแนวทางการตัดสินใจให้กับผู้บริโภคและผู้ประกอบการ SME ที่กำลังคิดปรับเปลี่ยนธุรกิจให้สอดรับกับกระแสของโลก แนวโน้มของตลาดรถยนต์ไฟฟ้า (EV) และ รถยนต์พลังงานไฮโดรเจนจะเป็นอย่างไร และอัตราการเติบโตในอนาคตเป็นไปในทิศทางใด ในการจะก้าวไปสู่สังคมคาร์บอนต่ำ ติดตามข้อมูลได้ในบทความนี้รถยนต์ไฟฟ้า Tesla ตัวจุดกระแสความยั่งยืน 

ในช่วงปี 2015 เป็นต้นมา องค์การสหประชาชาติ เริ่มวางเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน โดยวางนโยบาย Sustainable Development Goals (SDGs) เป็นชุดเป้าหมายการพัฒนาระดับโลกที่ได้รับการรับรองจาก 193 ประเทศสมาชิก ทำให้ประชาคมโลกเริ่มหันมาให้ความสำคัญในเรื่องความยั่งยืน อย่างจริงจัง

ซึ่งหลังจากที่ UN ประกาศเป้าหมายนี้เพียง 2 ปี รถยนต์ไฟฟ้าขวัญใจมหาชนอย่าง Tesla ก็เริ่มวางจำหน่ายและใช้เวลาไม่ถึง 10 ปี นับตั้งแต่เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าที่มีราคากลาง ๆ หลายรุ่นที่ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงได้ จึงทำยอดขายถล่มทลายกว่าปีละประมาณ 1.3 ล้านคันทั่วโลก 

เหตุผลที่รถยนต์ไฟฟ้าจุดกระแสติด ส่วนหนึ่งมาจากการสอดรับกับนโยบาย SDGs ที่กระตุ้นให้ประชาคมโลกเกิดความตระหนักเรื่องความยั่งยืน (Sustainability) และแน่นอนว่ารถยนต์ไฟฟ้าไม่ได้ใช้น้ำมันที่เป็นตัวการก่อภาวะโลกร้อน ดังนั้นก๊าซเรือนกระจกที่เกิดขึ้นจากการใช้งานจึงเท่ากับศูนย์ รถไฟฟ้าจึงกลายเป็นเหมือนฮีโร่ที่ช่วยกอบกู้โลกในช่วงเวลานั้นส่งผลให้ผู้นำในอุตสาหกรรมยานยนต์ต้องปรับตัวกันครั้งใหญ่ เพื่อแข่งขันในตลาดรถยนต์ไฟฟ้าไม่ใช่แค่กับ Tesla เท่านั้น แต่ยังรวมถึงค่ายรถยนต์หน้าใหม่จากจีนที่เกิดขึ้นราวดอกเห็ด เพราะนอกจากรถยนต์ไฟฟ้าจะทำลายข้อจำกัดของเครื่องยนต์สันดาปแล้วยังเอื้อให้เกิดผู้พัฒนารายใหม่เข้ามาในตลาดได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

เนื่องจากรถยนต์ไฟฟ้าไม่มีชิ้นส่วนมากมายเหมือนรถยนต์สันดาป เพราะองค์ประกอบหลักมีเพียงแบตเตอรี่และมอเตอร์ไฟฟ้า ทำให้ผู้พัฒนารายย่อยไม่จำเป็นต้องใช้ Know How ในเรื่องเครื่องยนต์ที่ค่ายใหญ่ต่างเก็บเป็นความลับด้านเทคโนโลยีของตัวเองมากว่า 100 ปี เห็นได้จากแบรนด์รถยนต์น้องใหม่จากจีนทยอยออกรถยนต์ไฟฟ้ากันอย่างต่อเนื่อง หรือแม้กระทั่งค่ายรถยนต์ชั้นนำทั่วโลกอย่าง Mercedez-Benz, Audi, Posrche, BMW, Volvo, ก็หันมาพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าของตัวเองได้ในระยะเวลาไม่นาน

ด้วยระยะเวลาเพียงแค่ไม่ถึง 20 ปีรถยนต์ไฟฟ้าก็พัฒนาอย่างก้าวกระโดด โดยเฉพาะในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา จนในปัจจุบันมีรถยนต์ไฟฟ้าทั้งในรูปแบบ EV และ PHEV วิ่งอยู่บนท้องถนนราว 27 ล้านคัน โดยในปี 2022 ที่ผ่านมายอดขายรถยนต์ทั่วโลกอยู่ที่ประมาณ 80.6 ล้านคัน เป็นรถยนต์ไฟฟ้า 7.8 ล้านคัน หรือพูดได้ว่าประมาณเกือบ 10% ของยอดขายรถทั้งหมดเป็นรถยนต์ไฟฟ้าและมีแนวโน้มจะเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ในอนาคต ‘รถยนต์ไฟฟ้า’ คือคำตอบยานยนต์แห่งอนาคตจริงหรือ?

 อนาคตของรถยนต์ไฟฟ้าดูสดใสและดูเหมือนกำลังจะเป็นคำตอบสุดท้ายของวิวัฒนาการด้านยานยนต์  แต่การผลิตรถยนต์ไฟฟ้าต้องอาศัยวัตถุดิบจากโลหะหายากหลายชนิด หนึ่งในส่วนประกอบสำคัญ คือ ลิเทียม โลหะหายากที่เป็นองค์ประกอบสำคัญในการผลิตแบตเตอรี่ลิเทียมไอออน หัวใจหลักของรถยนต์ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เกือบทุกชนิดในปัจจุบัน ถือเป็นหนึ่งในโลหะที่ได้รับความสำคัญยิ่งขึ้นในยุคหลัง
 
ขณะที่ช่วงที่ผ่านมาราคาแร่ลิเทียมพุ่งขึ้นจาก 372,000 บาทต่อตัน เป็น 2.6 ล้านบาทต่อตันในระยะเวลาเพียงแค่ 1ปี ซึ่งสูงถึง 6 – 7 เท่าตัวเลยทีเดียว จากอุปสงค์ที่เพิ่มขึ้นของลิเทียมในอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้า ส่งผลให้ต้นทุนการผลิตสูงขึ้นกว่า 5 – 6 หมื่นบาท/คัน อีกทั้งแม้จะผ่านช่วงนี้จนราคาเริ่มปรับตัวลง แนวโน้มของราคาก็ไม่มีทางลดลงเท่ากับก่อนหน้านี้อย่างแน่นอนนอกจากลิเทียมแล้ว แร่ชนิดอื่นก็เริ่มขาดตลาด เช่น กราไฟต์ (Graphite) ที่ใช้ในขั้วแบตเตอรี่ลิเทียมไอออนซึ่งประสบปัญหาขาดแคลน เช่นเดียวกับพาลาเดียมที่ถูกใช้งานในเซลล์เชื้อเพลิง ราคาแร่ปรับตัวสูงทำให้ต้นทุนการผลิตสูงตาม นั่นทำให้ช่วงที่ผ่านมารถยนต์ไฟฟ้าบางรุ่นต้องทยอยปรับราคา 
 
ปัจจัยที่ส่งผลกระทบไม่แพ้กันคือสงครามยูเครน-รัสเซีย นอกจากทำให้สายการผลิตแร่หายากจำนวนมากติดขัด ยังทำให้การผลิตพลังงานของประเทศฝั่งยุโรปมีปัญหา ผลลัพธ์คือปริมาณไฟฟ้าไม่เพียงพอในการใช้งาน ส่งผลกระทบต่อรถยนต์ไฟฟ้าโดยตรง 
 
ข้อจำกัดเหล่านี้เอง ทำให้เริ่มมีการตั้งคำถามว่า เทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้า จะเป็นยานยนต์แห่งอนาคตได้จริงหรือ? ในเมื่อวัสดุในการผลิตนั้นหายากมีเพียงบางประเทศเท่านั้น การนำอุตสาหกรรมหลักของประเทศไปผูกติดกับเรื่องนี้ถือเป็นความเสี่ยง จึงเริ่มมีผู้มองหาเทคโนโลยีทางเลือกขึ้นมาแข่งขันและทดแทนรถยนต์ไฟฟ้าเช่นกัน


ภาพจาก สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย

ยานยนต์ไฟฟ้าแห่งอนาคตที่จะไม่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาเลยนั้น จะต้องเป็นประเภท BEV และ FCEV เท่านั้น โดยมีเงื่อนไขว่า การผลิตไฟฟ้าเพื่อชาร์จเข้าสู่แบตเตอรี่ของรถ BEV และการผลิตไฮโดรเจนนั้น จะต้องมีต้นทางมาจากพลังงานหมุนเวียนที่ไม่มีการปล่อยคาร์บอนเท่านั้น จึงจะถือว่าไม่ปล่อยคาร์บอนสู่บรรยากาศได้อย่างแท้จริง ดังนั้น BEV และ FCEV จึงถือเป็นทางเลือกที่มีศักยภาพทั้งคู่  พลังงานไฮโดรเจน กับการผลักดันของ Toyota

หากมองภาพรวม อนาคตของรถยนต์ไฟฟ้าน่าจะเป็นคำตอบสุดท้ายด้านยานยนต์ แต่คงมีหลายคนสงสัยว่า Toyota ค่ายรถยักษ์ใหญ่ที่มีมูลค่าเป็นอันดับ 2 ของโลก ทำไมไม่มองอย่างนั้น หากย้อนกลับไปเมื่อ 25 ปีก่อน Toyota คือ 1 ในผู้นำการพัฒนารถแบบ Hybrid โดยมี Toyota Prius เป็นรถยนต์ Hybrid รุ่นสำคัญที่ปัจจุบันถูกพัฒนาออกมาถึง 5 Generations และสามารถส่งขายได้มากกว่า 4 ล้านคันทั่วโลก

Toyota จึงอยู่ในฐานะผู้บุกเบิกวงการแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้ามายาวนานไม่แพ้ค่ายอื่น แต่กลับเลือกพัฒนา ‘รถยนต์พลังงานไฮโดรเจน’ แทนที่จะต่อยอดสิ่งที่ตัวเองพัฒนามาหลายสิบปีอย่างแบตเตอรี่เพื่อไปสู่รถยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบ  ซึ่งเหตุผลที่ Toyota เลือกพัฒนาพลังงานไฮโดรเจน เพราะมองว่า การพัฒนารถยนต์เซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่มีศักยภาพ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่า ขณะที่ รถยนต์ไฟฟ้า หรือ รถ EV ยังติดข้อจำกัดหลายอย่าง อาทิ ระยะเวลาการชาร์จพลังงานที่เร็วสุด ตอนนี้ต้องมีอย่างน้อย 20-30 นาที ผู้ใช้งานต้องวางแผนการเดินทางอย่างรอบคอบ และแบตเตอรี่ยังมีราคาสูง ค่าประกันภัยก็สูงมาก เมื่อเทียบกับรถยนต์ใช้น้ำมัน ปัญหาใหญ่ที่หลายคนเลือกมองข้าม คือรถยนต์ไฟฟ้าเป็นการแก้ปัญหาที่โลกร้อนที่ปลายเหตุ

จริงอยู่ที่รถยนต์ไฟฟ้าไม่สร้างมลพิษจากการขับขี่แต่ก็บริโภคไฟฟ้าไม่น้อย โดยเฉลี่ยรถยนต์ไฟฟ้าจะกินไฟประมาณ 5 กิโลเมตร/ 1 หน่วยไฟฟ้า ซึ่งเป็นระยะทางที่ถือว่าไม่ได้ไกลมาก สมมุติว่าเราเปลี่ยนมาใช้รถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมด สิ่งที่ตามมาคือการผลิตไฟฟ้าต้องเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล แม้ในปัจจุบัน กระบวนการผลิตไฟฟ้าหลายแห่งทั่วโลกพยายามลดการใช้พลังงานที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจก แต่ต้องยอมรับว่าโรงไฟฟ้าถ่านหินในโลกไม่ได้หายไปในทันที แม้ว่าประชาคมโลกจะตั้งเป้าไว้ว่าภายในปี 2030 ต้องยุติโรงไฟฟ้าถ่านหินทั่วโลกก็ตามนอกจากการบริโภคไฟฟ้าจะเพิ่มขึ้นแบบทวีคูณแล้ว อีกสิ่งที่นับว่าเป็นปัญหาของรถยนต์ไฟฟ้า คือแบตเตอรี่ เพราะเมื่อเซลล์ของแบตเตอรี่เสื่อมจนหมดอายุการใช้งาน ซึ่งวันนี้ยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจนว่า จะทำอย่างไรกับแบตเตอรี่เสื่อมสภาพแล้ว เนื่องจากเป็น ขยะอันตราย ที่ไม่สามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ

ด้วยปัญหาที่กล่าวมาจึงเป็นสาเหตุให้ Toyota เลือกที่จะเดินบนเส้นทางที่ไม่เหมือนใครในการพัฒนารถยนต์พลังงานจากไฮโดรเจน เพราะนอกจากพลังงานไฟฟ้าแล้ว ไฮโดรเจนก็เป็นพลังงานที่ไม่สร้างมลพิษในการขับขี่เช่นกัน อีกทั้งการพัฒนาพลังงานไฮโดรเจนของ Toyota ก็เดินมาสู่ Generation 2 แล้ว ซึ่งได้มีการเปิดตัว Toyota Mirai ที่ยังใช้เครื่องยนต์สันดาปอยู่แต่เปลี่ยนจากการเติมเชื้อเพลิงด้วยน้ำมันเป็นไฮโดรเจนแทน หรือที่เรียกว่าเครื่องยนต์ Hydrogen Combustionรถพลังงานไฮโดรเจน แตกต่างจาก รถยนต์ไฟฟ้า อย่างไร 

ข้อดีของพลังงานไฮโดรเจนคือ การเป็นพลังงานสะอาดประสิทธิภาพสูง มีคุณสมบัติในการจ่ายพลังงานมากกว่าเชื้อเพลิงชนิดอื่น เมื่อเทียบกับน้ำมันเบนซินมีประสิทธิภาพสูงกว่าถึง 2.8 เท่า และสูงกว่าดีเซลถึง 4.5 เท่า อีกทั้งเมื่อเกิดการเผาไหม้จะก่อให้เกิดเพียงน้ำและออกซิเจนซึ่งเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไม่ก่อให้เกิดควัน ฝุ่นละออง และมลพิษใด ๆ

 นอกจากนี้ ไฮโดรเจน ยังเป็นพลังงานที่สามารถหาได้จากน้ำหรือการทำปศุสัตว์ จึงทำให้ไฮโดรเจนได้เปรียบแบตเตอรี่ในระยะยาว เพราะสารตั้งต้นของไฮโดรเจนไม่ก่อให้เกิดผลเสียต่อโลกเท่ากับการผลิตไฟฟ้าจากถ่านหิน 

อย่างไรก็ตาม พลังงานชนิดนี้ก็มีข้อเสีย ทั้งในด้านการจัดเก็บและขนส่งซึ่งต้องมีอุปกรณ์เฉพาะมารองรับ มีความซับซ้อนในกระบวนการผลิต ส่งผลให้ต้องใช้เครื่องมือเฉพาะทางจนมีต้นทุนในการแปรรูปเป็นเชื้อเพลิงสูง และจำเป็นต้องมีการวางโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่คอยรองรับ ทำให้เชื้อเพลิงชนิดนี้ไม่แพร่หลายเท่าที่ควร แต่ข้อจำกัดเหล่านั้นกำลังทยอยได้รับการปรับปรุงแก้ไขผ่านการพัฒนาเทคโนโลยีในปัจจุบัน ประเทศไหนใช้ยานพาหนะพลังงานไฮโดรเจนกันแล้วบ้าง

การใช้ไฮโดรเจนรูปแบบใหม่เป็นสัญญาณบ่งบอกถึงความก้าวหน้าไปสู่อนาคต  ปัจจุบันมีผู้ที่เล็งเห็นคุณสมบัตินี้และเริ่มการพัฒนาเพื่อใช้ประโยชน์ ยกตัวอย่าง 


ภาพจาก Railway-News.com

ประเทศเยอรมนี เริ่มมีการใช้ ‘รถไฟพลังงานไฮโดรเจน’ (Hydrogen Fuel Cell Train) ขบวนแรกแล้ว แทนรถไฟใช้น้ำมันดีเซล โดยปัจจุบันประเทศเยอรมนีมีรถไฟที่ขับเคลื่อนด้วยดีเซลอยู่ประมาณ 20 % ดังนั้นจึงมีความต้องการเปลี่ยนเป็นรถไฟพลังงานไฮโดรเจนอยู่ถึง 2,500 – 3,000 คัน 


ภาพจาก Railway-News.com

นอกจากนี้ บริษัทสตาร์ทอัพหลายแห่งใน สหรัฐฯและเยอรมนี เริ่มพัฒนาเครื่องบินพลังงานไฮโดรเจนมากขึ้น เช่น เครื่องบิน HY4 และ Celera 500L ซึ่งกำหนดออกสู่ตลาดภายในปี 2025 เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมการบินให้เข้าสู่พลังงานสะอาดอย่างเต็มตัว


ภาพจาก interestingengineering.com

ประเทศฝรั่งเศส เริ่มผลิต ‘รถจักรยานพลังงานไฮโดรเจน’ ออกสู่ตลาด โดยกลุ่มเป้าหมาย คือ บริษัทขนส่งสินค้า รัฐบาลส่วนท้องถิ่น และบริษัทเช่าจักรยาน โดยจักรยานพลังงานไฮโดรเจนนี้สามารถวิ่งได้ประมาณ 100 กิโลเมตร จากการใช้ไฮโดรเจนจำนวน 2 ลิตร 

โดยใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีในการเติมพลังงาน ซึ่งดีกว่าจักรยานไฟฟ้าที่ต้องชาร์จไฟทีละหลายชั่วโมง นอกจากนี้ยังมีบริษัท Hopium ของฝรั่งเศสได้เปิดตัวรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฮโดรเจน ซึ่งมีความแรง 500 แรงม้า ทำความเร็วสูงสุดได้ 230 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และวิ่งได้ไกลสูงสุดกว่า 1,000 กิโลเมตรต่อการเติมเชื้อเพลิง 1 ครั้ง โดยจะมีถังบรรจุไฮโดรเจน 6 กิโลกรัม ซึ่งใช้เวลาเติมเพียงไฮโดรเจนเพียง 3 นาทีเท่านั้น

อีกทั้งยังมีบริษัท Compagnie Fluvial de Transport (CFT) สัญชาติฝรั่งเศส เริ่มใช้เรือขนส่งสินค้าเชิงพาณิชย์ โดยใช้พลังงานไฮโดรเจนในการขนส่งสินค้า ซึ่งเป็นการร่วมพัฒนาเทคโนโลยีเซลล์เชื้อเพลิง (Fuel Cell) และ Hydrogen Joint Undertaking (FCH JU) ระหว่างฝรั่งเศสและนอร์เวย์ ภายใต้งบประมาณจากโครงการ Horizon 2020 ของสหภาพยุโรป เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีที่ยั่งยืนสำหรับการขนส่งทางน้ำสิงคโปร์ ก็เดินหน้าผลิตเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน สำหรับรถยนต์ในการพาณิชย์แล้ว

สำหรับประเทศเพื่อนบ้านเราที่น่าจับตามอง คือ ประเทศสิงคโปร์ เขาตั้งเป้ายุติการใช้รถยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายในปี 2583 และมุ่งศึกษาพลังงานสะอาดทางเลือกใหม่ที่ยั่งยืนกว่า เพื่อใช้ในการคมนาคมขนส่งทางบกอย่างต่อเนื่อง ซึ่งนอกจากการเพิ่มการใช้รถยนต์ไฟฟ้าแล้ว การใช้เซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของพลังงานสะอาดที่กำลังจะถูกนำกลับมาทดลองใช้กับรถยนต์บนถนนของสิงคโปร์อีกครั้ง
             

ภาพจาก Spectronik (https://www.spectronik.com/gallery)

โดยบริษัทสตาร์ทอัพผู้พัฒนาและผลิตเซลล์เชื้อเพลิง (fuel cell) ได้เริ่มพัฒนา ‘เซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน’ ที่ผลิตไฟฟ้า ตั้งแต่ปี 2554  เพื่อเป็นแหล่งจ่ายพลังงานให้กับอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น โดรน หุ่นยนต์ และยานพาหนะอื่น ๆ เช่น รถรับ-ส่ง (shuttle) และรถกอล์ฟ (buggy) ขณะที่ในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2566 นี้ บริษัทจะเริ่มนำเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนมาทดลองใช้งานกับรถบรรทุกขนาดเล็กครั้งแรกของสิงคโปร์เป็นเวลา 1 ปี


ภาพจาก Spectronik (https://www.spectronik.com/gallery)

โดยรถบรรทุกทดลองคันดังกล่าว สามารถบรรทุกได้มากถึง 1 ตัน ขับได้ไกลถึง 500 กิโลเมตร ทำความเร็วสูงสุด 44 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยใช้เวลาเติมไฮโดรเจนแต่ละครั้งเพียง 5 นาทีเท่านั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการทดสอบสมรรถนะและความปลอดภัยให้มีประสิทธิภาพที่มาตรฐานสากลแนวโน้มการใช้เซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนในสิงคโปร์

รัฐบาลสิงคโปร์ วางแผนเพิ่มการใช้รถยนต์ EV ที่ใช้แบตเตอรี่ลิเทียมเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะกับรถยนต์นั่ง รวมทั้งการสนับสนุนโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรองรับการใช้งานรถไฟฟ้า อาทิ การเร่งติดตั้งเครือข่ายสถานีชาร์จไฟฟ้า 12,000 จุด ภายในปี 2568 และ 60,000 จุด ภายในปี 2573 

แต่จากข้อได้เปรียบของเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนที่สามารถจ่ายพลังงานได้สูงกว่าแบตเตอรี่ถึง 3 เท่า ทำให้ขับเคลื่อนได้ไกลกว่า อีกทั้งใช้เวลาเติมเชื้อเพลิงไม่นาน ต่างจากการชาร์จไฟฟ้าให้แบตเตอรี่ สิงคโปร์จึงมองว่าเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน น่าจะตอบโจทย์มากกว่าแบตเตอรี่ลิเทียมในภาคขนส่งที่มักต้องขับกลับมายังจุดเริ่มต้นที่เป็นสถานี ท่ารถ หรือคลังสินค้า ไม่จำเป็นต้องมีจุดเติมไฮโดรเจนกระจายอยู่ทั่วประเทศ ซึ่งจะช่วยลดระยะเวลาที่สูญเสียไประหว่างการเดินทาง และลดค่าใช้จ่ายของผู้ประกอบการได้เป็นอย่างมาก


ภาพจาก Spectronik (https://www.spectronik.com/gallery)

นอกจากนี้บริษัทดังกล่าวยังดัดแปลงรถยก (Forklift) และรถขนส่งของผู้ประกอบการด้านการจัดส่งอาหารและพัสดุด้วยเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน และตั้งเป้าหมายการให้บริการรถบรรทุกเซลล์เชื้อเพลิงบนท้องถนนของสิงคโปร์ในอีก 5 ปีข้างหน้า เช่น รถตู้ และรถบัสขนาดเล็ก รวมถึงติดตั้งสถานีบริการเชื้อเพลิงไฮโดรเจน รวมถึงศึกษาวิจัยความเป็นไปได้ในการจัดตั้งสถานีบริการเติมไฮโดรเจนในสิงคโปร์ด้วยเช่นกัน

นอกจากการใช้เซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนกับการคมนาคมขนส่งทางบกแล้ว การท่าเรือแห่งสิงคโปร์ ยังมีกำหนดใช้เรือเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนลำแรกในช่วงปลายปีนี้ หลังจากได้เริ่มพัฒนามาตั้งแต่ปี 2564 โดยตั้งแต่ปี 2573 เป็นต้นไป สิงคโปร์มีนโยบายให้เรือลำใหม่ทั้งหมดที่ดำเนินการในน่านน้ำสิงคโปร์ต้องใช้พลังงานสะอาด เช่น พลังงานไฟฟ้า เชื้อเพลิงชีวภาพ หรือพลังงานไฮโดรเจน เท่านั้นการใช้งานพลังงานไฮโดรเจนในไทย ไปถึงไหนแล้ว

หันกลับมามองที่ประเทศไทย บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ได้ร่วมมือกันศึกษาและทดลองนำพลังงานไฮโดรเจนมาใช้ในภาคยานยนต์ของบ้านเรา ปัจจุบันมีการจัดทำโครงการติดตั้งสถานีนำร่องทดลองใช้เชื้อเพลิงไฮโดรเจนสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิง FCEV แห่งแรกของไทย (Hydrogen Station) ที่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โดยการนำรถยนต์ไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิง รุ่นมิไร (Mirai) ของโตโยต้า มาเพื่อทดสอบการใช้งาน 

จากผลการศึกษาความเป็นไปได้ในการนำพลังงานไฮโดรเจนมาใช้ในภาคขนส่งของประเทศ พบว่า ต้องอาศัยไฮโดรเจนที่เป็นผลิตภัณฑ์พลอยได้ (By Product) จากโรงกลั่นอยู่ด้วย ซึ่งมีความสามารถผลิตได้ 96,841 kg/day และยังมีการศึกษาว่าเชื้อเพลิงไฮโดรเจนมีความคุ้มค่าและมีราคาถูกกว่าในระยะทางที่เท่ากัน เมื่อเปรียบเทียบกับรถยนต์ที่ใช้แบตเตอรี่

นอกจากนี้ประเทศไทยยังมีการจัดตั้งกลุ่ม Hydrogen Thailand ที่มีผู้เชี่ยวชาญจากภาครัฐและเอกชนทั้งในและต่างประเทศ เพื่อผลักดันการเตรียมความพร้อมในการใช้พลังงานจากไฮโดรเจน เช่น แผนการดำเนินงานของไฮโดรเจนสำหรับประเทศไทย สร้างโอกาสในการทดลองเทคโนโลยีไฮโดรเจน 

รวมไปถึงมุมมองของไฮโดรเจนในอนาคต กับบทบาทหน้าที่ความสำคัญของไฮโดรเจนในยุคของการเปลี่ยนผ่านทางพลังงาน เพื่อใช้ในภาคขนส่ง โดยอยู่ภายใต้ข้อกำหนดว่า ต้นทุนพลังงานไฟฟ้าที่ใช้ในกระบวนการผลิตไฮโดรเจนต้องไม่สูง พร้อมทั้งสนับสนุนการใช้ไฮโดรเจนที่ผลิตผ่านกระบวนการจากแหล่งพลังงานหมุนเวียนเพื่อการลดการปล่อยคาร์บอน รวมถึงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน เช่น สถานีเติมไฮโดรเจน ซึ่งขณะนี้เปิดสถานีต้นแบบเติมไฮโดรเจนสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิงแห่งแรกของประเทศไทยแล้ว ที่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรีนอกจากนี้ ยังได้นำรถยนต์ไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิง รุ่นมิไร (Mirai) ของโตโยต้า มาทดสอบการใช้งานในประเทศไทย ให้บริการในรูปแบบรถรับส่งระหว่างสนามบินอู่ตะเภา จ.ชลบุรี (U-Tapao Limousines) สำหรับนักท่องเที่ยวและผู้โดยสารในพื้นที่พัทยา - ชลบุรี และพื้นที่ใกล้เคียง โดยจะทำการเก็บข้อมูลเชิงเทคนิคที่ได้จากการใช้งานจริง เพื่อสร้างการรับรู้และเป็นข้อมูลรองรับการขยายผลใช้งานในอนาคต

รถยนต์ไฮโดรเจน ถือเป็นสิ่งที่น่าสนับสนุน เพราะเป็นพลังงานสะอาด ไม่ก่อให้เกิดมลพิษ ทั้งต้นทางของการผลิตเชื้อเพลิง และปลายทางคือการใช้รถยนต์ และอีกหนึ่งจุดเด่นที่น่าสนใจคือ ในการนำรถไปเติมไฮโดรเจน ผู้ขับขี่ไม่ต้องเสียเวลานาน ยกตัวอย่าง Toyota Mirai ที่ใช้เวลาในการเติมประมาณ 5 นาที จ่ายเงิน 1,000 กว่าบาท สามารถวิ่งได้ถึง 750-800 กม.

ทั้งนี้ ปตท. เล็งเห็นว่าการลงทุนด้านเทคโนโลยีพลังงานสะอาดอย่างไฮโดรเจน จะเป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยให้ประเทศไทยบรรลุเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutrality) และการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตามการนำไฮโดรเจนมาใช้เป็นเชื้อเพลิงสำหรับยานยนต์ เป็นนวัตกรรมใหม่สำหรับประเทศไทยที่จำเป็นต้องอาศัยประสบการณ์ ความเชี่ยวชาญ และการลงทุนมูลค่าสูง 

ความร่วมมือของพันธมิตรชั้นนำในกลุ่มพลังงานและยานยนต์ จึงเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค ทั้งในด้านมาตรฐานระดับสากล และความปลอดภัยสูงสุดที่จะส่งมอบให้กับผู้ใช้บริการในอนาคต โดย ปตท. ได้ร่วมสนับสนุนการติดตั้งโครงสร้างพื้นฐานของระบบอัดบรรจุก๊าซไฮโดรเจน และข้อมูลเชิงเทคนิคที่จำเป็น ร่วมผลักดันการใช้เทคโนโลยีพลังงานสะอาด เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมให้เติบโตไปด้วยกันในทุกมิติอย่างสมดุลและยั่งยืน

ซึ่งการสร้างสถานีบริการไฮโดรเจนเพื่อเติมไฮโดรเจนในรถยนต์ FCEV ครั้งนี้ นับเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญซึ่งจะช่วยเติมเต็มศักยภาพของโออาร์ในการมุ่งสู่การเป็นผู้นำ EV Ecosystem ในทุกมิติ  โดยผู้บริโภคที่ใช้รถยนต์ FCEV ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการเติมเชื้อเพลิง เนื่องจากการเติมไฮโดรเจนสำหรับรถยนต์ รูปแบบ Passenger Car ใช้เวลาเพียง 5 นาที ซึ่งตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคใหม่ ที่ชอบการบริการที่สะดวกรวดเร็ว 

อีกทั้งยังสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภคผู้ใช้หรือมีแผนที่จะใช้รถ FCEV และพันธมิตรผู้ค้าในคุณภาพและมาตรฐานการบริการ ซึ่งเป็นผลดีกับการเติบโตของตลาดรถยนต์ EV และในอนาคตจะมีการพัฒนาการใช้พลังงานไฮโดรเจนในกลุ่มรถ FCEV ขนาดใหญ่ เช่น รถบัสและรถบรรทุก ซึ่งจะช่วยให้ประหยัดเวลาในการเติมเชื้อเพลิง สามารถเพิ่มรอบการขนส่ง ซึ่งจะช่วยเพิ่มกำไรให้แก่ธุรกิจอีกทางหนึ่ง


ล่าสุดเมื่อเร็วๆ นี้ Toyota ได้จับมือกับ เครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือ CP เตรียมผลิตไฮโดรเจนในประเทศไทยด้วยมูลไก่จากฟาร์มของเครือ CP และเศษอาหารต่าง ๆ โดยพลังงานที่ได้จะนำมาใช้การขนส่งของโดย CPจะนำร่องนำพลังงานดังกล่าวมาใช้แทนน้ำมันเพื่อใช้ในการขนส่งสินค้า  

ถือเป็นการสอดรับกับเป้าหมายของไทยในการมุ่งสู่การบรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon-neutrality) ภายในปี 2030 ซึ่งจะเป็นรากฐานที่นำไปสู่เป้าหมายการปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ (Net Carbon Zero) ในปี 2050 ต่อไปแล้ว รถ EV กับ รถพลังงานไฮโดรเจน ควรเลือกแบบไหนดี?

สำหรับยานยนต์ไฟฟ้าแห่งอนาคตที่จะไม่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาเลยนั้น จะต้องเป็นประเภท รถยนต์ไฟฟ้า (EV) และ รถพลังงานไฮโรเจน (FCEV) เท่านั้น โดยมีเงื่อนไขว่า การผลิตไฟฟ้าเพื่อชาร์จเข้าสู่แบตเตอรี่ของรถ EV และการผลิตไฮโดรเจนนั้น จะต้องมีต้นทางมาจากพลังงานหมุนเวียนที่ไม่มีการปล่อยคาร์บอนเท่านั้น จึงจะถือว่าไม่ปล่อยคาร์บอนสู่บรรยากาศได้อย่างแท้จริง และรถยนต์ทั้งสองประเภทนี้ จัดว่าเป็นทางเลือกที่มีศักยภาพทั้งคู่ เป็นการพัฒนานวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์เพื่อสิ่งแวดล้อมที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก ดังนั้นการจะเลือกรถยนต์สักรุ่นในสองประเภทนี้ ต้องคำนึงถึงปัจจัย ดังนี้

1. ความคุ้มค่าต่อการใช้งานเรา
 
สิ่งแรกที่สัมผัสได้ถึงการเปลี่ยนมาใช้เป็นรถ EV หรือรถพลังงานไฮโดรเจน คือค่าใช้จ่ายในการเติมเชื้อเพลิงที่ลดลงไปไม่น้อย เพราะในอนาคตเมื่อเทคโนโลยีของรถยนต์ไฮโดรเจนแพร่หลายขึ้น มีผู้ผลิตพลังงานมากขึ้น ราคาเชื้อเพลิงพลังงานไฮโดรเจน จะถูกลงเรื่อย ๆ เนื่องจากพลังงานไฮโดรเจนสามารถผลิตได้เรื่อย ๆ ไม่มีวันหมด

2. สถานีเติมเชื้อเพลิงหรือพลังงานไฮโดรเจน
 
ประเทศไทยว่ามีความพร้อมสำหรับรถยนต์ทั้งสองแบบ ในเรื่องของสถานีเติมเชื้อเพลิง ถือว่ามีความพร้อมระดับหนึ่ง ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าปัจจุบัน ปั๊มน้ำมันหลาย ๆ สาขา หรือห้างสรรพสินค้าหลายแห่งนั้น เริ่มมีสถานีสำหรับชาร์จไฟฟ้ารองรับไว้แล้ว โดยเฉพาะรถ EV ที่เห็นได้อย่างชัดเจน ส่วนสถานีเติมเชื้อเพลิงไฮโดรเจน ปัจจุบันยังมีเพียงแห่งเดียวคือ ปั๊ม ปตท. ที่ได้ร่วมมือกับค่ายรถยนต์โตโยต้า ที่จังหวัดชลบุรี บริเวณปั๊มน้ำมันใกล้สนามบินอู่ตะเภา ที่จะเป็นต้นแบบสถานีเติมเชื้อเพลิงในอนาคต

3. เวลาที่ใช้ในการเติมเชื้อเพลิง
 
สำหรับรถยนต์ทั้ง 2 ประเภทนี้ จะมีระยะเวลาในการเติมเชื้อเพลิงที่แตกต่างกัน โดยรถ EV ใช้เวลาชาร์จประมาณ 45 - 60 นาที ขึ้นอยู่กับกำลังไฟในการชาร์จ หรือกิโลวัตต์ (Kw) ของแต่ละสถานีที่ชาร์จ เพราะหากบางสถานที่มีกำลังไฟในการชาร์จสูงก็จะใช้เวลาเพียง 20-25 นาทีเท่านั้น

ส่วนการเติมเชื้อเพลิงของรถไฮโดรเจน ใช้เวลาเติมเพียง 3 - 5 นาที หรือ 5 - 10 นาที โดยประมาณ ก็สามารถใช้งานต่อได้แล้ว 

4. ค่าบำรุงรักษาและค่าใช้จ่าย

สำหรับรถยนต์ทั้ง 2 ประเภท มีค่าบำรุงรักษาที่ค่อนข้างแตกต่างกันโดยรถพลังงานไฮโดรเจนยังเป็นเทคโนโลยีใหม่ จึงมีค่าใช้จ่ายที่มากกว่าเฉลี่ยประมาณ 15,000 บาท ส่วนค่าบำรุงรักษารถ EV เนื่องจากเทคโนโลยี EV ถูกพัฒนามาหลายปี ทำให้มีราคาที่ถูกลงมาก เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 2,000 บาทต่อครั้ง โดยค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวกับรถยนต์ทั้งแบบ EV และไฮโดรเจนส่วนใหญ่จะเป็นการตรวจสภาพรถยนต์มากกว่า
 
ขณะที่ในส่วนของการเติมเชื้อเพลิงแต่ละครั้ง รถ EV จะมีราคาต่อการชาร์จหนึ่งครั้งประมาณ 400 - 500 บาท ซึ่งหากเทียบกับรถพลังงานไฮโดรเจนเติมเต็มถังต้องเสียเงินประมาณ 1,000 บาทเลยทีเดียว หากเทียบกันเรื่องของค่าใช้จ่าย และค่าบำรุงรักษา ในตอนนี้รถ EV ยังได้เปรียบกว่ามาก แต่ในอนาคต หากรถพลังงานไฮโดรเจน ได้รับความนิยมมากขึ้น ราคาเชื้อเพลิง และค่าบำรุงรักษาจะถูกลงกว่านี้แน่นอน

5. ระยะทางในการใช้งาน
 
สำหรับระยะทางในการใช้งานของรถยนต์ทั้งสองประเภทนี้จะมีความแตกต่างกัน โดยในรถ EV นั้น จะขึ้นอยู่กับแต่ละรุ่นซึ่งในรุ่นที่มีการพัฒนาเทคโนโลยี และนวัตกรรมของแบตเตอรี่มาอย่างดี ก็จะทำให้วิ่งได้ไกลกว่า ซึ่งส่วนใหญ่รถ EV จะมีระยะการขับโดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 400-500 กิโลเมตร ส่วนรถพลังงานไฮโดรเจน จะมีระยะการขับโดยเฉลี่ยประมาณ 500 - 600 กิโลเมตร 

Up Skill แรงงาน รองรับสังคมคาร์บอนต่ำ

เมื่ออุตสาหกรรมกำลังเปลี่ยนผ่านสู่ความยั่งยืนมากขึ้น แรงงานก็ต้องปรับตัวเช่นกัน โดยปัจจุบัน จะมีหลักสูตร Green Job หรือ Green Skill เช่น หลักสูตรพลังงานสะอาด รถยนต์ไฟฟ้า โซลาร์รูฟท็อป โดยกลุ่มงานพัฒนาหลักสูตรและเทคโนโลยี ของกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ฝึกอบรม สร้างมาตรฐานฝีมือแรงงาน จะเริ่มจากการอบรมทักษะที่ตรงกับความต้องการของสถานประกอบการก่อน โดยสนับสนุนทั้งแรงงานเดิมและใหม่ รวมไปถึงแรงงานนอกระบบ ที่ต้องการเพิ่มทักษะให้ทำงานต่อไปได้ เพราะกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน มองว่า การเปลี่ยนจากรถยนต์สันดาปเป็นรถยนต์ไฟฟ้า หรือรถไฮโดรเจน แรงงานกลุ่มนี้ต้องไม่ถูกทิ้ง โดยนำความรู้เดิมไปต่อยอด ซึ่งถือเป็นแรงงานจำนวนมากที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องให้ความสำคัญ การเปลี่ยนผ่านสู่สังคมคาร์บอนต่ำเป็นสิ่งที่ต้องทำให้เกิด

สำหรับการเปลี่ยนผ่านสู่สังคมคาร์บอนต่ำเป็นสิ่งที่ต้องทำให้เกิด แต่ระหว่างทางของการเปลี่ยนผ่าน มีปัญหารออยู่ และความสามารถในการรับมือหรือแก้ปัญหาของแต่ละคน แต่ละประเทศไม่เท่ากัน การสนับสนุนและความร่วมมือในการเปลี่ยนผ่าน เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องช่วยกันผลักดันให้เกิด โดยไม่ทิ้งให้บางกลุ่มต้องรับมือฝ่ายเดียว ถึงเวลาแล้ว ที่เราจะร่วมกันพลิกภาวะโลกร้อนนี้ให้เป็น ‘โอกาส’ ในการเปลี่ยนประเทศไทยไปสู่สังคมคาร์บอนต่ำ อย่างยั่งยืน
 
อย่างไรก็ตาม แม้รถพลังงานไฮโดรเจนจะดูเป็นอีกทางเลือกของพลังงานสะอาดในอนาคต แต่ต้องยอมรับว่าปัจจุบัน รถยนต์ไฟฟ้ายังเป็นต่ออยู่มาก ด้วยโครงสร้างพื้นฐานที่หลายประเทศพัฒนาขึ้นมารองรับรถไฟฟ้าในปัจจุบัน ค่อนข้างล้ำหน้าไฮโดรเจนไปไกลพอสมควร ทั้งในเรื่องของการเข้าถึงสถานีเติมพลังงาน รถยนต์ที่วางจำหน่าย ไปจนถึงราคาของไฟฟ้าต่อ 1 หน่วยไม่ได้แพงเหมือนกับไฮโดรเจน
ท้ายที่สุดแล้ว แม้ว่ารถยนต์ไฟฟ้าในปัจจุบันกำลังมีแนวโน้มที่เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่หากจะให้ฟันธงว่ารถยนต์ไฟฟ้าจะชนะศึกครั้งนี้ ก็ดูเป็นคำตอบที่เร็วไป เพราะหากเทียบจำนวนรถยนต์ทั้งหมดในโลกยังไม่ถึง 30 ล้านคัน ซึ่งหากเทียบกับจำนวนรถยนต์ทั้งหมดในโลกกว่า 1,000 ล้านคัน ก็ยังไม่ถึง 3% ด้วยซ้ำ จึงทำให้รถพลังงานไฮโดรเจน มีโอกาพลิกกลับมาเป็น ‘คำตอบสุดท้ายของยานยนต์แห่งอนาคต’ ได้เช่นกัน

อ้างอิง 
สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน
https://www.erc.or.th/th/energy-articles/2890
https://globthailand.com/hydrogenfuelcell-singapore-15082023/
https://www.thairath.co.th/news/auto/news/2708296
https://www.pptvhd36.com/automotive/news/184212
https://www.techhub.in.th/hydrogen-vs-ev-car/
http://siweb1.dss.go.th/news/show_abstract.asp?article_ID=7272
https://thaibizsingapore.com/news/%e0%b8%81/directions/singapore-hydrogen-fuel-cell-trial-for-fleet-vehicles/

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503047 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130215 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124735 | 28/10/2020
banner