เปิดใจ หญิงแกร่ง ‘แสงดี เนเจอร์ เฮิร์บ’ กับเส้นทางความสำเร็จ ครีมขัดผิวภูมิปัญญาชาวบ้านสู่ โมเดิร์นเทรดชั้นนำเมืองไทย

SME in Focus
22/12/2022
รับชมแล้วทั้งหมด 1492 คน
เปิดใจ หญิงแกร่ง ‘แสงดี เนเจอร์ เฮิร์บ’ กับเส้นทางความสำเร็จ ครีมขัดผิวภูมิปัญญาชาวบ้านสู่ โมเดิร์นเทรดชั้นนำเมืองไทย
banner
ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ดูแลผิวจากพืชสมุนไพรภายใต้แบรนด์ แม่แสงดี ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการคิดค้นสูตรที่เหมาะสมกับสภาพผิวของคนไทย ด้วยแนวคิดการบริหารธุรกิจของ คุณจินตนา จันจองคำ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แสงดี เนเจอร์เฮิร์บ จำกัด พร้อมเปิดประสบการณ์สู่ความสำเร็จกว่า 20 ปี กับแนวคิดที่มุ่งเน้นความเป็นธรรมชาติจากสมุนไพรและความปลอดภัย จนสามารถเข้าไปวางจำหน่ายใน 7-11 และโมเดิร์นเทรดชั้นนำของเมืองไทย พร้อมขยายสู่ตลาดต่างประเทศได้สำเร็จมองเห็นคุณค่าวัตถุดิบในท้องถิ่น คือจุดเริ่มต้นความสำเร็จ

คุณจินตนา บอกเล่าที่มาของธุรกิจว่า เริ่มต้นเมื่อ 20 ปีก่อน จากการรวมตัวกันของกลุ่มแม่บ้านในชุมชน ที่นำวัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่นมาแปรรูปเป็นสินค้า เช่น หน่อไม้อัดปี๊ป เห็ดเผาะกระป๋อง สลับสับเปลี่ยนไปตามฤดูกาล เพื่อสร้างรายได้ในชุมชน จนเห็ด หน่อไม้ เริ่มหายากขึ้น จึงเกิดความคิดนำมะขามที่มีมากในท้องถิ่นมาลองทำเป็นครีมขัดผิวสูตรโบราณซึ่งนิยมนำมะขามมาขัดตัวตามแบบฉบับที่เป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน 

“คุณแม่คิดสูตรของตัวเองขึ้นมา โดยนำมะขามมาผสมกับว่านหางจระเข้และนมสดหรือน้ำผึ้ง จนได้สูตรที่ลงตัว จึงเริ่มทำขายในชุมชนเพียงกระปุกละ 10 บาท โดยนำไปฝากขายและรับคืนด้วย เจ้าของร้านมองว่าไม่มีความเสี่ยง ทำให้สามารถกระจายสินค้าได้ดี เป็นที่ยอมรับในตลาดมากขึ้นเรื่อย ๆ”พัฒนาผลิตภัณฑ์ สร้างมาตรฐานเพื่อขยายตลาดให้กว้างขึ้น

คุณจินตนา สะท้อนภาพว่า เมื่อผลิตภัณฑ์ของบริษัทฯ ได้ผลตอบรับในพื้นที่เป็นที่น่าพอใจแล้ว จึงเริ่มมองหาตลาดที่กว้างขึ้น พร้อมเริ่มสร้างมาตรฐานให้กับผลิตภัณฑ์ โดยการทำวิจัยในห้องแล็ปเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ได้มาตรฐานมากขึ้น จากนั้นจึงก่อตั้งโรงงานเล็ก ๆ ขึ้นมา ในด้านกระบวนการผลิต ผลิตภัณฑ์ทุกประเภทผ่านการรับรองมาตรฐานคุณภาพ GMP จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้แบรนด์ ได้รับความไว้วางใจอย่างต่อเนื่องจากลูกค้า

“เมื่อผลิตภัณฑ์เรามีมาตรฐานมากขึ้น ทำให้ได้รับความไว้วางใจจากบริษัทใหญ่ ๆ และแบรนด์สินค้าต่าง ๆ มาจ้างให้เราทำ OEM และทำแบรนด์สินค้าให้ รวมถึงสั่งซื้อวัตถุดิบจากเราเพื่อนำไปผลิตเป็นสินค้าของตัวเองเป็นจำนวนมาก ต้องยอมรับว่าการสร้างมาตรฐานทำให้ผลิตภัณฑ์เราเติบโตขึ้นอย่างมาก ซึ่งต้องขอบคุณธนาคารกรุงเทพ ที่เป็นเพื่อนคู่คิด และเป็นมิตรที่ดี คอยสนับสนุนและให้คําปรึกษาตลอดเส้นทางเพื่อให้ธุรกิจดำเนินไปได้อย่างต่อเนื่อง นี่คืออีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างแข็งแรงและมั่นคง”อะไร? ที่ทำให้ผู้บริโภคหันมาซื้อ Bio Economy

คุณจินตนา เผยว่า ผลิตภัณฑ์ของเรา เลือกเฟ้นวัตถุดิบสมุนไพรจากแหล่งธรรมชาติในประเทศ เราคำนึงถึงความสะอาดถูกหลักอนามัย ไม่มีสารเคมี แต่ใช้กรดจากผลไม้ จึงเป็นสมุนไพรแท้ 100% อีกทั้งยังมีงานวิจัยและผลรับรองจากสถาบันวิจัยการันตีเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี

“เรามีเป้าหมายตั้งแต่แรกว่า ต้องการเป็นแบรนด์สินค้าคุณภาพ แต่ราคาไม่แพง เนื่องจากโรงงานอยู่ต่างจังหวัด เราใช้เตาประหยัดพลังงานที่ใช้ เศษไม้ เศษวัชพืชแห้ง เศษวัสดุเหลือทิ้งทางการเกษตร มาผสมผสานกัน จึงมีต้นทุนที่ถูกลง เราอยากให้ทุกคนได้สัมผัสสินค้าที่มีคุณภาพในราคาที่ผู้บริโภคจับต้องได้”Know How การคัดเลือกวัตถุดิบ คือ Key Success 

คุณจินตนา สะท้อนปัญหาว่า ผลิตภัณฑ์ของเราถูกนำไปเลียนแบบหลายราย แต่เกิดการเน่าเสียจนถูกร้องเรียนอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งเราไม่สามารถจดสิทธิบัตรได้เนื่องจากเป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน ดังนั้น ด้วยประสบการณ์กว่า 20 ปีกับ Know How กระบวนการคัดเลือกวัตถุดิบเพื่อเข้าสู่กระบวนการผลิตที่เป็นเคล็ดลับทางธุรกิจเฉพาะของเรา จึงเป็นจุดแข็งของผลิตภัณฑ์ แสงดี เนเจอร์เฮิร์บ ที่ลอกเลียนแบบได้ยากในกระบวนการผลิต 

“อายุการเก็บมะขาม จะไม่เสียง่าย เพราะมีความเปรี้ยวอยู่แล้ว แต่หากเกิดการเน่าเสีย จะมาจากกระบวนการผลิตเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้น ขั้นตอนการเลือกวัตถุดิบเข้าสู่กระบวนการผลิตจึงเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่ง อย.จะกำหนดให้ผลิตภัณฑ์มีอายุการเก็บรักษา (Shelf life) 2 ปี แต่ผลิตภัณฑ์เราทดลองแล้ว Shelt life 5 ปีก็ยังไม่มีปัญหาแต่อย่างใด”ตอบโจทย์คนผิวแพ้ง่าย เพราะไร้สารเคมี

คุณจินตนา เผยถึงจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ตัวเองว่า เป็นผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรธรรมชาติ ไม่ทำให้เกิดอาการแพ้ หรือระคายเคือง เพราะใช้กรดผลไม้ธรรมชาติ (AHA) ประมาณ 4% ซึ่งจะผลัดเซลล์ผิว ช่วยลดการเกิดสิว ฝ้า จุดด่างดำ ลดการเกิดริ้วรอยของผิว รูขุมขนกระชับขึ้น ทำให้ผิวหนังที่เสื่อมสภาพแล้วหลุดลอกไป ช่วยให้ผิวหน้าและผิวกายขาวใส เนียนนุ่มเป็นธรรมชาติ โดยเนื้อครีมมีส่วนผสมของมะขาม ขมิ้น น้ำผึ้ง นมสด ว่านหางจระเข้ ซึ่งไม่ใส่สารเคมีและไม่มีสารกันเสีย เนื่องจากเราสามารถสกัดสารกันเสียจากธรรมชาติ ที่เป็นสูตรของตัวเองได้ จึงไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ถือได้ว่าเป็นสมุนไพรล้วน ๆ 100 %จากสินค้าโอท็อป เล็ก ๆ เข้าสู่ 7-11 และโมเดิร์นเทรดชั้นนำ 

ผู้บริหารหญิง กล่าวว่า บริษัท แสงดี เนเจอร์เฮิร์บ จำกัด แบ่งธุรกิจออกเป็น 2 ส่วนหลัก ๆ คือ ผลิตแบรนด์ตัวเองภายใต้ชื่อ แม่แสงดี และรับจ้างผลิต OEM โดยมีช่องทางการจัดจำหน่าย ได้แก่ 7-11 และ โมเดิร์นเทรดชั้นนำหลายแห่ง รวมถึงส่งออกไป ออสเตรเลีย แคนาดา และสิงคโปร์ 

“จริง ๆ แล้ว เรายังไม่มีกำลังพอที่จะเป็น Supplier ของ 7-11 เนื่องจากต้องใช้เงินทุนสูง จึงเริ่มจากจำหน่ายในบางภูมิภาค และขยายเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบันวางจำหน่ายครอบคลุมทุกสาขาทั่วประเทศ” 

“ฝากถึงผู้ประกอบการ ที่ต้องการนำสินค้าเข้าไปขายใน 7-11 ต้องศึกษาอย่างรอบคอบทุกมิติ เช่น เรื่องการขนส่งจะมีการจองคิว บริษัทต้องมีระบบขนส่งเป็นของตัวเอง ถ้าเรามีสินค้าแค่ไลน์เดียว จะลำบากมากในเรื่องการขนส่ง อย่างสมมุติต้องส่งสินค้า 5 โกดัง เขาจะไม่ได้สั่งของเราเยอะ เพราะเขาจะไม่สต็อกสินค้าเยอะ ซึ่งเราเป็นผู้ประกอบการ SME ไม่สามารถจะไปรอหน้าโกดังได้ทุกวัน ดังนั้น SME จึงเหมาะจะทำ OEM ให้คนอื่น เพราะลูกค้าที่มาสั่งวัตถุดิบมะขามเราเข้า 7-11 เขาก็มีสินค้าอยู่หลายตัวมาก เขาจึงใช้รถขนส่งของตัวเองวิ่งไปรอหน้าโกดังแต่ละพื้นที่ได้ จึงคุ้มค่ากว่า” อนาคตของ แสงดี เนเจอร์เฮิร์บ จะเดินไปในทิศทางใด

สำหรับเป้าหมายการดำเนินธุรกิจต่อจากนี้ คุณจินตนา ฉายภาพว่า นอกจากช่องทางออนไลน์และออฟไลน์แล้ว บริษัทฯ ยังมีแผนที่จะเพิ่มไลน์สินค้าสมุนไพรให้มีความหลากหลาย พร้อมทั้งรุกตลาดต่างประเทศมากขึ้น นอกจากนี้ ยังคงเดินหน้าเน้นการทำ OEM ให้กับลูกค้าเพิ่มจากเดิม เพราะเด็กรุ่นใหม่จะสร้างแบรนด์เก่ง จึงนิยมสร้างแบรนด์ตัวเองมากกว่า 

ในโลกธุรกิจที่มีการแข่งขันกันอย่างดุเดือด ประสบการณ์หญิงแกร่ง อย่าง ‘คุณจินตนา จันจองคำ’ ถือเป็นตัวอย่างที่ดีในการมองเห็นโอกาสทางธุรกิจ จากวัตถุดิบที่มีอยู่มากมายในท้องถิ่นของตัวเอง นำมาสร้างมูลค่าเพิ่ม ต่อยอดจนกลายเป็นผลิตภัณฑ์ดูแลผิวจากพืชสมุนไพรไร้สารที่ขายได้ทั่วประเทศ และยังขยายไปสู่ตลาดต่างประเทศ สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้คนในชุมชนอย่างเป็นกอบเป็นกำ นำพา ‘บริษัท แสงดี เนเจอร์เฮิร์บ จำกัด’ ประสบความสำเร็จ เติบโตอย่างแข็งแกร่งจนถึงทุกวันนี้

รู้จัก ‘บริษัท แสงดี เนเจอร์เฮิร์บ จำกัด’ เพิ่มเติมได้ที่
http://www.xn--22cdk6c6bqabbjf5g6cd1ae5bo6rwab7m.com/
https://www.facebook.com/maesangdee

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’ SME in Focus

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจขอ...
155827 | 09/06/2020
5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021 SME in Focus

5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021

ปี 2020 เป็นหนึ่งในปีที่เทคโนโลยีดิจิทัลมีอิทธิพลอย่างมากกับทั้งภาคเศรษฐกิจและภาคสังคมทั่วโลก ทั้งกับการดำเนินชีวิตของผู้คนและแนวทางการดำเนินธุรกิจข...
132642 | 21/01/2021
รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์ SME in Focus

รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์

6W1H เป็นสูตรที่ถูกนำมาใช้วิเคราะห์และวางแผนทางการตลาด เพื่อค้นหาความต้องการของลูกค้า โดยมีการตั้งคำถามและตอบโจทย์ว่า ใคร (Who), จะทำอะไร (What), ที...
119823 | 24/11/2020
banner