ทำความรู้จัก ‘Personalized Marketing’ การตลาดแบบตอบโจทย์ ตรงใจ สำหรับ SME โดยใช้ Customer Data ให้ลูกค้าเป็น ‘คนพิเศษ’

SME Update
02/12/2022
รับชมแล้วทั้งหมด 1494 คน
ทำความรู้จัก ‘Personalized Marketing’ การตลาดแบบตอบโจทย์ ตรงใจ สำหรับ SME โดยใช้  Customer Data ให้ลูกค้าเป็น ‘คนพิเศษ’
banner
‘Personalized Marketing’ หากจะอธิบายให้เห็นภาพง่าย ๆ ก็คือการตลาดเฉพาะบุคคล ที่แบรนด์สินค้าจะตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค ด้วยการนำ Data หรือข้อมูลของลูกค้าที่ชื้อสินค้าหรือใช้บริการของผู้ประกอบการ SME มาต่อยอด วางกลยุทธ์ในการทำการตลาด โดยการทำงานร่วมกันจากหลาย ๆ ฝ่ายเพื่อทำให้ได้ข้อมูลที่มีประสิทธิภาพ

เมื่อ SME ทราบข้อมูลลูกค้าที่อยู่ในมือ และเข้าถึงได้จากทุกฝ่าย การวิเคราะห์ข้อมูลก็เข้าถึงได้จากทุกฝ่ายเช่นกัน เช่น เราสามารถจัด Segment จากผลการวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้าที่ทุกฝ่ายก็เข้าถึงได้ ทำให้พนักงานหรือระบบดูแลลูกค้าสามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้ถูกจุด เช่น รู้ว่าลูกค้าคนไหนที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ

Case Study

กลยุทธ์ของ Starbucks ร้านกาแฟสุดหรูที่ขายกาแฟราคาแพง แต่แลกกับการนั่งได้นาน พร้อมรับประสบการณ์ที่เหนือกว่าร้านไหนๆ

Starbucks มีการปรับกลยุทธ์ให้เป็นไปตามพฤติกรรมของผู้บริโภคในยุคปัจจุบันที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างต่อเนื่อง เช่นการโฟกัสไปที่การให้บริการแบบเดลิเวอรี่ เพื่ออำนวยความสะดวก และตอบสนองความต้องการของลูกค้ามากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ชอบดื่มกาแฟในช่วงเช้า โดยก่อนหน้านี้ Starbucks ได้ทดลองให้บริการร่วมกับพาร์ทเนอร์อย่าง Uber บริการจัดส่งอาหารมาตั้งแต่เดือนกันยายน 2018
 


การปรับตัว ปรับร้านให้เข้ากับวิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่

Starbucks Pick-Up คือร้านรูปแบบใหม่ของสตาร์บัคส์ ที่เน้นให้ลูกค้าทำการสั่งและจ่ายเงินผ่านทางแอปพลิเคชันของร้านล่วงหน้า เมื่อไปถึงร้านก็สามารถหยิบเอาเมนูที่สั่งเอาไว้ไปได้เลย สาขาแรกตั้งอยู่ใกล้กับสถานีเพนน์ของนิวยอร์ก

รวมถึงการที่ Starbucks ได้ประกาศแผนเพื่อช่วยโลกในเรื่องของการลดการใช้น้ำ, การลดจำนวนขยะ และลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ให้เหลือ 50% ภายในปี 2030 เพราะเล็งเห็นถึงเทรนด์ที่ผู้บริโภคหันมาให้ความสำคัญกับแบรนด์ที่คำนึงถึงความยั่งยืน
 
อีกหนึ่งตัวอย่างของธุรกิจที่ปรับรูปแบบการผลิตสินค้าเพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภค และ Customize ให้ตอบโจทย์เฉพาะกลุ่ม คือ แบรนด์ ‘พูลแอนด์สปาโปรดักส์’ 
 
“ยุคนี้ ไลฟ์สไตล์คนเปลี่ยนไป จะเห็นว่าเจ้าของบ้านในราคาเริ่มต้นที่ 20 ล้านก็มีสระว่ายน้ำส่วนตัวในบ้านแล้ว ซึ่งบ้านอยู่อาศัยไม่จำเป็นต้องเป็นสระขนาดมาตรฐาน แต่คนจะนิยมสร้างสระเล็ก ๆ ขนาดมีตั้งแต่ 2x6 เมตร ขึ้นไปซึ่งก็อยู่กับพื้นที่ นอกจากนี้โครงการบ้านที่มีสระว่ายน้ำในบ้านสิ่งที่ดึงดูดการขาย การสร้าง Value ให้บ้านจึงเน้นการสร้างสระว่ายน้ำในบ้าน เพื่อให้ขายง่ายขึ้น” “Wellness” เทรนด์รักสุขภาพมาแรง
 
ปัจจัยจากพฤติกรรมของผู้บริโภคยุคใหม่ ที่หันมาปรับวิถีการใช้ชีวิตโดยมุ่งเน้นสินค้าและบริการที่ตอบโจทย์การรักษาสุขภาพกลายเป็นเทรนด์ใหม่ที่มาแรง และเป็นเรื่องที่ผู้ประกอบการให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ 

คุณกุลศรา เผยว่า กระแส Wellness ช่วงหลังโตขึ้นเยอะ ซึ่งสระว่ายน้ำที่จะได้ความนิยมอีกรูปแบบหนึ่งจะคล้ายกับออนเซ็น แต่ไปไกลกว่าอีกสเต็ปหนึ่ง เช่น มีสตรีม ซาวน่า มีบ่อที่เป็นน้ำร้อน-น้ำเย็น เพิ่มฟีเจอร์ที่เป็นลูกเล่นของบ่อ หรือสปานั้น ๆ
 
สระว่ายน้ำ สำหรับน้องหมา 
 
เป็นสระอีกหนึ่งรูปแบบที่เป็นเทรนด์สำหรับคนรักสัตว์เลี้ยงได้เป็นอย่างดี รูปแบบคล้ายกับ Wellness เจ้าของและสัตว์เลี้ยงได้มาทำกิจกรรมร่วมกัน กึ่งคาเฟ่ที่มี Activity ต่าง ๆ รวมถึงมีสระให้น้องหมาได้ออกกำลังกายและว่ายน้ำคลายร้อนอีกหนึ่งรายที่มีการสร้างกลยุทธ์เพื่อตอบโจทย์ความต้องการเฉพาะบุคคลได้ คือการศึกษาตลาด สู่การครีเอท New Product
 
จากการศึกษาตลาดชาในเมืองไทย พบว่าชานำเข้าจะมีการปรุงแต่งกลิ่นด้วยรสชาติต่าง ๆ เช่น สตรอว์เบอร์รี กีวี่ แอปเปิล มิกซ์เบอร์รี สร้างไอเดียให้กับ คุณจารุวรรณ์ ในการนำชามาผสมกับสมุนไพรไทย โดยพยายามคง Essential Oil ของสมุนไพรแต่ละชนิดให้ได้มากที่สุด แล้วนำมาผสมกับชาของบริษัท ก่อเกิดเป็น ‘ชาไทย’ ในความหมายของ ‘สุวิรุฬห์ ชาไทย’ 
 
โดยเริ่มต้นจาก ‘ตะไคร้’ เนื่องจากนึกถึงเมนูอาหารที่คนต่างชาติรู้จักประเทศไทยก็คือต้มยำกุ้ง แล้วในส่วนประกอบบริษัทจะดึงอะไรมาใช้ได้ หลังจากนำมาทดลองผลิตโดยเป็นสูตรชาทำเอง ขายในสิ่งที่เราดื่ม ก่อนใช้เวลากว่า 6 เดือน ปรับสูตรการผลิตให้นิ่ง และเนื่องด้วยตะไคร้ที่ซื้อมาแต่ละรอบจะให้รสชาติไม่เหมือนกัน ดังนั้นบริษัทจึงต้องเจาะจงสายพันธุ์ตะไคร้เพื่อให้รสชาติมีความเสถียร
 
และด้วยความที่กลุ่มเป้าหมายเป็น Gen รุ่นใหม่ อายุน้อยลง จากการจำหน่ายเป็นกิโลกรัมก็มีการครีเอทออกแบบแพ็กเกจจิ้งใหม่ โดยทำเป็นกระป๋องขนาดพอเหมาะ ซึ่งได้รับผลตอบรับค่อนข้างดีจากทั้งชาวต่างชาติและคนไทย

ดังนั้น บริษัทจึงมีการผลิตสินค้าต่าง ๆ ออกมาหลากหลายเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค นอกเหนือจากตะไคร้ เช่น ขิง กระเจี๊ยบ มินต์ ใบเตย มะตูม มะรุม ใบหม่อน ส่งผลให้ยอดจำหน่ายในปีแรกที่เริ่มผลิตอยู่ที่เกือบ 200,000 กระป๋อง ก่อนกลายเป็นโปรเจ็คต์ที่ประสบความสำเร็จมาจนถึงปัจจุบัน สร้างตัวตน - ภาพลักษณ์ความเป็น ‘สุวิรุฬห์ ชาไทย’ ให้ทั้งชาวต่างชาติและคนไทยได้รู้จัก
อย่างไรก็ตาม หาก SME ใช้เครื่องมือการตลาดอย่าง Personalized Marketing เพื่อตอบโจทย์กับลูกค้าได้แท้อย่างจริง จะช่วยเพิ่มโอกาสในการทำธุรกิจให้เกิดความสำเร็จอย่างยั่งยืน ด้วยความรู้สึกพิเศษที่แบรนด์มอบให้ เปลี่ยนลูกค้าใหม่ให้กลายเป็น ลูกค้าประจำที่มี Royalty กับแบรนด์ของคุณได้อย่างยั่งยืน

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503045 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130214 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124721 | 28/10/2020
banner