‘Fig House Café’ คาเฟ่ ในสวนฟิกส์ แหล่งธรรมชาติกลางเมืองศรีราชา เจาะตลาดคนรักสุขภาพ

SME in Focus
30/10/2023
รับชมแล้วทั้งหมด 2511 คน
‘Fig House Café’ คาเฟ่ ในสวนฟิกส์ แหล่งธรรมชาติกลางเมืองศรีราชา เจาะตลาดคนรักสุขภาพ
banner
You are what you eat แปลเป็นไทยให้เข้าใจง่าย ๆ คือ  “กินอะไร ก็เป็นอย่างนั้น” ถือเป็นประโยคยอดฮิตที่คนรักและดูแลสุขภาพ มักจะท่องไว้เตือนใจในการเลือกรับประทานอาหารที่ดี มีประโยชน์ต่อร่างกาย และเมื่อพูดถึงผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารอาหาร เช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี โพแทสเซียม 

ทั้งยังอุดมด้วยไฟเบอร์ ซึ่งช่วยกำจัดของเสียออกจากร่างกาย ลดปัญหาท้องผูก และยังช่วยเรื่องสุขภาพอีกมากมาย เรากำลังพูดถึง ‘มะเดื่อฝรั่ง’ หรือลูกฟิกส์ (Fig) ผลไม้ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก เนื่องจากรสชาติดี แถมอุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารมากมาย 

และล่าสุด ยังกลายเป็นคาเฟ่ ธีม ฟิกส์ สุดชิค ที่ชื่อว่า Fig House Café (ฟิกส์ เฮ้าส์ คาเฟ่) คาเฟ่สุดโมเดิร์น ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ใจกลางอำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี บทความนี้ Bangkok Bank SME ได้รับเกียรติจาก คุณเสริมรัฐ อติกนิษฐ เจ้าของ Fig House Café มาร่วมพูดคุย เปิดมุมมองการทำธุรกิจคาเฟ่ในรูปแบบที่ไม่เหมือนใคร เขามีกลยุทธ์อย่างไร ให้ธุรกิจนี้ ก้าวขึ้นมาโดดเด่นท่ามกลางคู่แข่งจำนวนมหาศาล และถูกพูดถึงอย่างมากในกลุ่มนักท่องเที่ยวยุคใหม่ เพราะตอบโจทย์ทั้งคนรักสุขภาพ และคนรักคาเฟ่ได้เป็นอย่างดีคุณเสริมรัฐ กล่าวว่า ก่อนทำธุรกิจนี้ ผมเริ่มจากการเป็นมนุษย์เงินเดือน ทำงานอยู่หลายที่ ด้านงานบุคคล ในบริษัทขนาดใหญ่ หลังจากนั้น ออกมาเปิดบริษัทของตัวเองเมื่อปี 2538 ชื่อบริษัท เบสท์ อิมเมจ เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด ให้บริการ แม่บ้าน ทำความสะอาด ซึ่งช่วงนั้นถือเป็นธุรกิจที่ได้รับความนิยมมาก ประสบความสำเร็จจนเริ่มขยายไลน์จำหน่ายสินค้ากลุ่มน้ำยาทำความสะอาด น้ำยาถูพื้น ยอดขายเริ่มดีขึ้นเรื่อย ๆ จนเปิดอีกหนึ่งบริษัท เพื่อขยายงานด้านแมนพาวเวอร์ซัพพลายบริการส่งแรงงานเข้าทำงานในบริษัทที่ลูกค้าต้องการแรงงานเพื่อการผลิต


หลังจากนั้นธุรกิจที่ทำมีความมั่นคงมากขึ้น จึงคิดจะขยายไปทำการเกษตร เพราะเราซื้อที่ดินแปลงหนึ่งทิ้งไว้ ที่อำเภอศรีราชา เมื่อประมาณ 16 - 17 ปีก่อน แต่ยังไม่ได้คิดว่าจะทำอะไร จนมาตกผลึกว่าอยากทำด้านเกษตร ภายใต้บริษัท เบสท์ อิมเมจ เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด และจดทะเบียนในนามกลุ่มบริษัทเดอะเบสท์กรุ๊ป จุดเริ่มต้นของการทำเกษตร เราไม่ได้มีความรู้ด้านนี้ เนื่องจากเรียนจบทางด้านรัฐศาสตร์ แต่อาศัยใจรัก จึงเริ่มเรียนรู้ โดยมีเป้าหมายคือ อยากทำเกษตรที่ไม่เหมือนใคร จนได้ไอเดียธุรกิจว่า จะทำเป็นกรีนเฮาส์ หรือการปลูกพืชในโรงเรือน ช่วงแรกยังไม่รู้ว่าจะปลูกต้นอะไรดี จนวันหนึ่งมีโอกาสได้อ่านข่าว ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ท่านพูดถึงมะเดื่อฝรั่ง หรือลูกฟิกส์ จึงเกิดความสนใจและเริ่มหาข้อมูลเพิ่มขึ้น จากการศึกษาพบว่า การปลูกมะเดื่อฝรั่งน่าจะเป็นเทรนด์ที่ยั่งยืนในอนาคต เพราะเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพ หนึ่งใน 10 ของผลไม้ที่มีประโยชน์ระดับโลก เป็นที่มาของการทำสวนฟิกส์ของเรา จนถึงตอนนี้ 10 กว่าปีแล้ว “เราปลูกฟิกส์ ในโรงเรือนตามที่ตั้งใจไว้ โดยยึดหลักเกษตรทฤษฎีใหม่ ตามรอยในหลวงรัชกาลที่ ๙  แม้ตอนนี้จะยังไม่ใช่ฟาร์มออร์แกนิกแบบ 100% แต่เราเน้นแนวคิดเกษตรปลอดภัย Concept คือ คุณใช้เคมีได้ แต่ต้องไม่มีผลต่อผู้บริโภค ไม่ใช้ยาฆ่าแมลง แต่โฟกัสเรื่องของชีวพันธุ์”หลังจากนั้น เราขยายไปทำฟาร์มฟิกส์อโรคยา ที่อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา นอกจากฟิกส์ ยังมีผลไม้อื่น ๆ ด้วย เช่น เมล่อน มะเขือเทศสายพันธุ์ฮอลแลนด์ โดยออกแบบโรงเรือนให้สวยงามในระยะยาว คือเมื่อผลผลิตเติบโต จะอยู่ในแนวเดียวกัน เป็นเหมือนโชว์รูมด้านพืชผลการเกษตร เมื่อผลผลิตมากขึ้น จึงคิดว่า น่าจะมีร้านที่ขายผลผลิตเหล่านี้ จึงขยายพื้นที่เป็น ฟาร์มช็อป เพื่อวางขายผลผลิตในฟาร์มเราเอง เช่น ผลฟิกส์ มะเขือเทศ เมล่อน กล้วยหอมทอง ทั้งผลสดและแปรรูปเมื่อการตอบรับดี เราจึงขยายรูปแบบฟาร์มช็อปมาทำที่ศรีราชา และเริ่มเห็นโอกาสว่าน่าจะเปิดคาเฟ่ภายในร้าน เพื่อให้บริการลูกค้าที่เข้ามาเยี่ยมชม โดยเรามองว่าพื้นที่ในอำเภอศรีราขาเต็มไปด้วยโรงงานอุตสาหกรรมเป็นส่วนใหญ่ สิ่งที่ช่วยเยียวยาจิตใจ สร้างความสดชื่นให้คนในพื้นที่ได้ คือธรรมชาติ ซึ่งพื้นที่ฟาร์มของเราตั้งอยู่ใจกลางเมือง เราจึงตั้งใจสร้างแหล่งพักผ่อนหย่อนใจเป็นป่ากลางเมือง เปรียบเหมือนปอดแห่งใหม่ของคนชลบุรี และนักท่องเที่ยว แลนด์มาร์ก ของคนรักสุขภาพ

Fig House Café มี concept ว่า สวนในเมือง ออกแบบเป็นสไตล์นอร์ดิก อาคารมีความโดดเด่นสะดุดตา เลือกโทนสีขาวดำเพิ่มความมินิมอล คลาสสิค และทันสมัย รายล้อมด้วยสีเขียวจากต้นไม้นานาพันธุ์ มาแล้วได้ผ่อนคลายและได้พักผ่อนกลางธรรมชาติอย่างแท้จริง“เราใช้ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน มาวางเลย์เอาท์ ออกแบบ ตกแต่งสถานที่ ทั้งการตกแต่ง และจัด Landscapeทั้งหมด ด้วยเนื้อที่ขนาด 3 ไร่ เราปลูกต้นไม้ขนาดใหญ่และไม้ยืนต้น ประมาณ 100 กว่าต้น เพื่อให้เป็นแหล่งผลิตออกซิเจน ของจังหวัดชลบุรี ช่วยลดคาร์บอนไดออกไซด์ให้กับคนในพื้นที่ และที่สำคัญคือ เพื่อคืนกำไรให้กับสังคม คืนปอดให้ศรีราชา” คุณเสริมรัฐ กล่าวต่อว่า วางเป้าหมายให้ที่นี่ เป็นแหล่งท่องเที่ยว มีร้านกาแฟสวย ๆ เป็นจุดเช็คอิน ที่ใครมาชลบุรีต้องแวะ ภายในพื้นที่แบ่งเป็น 3 ส่วน คือ คาเฟ่ ส่วนที่สองเป็น ฟาร์มฟิกส์อโรคยา และส่วนที่ 3 คือฟาร์มช็อป ขายผลิตภัณฑ์จากฟาร์ม“ผลิตภัณฑ์ ที่นำมาจำหน่าย นอกจากของเรายังมีพันธมิตรเกษตรกรที่ปลูกมะเขือเทศ หรือเมล่อน และฟิกส์ขายส่งให้เราด้วย นอกจากนี้ ยังแปรรูปด้วยการอบแห้ง มีเมนูเครื่องดื่มที่ห้ามพลาด คือ น้ำฟิกส์ เราคิดสูตรขึ้นมาเอง ผ่านการทำวิจัยและสำรวจ คิดรสชาติโดยมืออาชีพ และผลฟิกส์แปรรูป เราจ้างผลิตจากโรงงานที่มีมาตรฐานจีเอ็มพี และมีฮาลาล” ฟิกส์ ผลไม้ของพระเจ้า ที่อุดมด้วยประโยชน์

หลายคนอาจจะยังไม่คุ้นเคยกับผลไม้ชนิดนี้ ซึ่ง ฟิกส์ จะอยู่กลุ่มเดียวกับผลไม้เพื่อสุขภาพ อย่างอินทผาลัม ตามคัมภีร์ไบเบิ้ล และอัลกุรอาน ถือว่า ฟิกส์ เป็นผลไม้ของพระเจ้า โดยงานวิจัยของผู้เชี่ยวชาญด้านอาหาร ระบุว่า ฟิกส์ มีไฟเบอร์สูงมาก ประกอบไปด้วยวิตามินมากมาย ที่สำคัญคือมีเอนไซม์ช่วยต่อต้านเซลล์มะเร็ง และช่วยเรื่องชะลอวัย ส่วนใบ นำมาทำชาสำหรับดื่มได้ ประโยชน์ คือช่วยลดไขมัน ลดน้ำตาลในเลือด มีรสชาติเฉพาะตัว เนื้อสัมผัสนุ่ม ละลายในปาก ตอนนี้เราปลูกอยู่ 2 สายพันธุ์ คือ แบล็คแจ็คญี่ปุ่น ผลจะออกสีแดงอมม่วง กับ ไวท์อิสราเอล จะออกสีเหลืองอมเขียว ฟาร์มเรา ถือเป็นแห่งที่ 2 ของประเทศที่เกิดขึ้น ตามธรรมชาติของฟิกส์ เขาเป็นพืชที่ชอบแดด ทำให้ปลูกได้ผลดีในประเทศไทยที่เป็นเมืองร้อน แต่ข้อเสียคือ ประเทศไทยมีภูมิอากาศร้อนชื้น ทำให้แมลงเจริญเติบโตได้เร็ว การปลูกจึงต้องทำในโรงเรือนเท่านั้น ขณะที่เมืองนอกฝั่งยุโรป หรือตะวันออกกลางเขาสามารถปลูกนอกโรงเรือนได้ แต่มีข้อจำกัดเพราะ ฟิกส์ ไม่ชอบอากาศหนาวเย็น จึงปลูกได้เพียงระยะเวลาสามถึงสี่เดือน ช่วงที่เขาได้ผลผลิตมาก จะนิยมนำมาแปรรูปเพื่อขายมากกว่าแบบสด เพราะเก็บได้นานกว่า 

แต่ในประเทศไทยยังมีคนปลูกน้อย ทั้งยังมีข้อจำกัดเรื่องของพื้นที่สำหรับทำโรงเรือนขนาดใหญ่ ฟิกส์ จึงไม่ใช่ผลไม้ที่เป็น Mass product ด้านการตลาดเราจึงทำเพื่อตอบโจทย์คนเฉพาะกลุ่ม เน้นสร้างการรับรู้ให้คนรู้จักผลิตภัณฑ์ก่อน ฟิกส์ On TV

หากย้อนกลับไปเมื่อ 10 ปีก่อน คนมักจะนึกภาพไม่ออก ส่วนใหญ่จะไปนึกถึงมะเดื่อไทย ปัญหาช่วงที่ปลูกใหม่ ๆ เราเจออุปสรรคเรื่องแมลงและโรคพืช จึงไปปรึกษากับอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ความยาก คือท่านไม่รู้จักผลไม้ชนิดนี้ จนต้องเดินทางมาดูด้วยตนเอง และใช้วิธีเปรียบเทียบสายพันธุ์ที่ใกล้เคียง ว่าแมลงเป็นชนิดใดและมีวิธีจัดการอย่างไร 

จนกระทั่งวันหนึ่ง มีรายการโทรทัศน์ช่องหนึ่ง สนใจเข้ามาถ่ายทำที่สวนของเรา หลังจากออนแอร์ มีคนโทรศัพท์เข้ามาหาผมนับ 100 สาย เพราะทุกคนยังไม่รู้จัก แต่สนใจ เพราะได้ยินว่าเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพ ตั้งแต่นั้นคนเริ่มรู้จัก ขอเข้ามาเรียนรู้ที่ฟาร์มของเรา เชื่อไหม? 90% ของสวนฟิกส์ที่เกิดใหม่ เขามาดูงานจากเรา ตอนนี้ตลาดกว้างขึ้น ฟิกส์ เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้น

“ผมเชื่อว่า ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ท่านต้องการนำผลไม้ชนิดนี้ มาให้คนไทยได้นำมาต่อยอด ให้เกษตรกรทำได้ด้วยตัวเอง ซึ่งเป็นช่องว่างทางการตลาดที่ดีมาก” อยากเกิด ต้องเปิด (คาเฟ่) แล้ว แปลกใหม่! 

‘คาเฟ่ ชลบุรี’ มีเยอะมาก...จะสร้างความแตกต่างยังไง? เป็นโจทย์ที่หลายคนอยากรู้ ซึ่งคุณเสริมรัฐ อธิบายเรื่องนี้ว่า  ผมมองว่าร้านกาแฟที่ไหนก็มี การแข่งขันเดือดมากทุกที่ แต่ร้านของผมไม่ได้สู้ด้วยราคา ไม่ใช่แค่รสชาติดี แต่สู้กันด้วยบรรยากาศ 

หลาย ๆ ธุรกิจร้านกาแฟ ลงทุนกันหลัก 10 – 20 ล้านบาท แต่เนื่องจากเรามีพื้นที่ที่ทำเป็นฟาร์มอยู่แล้ว อยู่ใจกลางเมือง คนอยากสัมผัสธรรมชาติ ไม่จำเป็นต้องออกนอกเมืองไปไกลมากก็อยู่ท่ามกลางธรรมชาติได้ นั่งกินกาแฟชิล ๆ มีต้นไม้ให้ความร่มรื่น และยังเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมผลฟิกส์แบบใกล้ชิดการแข่งขันธุรกิจคาเฟ่ นับเฉพาะศรีราชาถือว่าดุเดือดมาก แต่พฤติกรรมลูกค้ามักจะไม่นั่งร้านเดิมซ้ำ ๆ แต่เราต้องการเทิร์นโอเวอร์ ให้ลูกค้ากลับมา ด้านการโปรโมทเราใช้บล็อกเกอร์มารีวิว เพื่อสร้างการรับรู้ ผมมองว่าเป็นงบการตลาดที่ต้องมียุคนี้ แต่ต้องโฟกัสในกลุ่มที่เป็นเป้าหมายจริง ๆ และมีประสิทธิภาพสูงสุดนอกจากเมนูกาแฟคุณภาพดี ทางร้านยังมีอาหารไว้รองรับลูกค้า อาทิ ข้าวแกงกะหรี่สไตล์ญี่ปุ่น สปาเกตตีคาโบนาร่า ข้าวหน้าปลาแซลมอน ข้าวหมกไก่ มะตะบะ และเมนูสลัดต่าง ๆ กิมมิกคือนำผลฟิกส์ มาประกอบเป็นวัตถุดิบ ส่วนซิกเนเจอร์กลุ่มเครื่องดื่ม จะเป็นกลุ่มสมูทตี้ โดยนำผลฟิกส์มาปั่น และที่ห้ามพลาด คือวาฟเฟิล ซึ่งท็อปปิ้งด้วยผลฟิกส์สด และผลไม้ต่าง ๆ ทั้งอร่อย และให้ความสดชื่น 

 

อีกทั้ง เรายังทำพื้นที่ Co working space เพื่อตอบโจทย์เทรนด์การทำงานแบบออนไลน์ ในคาเฟ่เรา จะมีห้องประชุมสำหรับให้ลูกค้ามาคุยงาน รองรับได้มากสุด 15 ท่าน ห้องขนาดกลาง รองรับได้  6 - 8 ท่าน และห้องเล็กสำหรับ 4 ท่าน จะมาประชุมงาน หรือปาร์ตี้ จัดงานวันเกิดก็ได้

ปัจจุบันเรากำลังเพิ่มห้องจัดเลี้ยงขนาด 50 ท่าน โดยอาคารเป็นสไตล์ อิงลิชวินเทจสีขาวแวดล้อมด้วยไม้ดอก สำหรับการจัดงานประชุม สัมมนา งานจัดเลี้ยง อีเว้นท์ต่าง ๆ ที่ต้องการความเป็นกันเอง
สร้างรายได้ และคืนกำไรสู่สังคม 

ธุรกิจเรา วาง concept ที่เป็นนโยบายหลักของบริษัทคือ เรื่อง CSR เพื่อคืนกำไรสู่สังคม สิ่งที่เรากำลังจะทำ คือไปแสวงหาผลผลิตจากชุมชน เริ่มต้นจากที่ปากช่อง มาวางขายในช็อป จัดเป็นมุมสำหรับสินค้าชุมชนโดยเฉพาะ เพื่อให้เกษตรกรมีรายได้ 

ช่วงโควิด ทุกธุรกิจเงียบสนิท ตอนนั้นเรามีเพียงฟาร์มช็อป ยังไม่มีคาเฟ่ เปิดขายแบบ Take away แม้รายได้ไม่เท่าเดิม แต่เราจ่ายเงินเดือนพนักงานตามปกติ เพื่อให้เค้ายังมีงานทำและไม่ขาดรายได้ นอกจากนี้ เรายังนำผลไม้จากฟาร์ม บรรจุใส่กล่องเล็ก ๆ นำไปมอบให้กับบุคลากรทางการแพทย์ที่เสียสละทำงานอย่างหนักในช่วงนั้น

สำหรับแผนงานในอนาคต ส่วนของคาเฟ่อาจจะมีการปรับเปลี่ยนการตกแต่งร้านตลอดเวลา เพื่อให้ลูกค้าไม่รู้สึกเบื่อและมาซ้ำได้บ่อย ๆ  ส่วนทางการตลาดจะขยายไปสู่กลุ่มอีเวนท์ เพื่อนำเสนอพื้นที่ของเราในการเปิดตัวสินค้า ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์หรือสินค้าอื่น ๆ รวมถึงรับจัดงานปาร์ตี้ ซึ่งพื้นที่ของเรา รองรับได้ 40 - 50 ท่าน

สำหรับ Product จากผลฟิกส์ จะหาพาร์ทเนอร์ที่สนใจจะเข้ามาทำตลาดร่วมกัน เพื่อพัฒนาให้เติบโตขึ้น และช่องทางออนไลน์อยู่ระหว่างการวางแผน เพราะต้องคำนวณเรื่องการจัดส่งให้ดี เนื่องจากเราเป็นผลไม้สด แต่เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่เราจะขยายไป คุณเสริมรัฐ ทิ้งท้าย

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมที่: 
website
www.bestimage-group.com
facebook
www.facebook.com/bestgroup.bic
www.facebook.com/figshousecafe
www.facebook.com/figzyjuiceforhealth
IG
www.instagram.com/bestimage.g
www.instagram.com/figshousecafesriracha
www.instagram.com/figzyjuiceforhealth

Tiktok
@bestimage.g
@figshouse.cafe
@figzy_healthy

Line Official
@bestimage


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’ SME in Focus

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจขอ...
155807 | 09/06/2020
5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021 SME in Focus

5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021

ปี 2020 เป็นหนึ่งในปีที่เทคโนโลยีดิจิทัลมีอิทธิพลอย่างมากกับทั้งภาคเศรษฐกิจและภาคสังคมทั่วโลก ทั้งกับการดำเนินชีวิตของผู้คนและแนวทางการดำเนินธุรกิจข...
131641 | 21/01/2021
รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์ SME in Focus

รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์

6W1H เป็นสูตรที่ถูกนำมาใช้วิเคราะห์และวางแผนทางการตลาด เพื่อค้นหาความต้องการของลูกค้า โดยมีการตั้งคำถามและตอบโจทย์ว่า ใคร (Who), จะทำอะไร (What), ที...
118900 | 24/11/2020
banner