'จากโฮมเมด สู่โฮเทล' แยมผลไม้บ้านไม้หอม ยกระดับติดตลาดพรีเมียม

SME in Focus
10/12/2022
รับชมแล้วทั้งหมด 2778 คน
'จากโฮมเมด สู่โฮเทล' แยมผลไม้บ้านไม้หอม ยกระดับติดตลาดพรีเมียม
banner
มองเป็นเห็นโอกาส Bangkok Bank SME เปิดประตูสู่ภาคเหนือ ขออาสาพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับแบรนด์สินค้าโฮมเมดจากผลไม้ขึ้นชื่อ “แยมโฮมเมดบ้านไม้หอม” ที่มีวางจำหน่ายอยู่ทั่วประเทศ กับบทสัมภาษณ์จากผู้บริหาร หจก. บ้านไม้หอม โฮม แอนด์ ฟาร์ม คุณมณีรัฐ เขมะวงค์ แยมผลไม้บ้านไม้หอม กับจุดเด่นมัดใจผู้บริโภค

เมื่อคุณเดินเข้าไปซื้อแยมในซูเปอร์มาร์เก็ต หลายท่านคงใช้เวลาหยุดยืนอยู่ที่หน้าชั้นวางสินค้า พลางมองบรรดากระปุกแยมหลากรส หลายแบรนด์ ที่วางเรียงรายละลานตาอยู่ตรงหน้า หนึ่งในนั้นคือ “แยมโฮมเมดบ้านไม้หอม” ที่มาในแพ็กเกจกระปุกแก้วทรงเหลี่ยม มีให้เลือกทานมากถึง 8 รสชาติ...ประกอบด้วย

แยมสับปะรด (ขายดีอันดับ 1)
แยมสตรอว์เบอร์รี่ 
แยมมัลเบอร์รี่ 
แยมลิ้นจี่ 
แยมพลัม 
แยมผิวส้ม (ส้มกัมควอท)
แยมมะม่วงผสมเสาวรส
แยมสามสหายล้านนา (พลัม ลิ้นจี่ และสับปะรด)


มณีรัฐ เขมะวงค์ ผู้บริหาร หจก. บ้านไม้หอม โฮม แอนด์ ฟาร์ม

ซึ่งผลิตภัณฑ์ของบ้านไม้หอม มาพร้อมกับความเป็นแยมโฮมเมดระดับพรีเมียม สูตรน้ำตาลน้อย มีเนื้อผลไม้ผสมอยู่มากถึง 75% คัดเฉพาะผลไม้ขึ้นชื่อเกรดคุณภาพ ที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ ทำให้ได้รสสัมผัสผลไม้แท้ สดชื่นเต็มคำ ปราศจากสารแต่งสี-แต่งกลิ่น ไม่ใช้วัตถุกันเสีย อีกหนึ่งทางเลือกแยมผลไม้เพื่อสุขภาพ จนเป็นที่โปรดปรานของคนในครอบครัว ทั้งเด็ก และผู้ใหญ่

คุณมณีรัฐ  ระบุว่า “ปัจจุบัน มีการพัฒนาสูตรเพิ่มเนื้อผลไม้ และลดปริมาณน้ำตาลลง แต่ที่ยังคงใช้น้ำตาลอยู่ เพราะเป็นส่วนผสมในการถนอมอาหารแบบธรรมชาติ ซึ่งมีประโยชน์กว่าการใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาลบางชนิดเสียอีก” จากความชอบ นำพา “สินค้าโฮมเมด” สู่ตลาดระดับพรีเมียม

ผลไม้ไทยมีหลากหลายสายพันธุ์ ที่มีประโยชน์และรสชาติดีไม่แพ้ชาติไหน หากเลือกแปรรูปสายพันธุ์ให้เหมาะสม ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการเพิ่มมูลค่า และกระจายรายได้สู่ชุมชนด้วย คุณมณีรัฐ เผยเพิ่มเติมว่า

“เริ่มแรกจากทำแยมทานกันเองในครอบครัว เป็นสไตล์โฮมเมด แล้วลองทำขายที่เกสต์เฮาส์ของเราเองในจังหวัดเชียงราย และได้การสนับสนุนจากสถาบันวิจัยและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (MFii) ให้คำแนะนำในการขอ อย. เป็นที่ปรึกษาการพัฒนาสูตรแยมและมาตรฐานการผลิตระดับสากล” 

แม้จะไม่ใช่เรื่องง่ายที่แบรนด์สินค้าโฮมเมด จะสามารถไต่ระดับมาสู่ตลาดโมเดิร์นเทรด จนสามารถตีตลาดโรงแรมระดับไฮเอนด์ได้สำเร็จ แต่แบรนด์บ้านไม้หอม ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ความสำเร็จนั้นรอคุณอยู่ตรงหน้า ขอแค่ไม่หยุดพัฒนา 

จากแบรนด์โฮมเมดเล็กๆ ในโรงงาน เช่าที่ และขายสินค้าแค่ที่หน้าร้านของตัวเอง และตามร้านขายของฝากใกล้เคียง จึงค่อยๆ ขยับขยายมาสร้างโรงงานเอง นำเครื่องจักรเข้ามาใช้ในการผลิตมากขึ้น เริ่มเข้าอบรมกับสถาบันอาหาร พัฒนาสูตร และกระบวนการผลิต เพื่อเพิ่มมาตรฐานมาเรื่อย ๆ จนสามารถขยายตลาดผ่าน OTOP ด้วยใบประกาศนียบัตร การันตีความเป็นผลิตภัณฑ์ระดับ 5 ดาว เริ่มเข้าสู่ซูเปอร์มาร์เก็ตในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ อย่าง Tops และได้รับความสนใจจากโรงแรมระดับ 4-5 ดาวในที่สุดแยมผลไม้โฮมเมด จากแหล่งปลูกผลไม้เมืองหนาวเหนือสุดยอดในสยาม

ทราบหรือไม่ว่า แยมบ้านไม้หอมแต่ละรสชาตินั้น ผลิตมากจากผลไม้สดคัดเกรด ที่มีแหล่งเพาะปลูกเฉพาะเจาะจงอยู่ในจังหวัดเชียงราย ซึ่งอยู่ใกล้กับโรงงานผลิต ประกอบกับการผลิตแบบล็อตละจำนวนไม่มาก จึงทำให้ได้แยมโฮมเมดที่สดใหม่ทุกล็อตการผลิต พร้อมส่งตรงถึงผู้บริโภคทุกวัน

แยมลิ้นจี่ของที่นี่ เลือกใช้เฉพาะลิ้นจี่ที่ปลูกบนดอยผาหมี หมู่บ้านเล็กๆ ของชาวไทยภูเขาเผ่าอาข่า ในจังหวัดเชียงราย ด้วยเหตุผลที่ว่า การปลูกบนดอยสูง จะทำให้เนื้อลิ้นจี่ที่ได้มีความแน่น แห้ง และกลิ่นหอมหวานมาก โดยเฉพาะลิ้นจี่ที่เก็บเกี่ยวในช่วงปลายฤดู ขณะที่ แยมสับปะรด ก็เลือกใช้สายพันธุ์นางแล ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์(GI) ที่ปลูกในตำบลนางแล จังหวัดเชียงราย ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในแหล่งปลูกสับปะรดที่มีคุณภาพดีที่สุดเลยก็ว่าได้ มีความโดดเด่นด้วยเนื้อหวานฉ่ำสีเหลืองทอง กลิ่นหอมน้ำผึ้ง ซึ่งบ้านไม้หอมจะเก็บเกี่ยวในช่วงฤดูร้อนก่อนฝนแรก เพื่อรสชาติหวานหอมที่ดีที่สุด 

นอกจากนี้ ก็ยังมีแยมพลัม ที่ผลิตมาจากลูกไหน ซึ่งมีแหล่งปลูกอยู่บนดอยแม่สลอง ในจังหวัดเชียงรายเช่นกัน รวมถึง แยมรสชาติอื่นๆ ที่ต้องใช้ผลผลิตจากแหล่งปลูกเฉพาะถิ่น ซึ่งคัดสรรมาอย่างดีที่สุดแล้วเท่านั้น กลยุทธ์การตลาดออฟไลน์ สู่ช่องทางออนไลน์ ในแบบฉบับแบรนด์โฮมเมด
 
ด้วยข้อได้เปรียบที่มีโรงงานคุณภาพมาตรฐานสากลเป็นของตัวเอง แถมยังตั้งอยู่ใกล้แหล่งเพาะปลูกวัตถุดิบ และมีคอนเนคชันกับชาวไร่ชาวสวนโดยตรง ประกอบกับการบริหารจัดการการผลิตเป็นล็อตเล็ก ๆ ควบคุมง่าย ทำให้บ้านไม้หอมสามารถส่งออกแยมโฮมเมดสดๆ ใหม่ๆ แข่งขันกับร้านค้าต่างๆ ภายในประเทศได้อย่างไม่ขาดสาย และยังมีกำลังการผลิตเพียงพอที่จะรับผลิตสินค้าแบบ OEM ให้กับกลุ่มลูกค้าแบรนด์อื่น ๆ ด้วย  

โดยในส่วนผลิตภัณฑ์แยมโฮมเมดบ้านไม้หอม นอกจากจะมีวางจำหน่ายในแพ็กเกจปกติ เป็นกระปุกขนาด 225 กรัมแล้ว ยังมีจำหน่ายเป็นแพ็กเกจจัดเซ็ตรวมแยม 4 รสชาติ ซึ่งแต่ละรสชาติจะมาในรูปแบบกระปุกเล็ก ๆ น่ารัก เหมาะสำหรับซื้อเป็นของฝาก หรือทดลองทานได้อีกด้วย 

นอกจากนี้ ยังมีความพิเศษ คือ เมื่อแบรนด์บ้านไม้หอม นำสินค้าไปออกบูธตามงานต่าง ๆ มักจะนำแยมผลไม้รสแปลกใหม่ ที่หาทานได้ยาก มาวางจำหน่าย และมีให้ทดลองชิมได้ด้วย ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นผลไม้เฉพาะฤดูกาล ไม่มีขายตามร้านค้าทั่วไป อาทิ แยมลิ้นจี่ผสมแครนเบอร์รี่ รสหวานตัดเปรี้ยว หรือแยมมะหลอด ผลไม้พื้นบ้าน รสเปรี้ยวเป็นเอกลักษณ์ เป็นต้น

ในส่วนของสายการผลิต OEM โรงงานของบ้านไม้หอมสามารถรับผลิตแยมได้ตามความต้องการที่หลากหลายของลูกค้า ไม่ว่าจะล็อตเล็ก หลักร้อยกระปุก  ไปจนถึงล็อตใหญ่ หลักพันกระปุกขึ้นไป รวมถึงให้คำแนะนำในการเลือกสายพันธุ์ และจัดหาผลไม้ได้ตามต้องการ โดยยังคงคุณภาพมาตรฐานเช่นเดียวกัน

ปัจจุบัน ช่องทางจำหน่ายสินค้าแยมโฮมเมดบ้านไม้หอม ได้ขยายจากการจำหน่ายตามร้านของฝาก และ Tops Market รวม 41 สาขาทั่วประเทศ สู่ตลาดออนไลน์ ทั้งบน Lazada, Facebook Page รวมถึง Line @baanmaihorm ซึ่งส่วนใหญ่ลูกค้าที่เข้ามาซื้อสินค้าในช่องทางออนไลน์ มักจะกลับมาซื้อซ้ำ และมาเขียนรีวิวให้ ถือเป็นการโฆษณาโดยที่ไม่ต้องลงทุนไปในตัวนิยามคำว่า “โฮมเมด” ของบ้านไม้หอม 

คุณมณีรัฐ เขมะวงศ์ ได้ให้คำนิยามไว้ว่า “โฮมเมด สำหรับบ้านไม้หอม คือความใส่ใจ เราทานได้ คนในบ้านทานได้ คนอื่น ๆ ก็ทานได้เหมือนกัน เราทำกินเองแบบไหน เราก็ขายอย่างนั้น การรักษาคุณภาพ และเพิ่มเติมเรื่องมาตรฐานต่าง ๆ เป็นสิ่งสำคัญ”

การตีตราแบรนด์สินค้าด้วยคำว่า “โฮมเมด” ในที่นี้ ต้องมาพร้อมกับการสื่อสาร ให้ความรู้ความเข้าใจแก่ผู้บริโภคด้วยเช่นกัน เพราะมุมมองของลูกค้าแต่ละคนก็อาจเข้าใจคำว่าโฮมเมดต่างกัน 

แยมโฮมเมดบ้านไม้หอม แม้เริ่มต้นจากสูตรที่ทำทานกันเองในครอบครัว แต่ผ่านการพัฒนา ปรับปรุงสูตร ใช้เครื่องจักร-เครื่องมือคุณภาพ จนได้รับมาตรฐานคุณภาพ ความปลอดภัยอยู่ในระดับแบรนด์พรีเมียม ได้รับการยอมรับจากทั้งผู้บริโภค และลูกค้ารายใหญ่อย่างในปัจจุบันมองแผนในอนาคตของ “แยมโฮมเมดบ้านไม้หอม” ไว้อย่างไร

“ในช่วง 3-4 ปีนี้ จะพยายามเจาะกลุ่มโรงแรมมากขึ้น ซึ่งการทำสัญญากับโรงแรมส่วนใหญ่ จะเป็นแบบระยะยาว การไปออกบูธตามงานแสดงสินค้า อย่างงาน Food & Hospitality Thailand ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ก็ได้ผลตอบรับเป็นอย่างดี สินค้าที่ได้รับความสนใจก็จะเป็นผลไม้ท้องถิ่น และผลไม้ไทย ที่มีรสชาติความเป็นไทย เพราะโรงแรม 4-5 ดาว มีลูกค้าเป็นชาวต่างชาติค่อนข้างเยอะ เราอาจต้องเพิ่มความหลากหลายของผลไม้ให้มากขึ้น”

ในอนาคต อาจมีการทำเป็นสูตร หรือแพ็กเกจแบบ exclusive ให้แต่ละโรงแรมมีความ Unique ช่วยเสริมภาพลักษณ์ด้านการบริการของโรมแรมด้วย 

คุณมณีรัฐ ย้ำว่า “เพื่อฐานที่มั่นคงแล้วค่อย ๆ เติบโต เราจะผลิตจำหน่ายภายในประเทศ และผลิตส่งลูกค้ากลุ่มโรงแรมให้อยู่ตัวดีก่อน แล้วค่อยคิดขยับขยายไปตลาดต่างประเทศในอนาคต”ติดตามเรื่องราวของ “บ้านไม้หอม โฮม แอนด์ ฟาร์ม” ได้ที่
https://www.facebook.com/homemadejam

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’ SME in Focus

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจขอ...
155827 | 09/06/2020
5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021 SME in Focus

5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021

ปี 2020 เป็นหนึ่งในปีที่เทคโนโลยีดิจิทัลมีอิทธิพลอย่างมากกับทั้งภาคเศรษฐกิจและภาคสังคมทั่วโลก ทั้งกับการดำเนินชีวิตของผู้คนและแนวทางการดำเนินธุรกิจข...
132642 | 21/01/2021
รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์ SME in Focus

รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์

6W1H เป็นสูตรที่ถูกนำมาใช้วิเคราะห์และวางแผนทางการตลาด เพื่อค้นหาความต้องการของลูกค้า โดยมีการตั้งคำถามและตอบโจทย์ว่า ใคร (Who), จะทำอะไร (What), ที...
119823 | 24/11/2020
banner