เปิดแนวคิดทายาทธุรกิจ ‘Louis Montini’ แบรนด์เครื่องหนังคนไทย ที่ใช้ Business Transformation พัฒนาสินค้ารับเทรนด์ลูกค้ายุคใหม่

SME in Focus
13/12/2022
รับชมแล้วทั้งหมด 13338 คน
เปิดแนวคิดทายาทธุรกิจ ‘Louis Montini’ แบรนด์เครื่องหนังคนไทย ที่ใช้ Business Transformation พัฒนาสินค้ารับเทรนด์ลูกค้ายุคใหม่
banner
ชวนอ่านแนวคิดทายาทธุรกิจ ‘บริษัท หลุยส์ มอนตินี่ จำกัด’ ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องหนังฝีมือคนไทยที่มีคุณภาพ ภายใต้แบรนด์ ‘Louis Montini’ โดยมีสินค้าที่ได้รับความนิยม อาทิ กระเป๋าสตางค์หนังแท้, กระเป๋าสตางค์ผู้ชาย, เข็มขัดหนังวัวแท้หัวออโต้เมติค, กระเป๋าสะพายข้างผู้หญิง, กระเป๋าผ้าไนล่อน และกระเป๋าใส่โทรศัพท์สะพายข้าง เป็นต้น 

คุณวรภัทร วิวัฒน์สุขสันต์ กรรมการผู้จัดการ เปิดเผยว่า บริษัทเป็นธุรกิจครอบครัวที่มีการก่อตั้งมานานกว่า 30 ปี ตั้งแต่รุ่นคุณพ่อและคุณแม่ ซึ่งถือเป็นผู้ประกอบการ SME ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญในด้านการผลิตสินค้าเครื่องหนัง แต่เนื่องด้วยขณะนั้น ยังมีไม่แพลตฟอร์มออนไลน์ จึงทำให้สินค้าไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้าง ก่อนที่จะต้องยุติการผลิตสินค้าไว้ก่อนเป็นช่วงระยะเวลาหนึ่งเริ่มจากทายาทธุรกิจที่ต้องการสานต่อกิจการ

เนื่องจากตนซึ่งเป็นทายาทธุรกิจ ขณะนั้นกำลังศึกษาอยู่ในระดับมหาวิทยาลัย และมีความสนใจในการทำธุรกิจอยู่แล้ว จึงได้ปรึกษาหารือกับพี่ชายเพื่อหาแนวทางพลิกฟื้นธุรกิจที่คุณพ่อและคุณแม่เป็นผู้ก่อตั้งให้กลับมาเจริญรุ่งเรืองอีกครั้ง พร้อมทั้งทำสินค้าภายใต้แบรนด์ ‘Louis Montini (หลุยส์ มอนตินี่)’ ให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น ซึ่งประจวบเหมาะกับเป็นช่วงเดียวกันที่มีการเกิดขึ้นของแพลตฟอร์ม E-commerce อย่าง Lazada และ Shopee 

ดังนั้น จึงได้เริ่มผลิตสินค้าขึ้นมาจำหน่ายบนแพลตฟอร์มดังกล่าว พร้อมกับทำการตลาดออนไลน์เพื่อสร้างการรับรู้ไปสู่ผู้บริโภคจนถึงปัจจุบัน โดยมีสินค้าที่ได้รับความนิยม อาทิ กระเป๋าสตางค์หนังแท้, กระเป๋าสตางค์ผู้ชาย, เข็มขัดหนังวัวแท้หัวออโต้เมติค, กระเป๋าสะพายข้างผู้หญิง, กระเป๋าผ้าไนล่อน และกระเป๋าใส่โทรศัพท์สะพายข้าง เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังต่อยอดพัฒนาธุรกิจโดยแตกไลน์สินค้าเดิมที่มีอยู่แล้ว ออกไปยังสินค้าใหม่ในกลุ่มที่เป็นเทรนด์แฟชั่นตามฤดูกาล ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าคาดอก, กระเป๋าใสในช่วงฤดูฝน และกลุ่มสินค้าที่เป็นเสื้อผ้าหรือเครื่องประดับ เพื่อขยายแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง และเพิ่มความหลากหลายให้ตอบโจทย์กับลูกค้ามากยิ่งขึ้นใช้ Brand Power สร้าง Future Potential

สำหรับแนวคิดในการนำชื่อเดิมของธุรกิจครอบครัว ที่คุณพ่อและคุณแม่เป็นผู้ก่อตั้งมาสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก คุณวรภัทร เผยว่า จากเดิมในอดีตที่สินค้ามีภาพลักษณ์เป็นสินค้าของกลุ่มผู้ใหญ่หรือกลุ่มคนวัยทำงานเท่านั้น ดังนั้น เมื่อถึงวัยที่ตนเองมีโอกาสเข้ามาบริหาร จึงมีแนวคิดว่าอยากทำสินค้าให้มีความเป็นแฟชั่นเพื่อให้สามารถเข้าถึงกับกลุ่มลูกค้าคนรุ่นใหม่ได้ด้วย 

ส่วนการเลือกใช้แบรนด์ ‘Louis Montini’ ตนมองว่าเนื่องจากแบรนด์นี้มีฐานลูกค้าเดิม ในยุคที่คุณพ่อและคุณแม่ยังบริหารอยู่ด้วย จึงมีโอกาสที่จะดึงดูดลูกค้าเดิมให้กลับมาซื้อซ้ำได้ ขณะเดียวกันยังถือเป็นการสร้าง Storytelling ของแบรนด์ ซึ่งเป็นตัวเชื่อมโยงซึ่งกันและกันระหว่างเรื่องราวความสัมพันธ์ของรุ่นก่อตั้งมายังทายาทธุรกิจที่เป็นคนรุ่นใหม่ พร้อมกับพัฒนาสินค้าให้สอดรับกับเทรนด์แฟชั่น ตอบโจทย์กับความต้องการของลูกค้าในยุคปัจจุบันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

“จากเดิมที่ในอดีตสินค้าของเราเป็นกระเป๋าสตางค์ ที่มีแค่ฐานลูกค้าเป็นผู้ใหญ่ซื้อไปใช้เพียงกลุ่มเดียว แม้สินค้าจะมีคุณภาพ แต่ยังไม่ได้เป็นที่รู้จักในวงกว้างเพราะมีข้อจำกัดในเรื่องของการทำตลาด ดังนั้น เมื่อถึงยุคที่เราเข้ามาสานต่อกิจการ จึงได้ดีไซน์สินค้าให้มีความทันสมัย พร้อมกับใช้โซเชียลมีเดียทำการตลาดออนไลน์เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าในวงกว้างมากยิ่งขึ้น

ที่สำคัญต้องมีการสื่อสารไปยังคุณพ่อและคุณแม่ ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งธุรกิจ ให้ทราบถึงรสนิยมการใช้สินค้าของกลุ่มวัยรุ่นในปัจจุบัน ให้เกิดความเข้าใจถึงความเปลี่ยนไปของเทรนด์อย่างละเอียด ขณะเดียวกัน ต้องมีความมุ่งมั่นในการพาธุรกิจก้าวไปสู่เป้าหมายข้างหน้า พร้อมทั้งแสดงศักยภาพในการทำงานอย่างเต็มความสามารถ เพื่อเป็นการพิสูจน์ตัวเองให้เป็นที่ยอมรับด้วย”มีโรงงานเป็นของตัวเองทำให้เกิดความคล่องตัวในการผลิต

คุณวรภัทร เล่าต่อว่า เนื่องด้วย ‘Louis Montini’ เป็นแบรนด์ที่มีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง ดังนั้นจึงควบคุมมาตรฐานการผลิตและคุณภาพได้ทุกขั้นตอน ตั้งแต่ต้นน้ำไปจนถึงปลายน้ำ หรือขั้นตอนการผลิตไปจนถึงการนำสินค้าไปจำหน่าย พร้อมทั้งสามารถเริ่มต้นผลิตขั้นต่ำเพื่อทดลองตลาดในจำนวนน้อยได้ ทำให้มีความคล่องตัวในการบริหารต้นทุนเป็นอย่างมาก มุ่งพัฒนาสินค้าให้สอดรับกับเทรนด์อยู่เสมอ

ขณะเดียวกัน เนื่องด้วยบริษัททำสินค้าที่ผลิตจากหนังเป็นหลัก ซึ่งมีอายุการใช้งานยาวนาน และเกิดความคุ้มค่าเมื่อลูกค้าซื้อไป ประกอบกับปัจจุบันเข้าสู่ยุคสังคมไร้เงินสด ลูกค้าจึงมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไปใช้จ่ายผ่านบัตรหรือรูดการ์ดแทน บริษัทจึงได้พัฒนาสินค้าในรูปแบบกระเป๋าใส่การ์ดเพื่อให้ตอบโจทย์กับเทรนด์ดังกล่าวด้วย

ส่วนกลุ่มลูกค้าที่ยังนิยมใช้กระเป๋าสตางค์เพราะมีความเชื่อเรื่องโชคลาภ และให้ความสำคัญกับการเก็บเงินในกระเป๋าสตางค์ให้ถูกหลักฮวงจุ้ย สินค้ากลุ่มนี้จะถูกผลิตให้มีสีตามความเชื่อและความต้องการของลูกค้า

ทั้งนี้ บริษัทจะมีทีมงานที่คอยศึกษาเทรนด์และพฤติกรรมการใช้งานของผู้บริโภคในแต่ละช่วงอย่างสม่ำเสมอ เพื่อนำมาวิเคราะห์วางแผนพัฒนาและออกแบบสินค้าร่วมกับผู้บริหาร ก่อนจะตัดสินใจไปสู่ขั้นตอนการผลิตและจำหน่ายออกสู่ตลาด โดยยึดหลักว่าสินค้าทุกชิ้น ต้องมีความคุ้มค่า ทนทานต่อการใช้งาน และลูกค้าจ่ายเงินซื้อได้ภายใต้ราคาที่เหมาะสม จึงทำให้บริษัทสามารถแข่งขันในตลาดได้ใช้การตลาดออนไลน์ให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายอย่างคุ้มค่า

สำหรับการทำตลาด จากในช่วงแรกที่มีการจำหน่ายผ่านแพลตฟอร์ม e-Commerce อย่าง Shopee และ Lazada จนได้รับความนิยมจากนักช้อปออนไลน์อย่างต่อเนื่อง หลังจากนั้นบริษัทได้เริ่มโปรโมทแบรนด์ผ่านการยิงแอดโฆษณาบน Facebook และ Instagram ตลอดจน TikTok เพื่อสร้างการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายและทำให้เรื่องราวของแบรนด์ ‘Louis Montini’ เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น

โดยแนวทางเหล่านี้ ทีมพนักงานของบริษัทสามารถทำได้อย่างคล่องแคล่ว เพราะเป็นคนรุ่นใหม่ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการใช้โซเชียลมีเดียอยู่แล้ว จึงเข้าใจพฤติกรรมของผู้บริโภคอย่างถ่องแท้ ขณะเดียวกันยังถือเป็นการเพิ่มยอดผู้ติดตามหรือ Followers จากการโปรโมทได้อย่างมีประสิทธิภาพและคุ้มค่าอีกด้วยตอบโจทย์ Customer Journey ของลูกค้า

บริษัท มองว่าปัจจุบันเทรนด์การซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ ผู้บริโภคมักให้ความสำคัญกับการรีวิวและแนะนำการใช้งานสินค้าในแบบภาพเคลื่อนไหว เพราะสามารถมองเห็นมุมมองและตัวอย่างการใช้งานได้ละเอียดกว่า บริษัทจึงเน้นเรื่องการทำ VDO มากขึ้น เพื่อให้ตอบโจทย์กับความต้องการของผู้บริโภค

ขณะเดียวกัน ยังมีทีมแอดมินคอยให้บริการลูกค้าผ่านทางช่องแชท เพื่ออธิบายถึงฟังก์ชันการใช้งาน หรือตอบคำถามในกรณีที่ลูกค้าเกิดความสงสัย เพื่อสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า ตลอดจนรับฟังความคิดเห็นจากลูกค้า เพื่อนำมาพัฒนาการให้บริการต่อไป ใช้เทคโนโลยีช่วยระบบจัดการออเดอร์และสต๊อกสินค้า

ด้านการจัดการร้านค้าออนไลน์และระบบหลังร้าน บริษัทจะใช้ซอฟต์แวร์ ZORT ซึ่งเป็นระบบจัดการออเดอร์และตัดสต๊อกสินค้า ทำให้เกิดความสะดวกและง่ายดาย ทั้งยังมีประสิทธิภาพสูง เพราะมีระบบจัดการร้านค้าออนไลน์ครบวงจร ช่วยจัดการคำสั่งซื้อได้จากหลากหลายช่องทางอย่างคล่องตัว ไม่ว่าจะเป็น Shopee หรือ Lazada และสามารถรวบรวมข้อมูลจากการจัดการคำสั่งซื้อของลูกค้าได้อีกด้วย เป็นธุรกิจที่พิชิตตลาดด้วยโมเดล Business Transformation

คุณวรภัทร กล่าวในช่วงท้ายอย่างน่าสนใจว่า จากที่ตนเองและพี่ชายที่เป็นทายาทธุรกิจ ตัดสินใจเข้ามาสานต่อธุรกิจครอบครัวอย่างมุ่งมั่นตั้งใจ ภายหลังจากที่มีการยุติกิจการไปในช่วงเวลาหนึ่ง โดยก้าวเข้าสู่การทำการตลาดออนไลน์อย่างเต็มตัว ส่งผลให้แบรนด์ ‘Louis Montini’ มียอดจำหน่ายสินค้าเพิ่มมากขึ้น และเติบโตอย่างต่อเนื่องในทุกปีโดยหลังจากนี้ ตนมีแผนที่จะสร้างพื้นที่ขายสินค้าแบบแบบออฟไลน์ (Offline) เพื่อขายของผ่านหน้าร้านที่มีการแสดงสินค้าจริง ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า สามารถเลือกชมและทดลองใช้สินค้า เพื่อพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อ และสร้างการเข้าถึงแบรนด์ให้ลูกค้าได้ง่ายยิ่งขึ้น

รวมทั้งยังมีเป้าหมายพัฒนาสินค้าภายใต้แบรนด์ ‘Louis Montini’ ให้เป็นแบรนด์กระเป๋าและเข็มขัดชั้นนำของไทย ที่มีอัตลักษณ์โดดเด่นและเป็นสินค้าที่ทุกคนจดจำได้ง่าย

โมเดลธุรกิจของ ‘คุณวรภัทร วิวัฒน์สุขสันต์’ ที่เป็นทายาทธุรกิจเข้ามาสืบทอดกิจการ ถือเป็นตัวอย่าง Business Transformation ที่ย้ายจากการทำตลาดแบบเดิมเข้าสู่ตลาดออนไลน์ได้เป็นอย่างดี ในช่วงเวลาที่เหมาะสม และสามารถแจ้งเกิดให้กับแบรนด์ พร้อมกับตอบโจทย์เทรนด์ผู้บริโภคยุคใหม่ได้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผลิตภัณฑ์ของ ‘Louis Montini’ มีการเติบโตมาอย่างไม่หยุดยั้ง

รู้จัก  ‘Louis Montini’ เพิ่มเติมที่นี่
https://www.facebook.com/louismontini1996/
https://www.instagram.com/louis_montini/
https://www.lazada.co.th/shop/louis-montini
https://shopee.co.th/louismontini_officialshop
https://m.jd.co.th/shop/13398.html

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’ SME in Focus

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจขอ...
155827 | 09/06/2020
5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021 SME in Focus

5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021

ปี 2020 เป็นหนึ่งในปีที่เทคโนโลยีดิจิทัลมีอิทธิพลอย่างมากกับทั้งภาคเศรษฐกิจและภาคสังคมทั่วโลก ทั้งกับการดำเนินชีวิตของผู้คนและแนวทางการดำเนินธุรกิจข...
132642 | 21/01/2021
รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์ SME in Focus

รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์

6W1H เป็นสูตรที่ถูกนำมาใช้วิเคราะห์และวางแผนทางการตลาด เพื่อค้นหาความต้องการของลูกค้า โดยมีการตั้งคำถามและตอบโจทย์ว่า ใคร (Who), จะทำอะไร (What), ที...
119823 | 24/11/2020
banner