TGDA ‘กางเกงยีนส์’ Local Brand เสริมทัพช่องทางขายบนออนไลน์ สู่ความสำเร็จด้วย Digital Transformation

SME in Focus
11/11/2022
รับชมแล้วทั้งหมด 2799 คน
TGDA ‘กางเกงยีนส์’ Local Brand เสริมทัพช่องทางขายบนออนไลน์ สู่ความสำเร็จด้วย Digital Transformation
banner
อุตสาหกรรมแฟชั่น เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่มีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่องในทุกๆ ปี เนื่องจากปัจจุบัน เสื้อผ้าสำเร็จรูป โดยเฉพาะยีนส์ ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องในทุกยุคสมัย นอกจากความคงทนของเนื้อผ้า ยังเป็นสินค้าที่สะท้อนรสนิยมและสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้ผู้สวมใส่ ยีนส์ จึงเป็นอีกหนึ่ง ไอเท็ม “ของที่ต้องมี” ที่ผู้บริโภคนิยมจับจ่ายตามความชื่นชอบและเลือกซื้อจากแบรนด์ผู้ผลิตที่ดีไซน์สวยงาม ใส่สบาย และเข้ากับรูปร่างได้อย่างพอดี   

บริษัท ไทยโกลบอล ดีไซน์ แอพพาเรล จำกัด หรือที่หลายคนอาจจะคุ้นหูคุ้นตากับชื่อ TGDA.CO คือหนึ่งในผู้ประกอบการ SME สัญชาติไทย ผู้ผลิตและจำหน่ายเสื้อผ้าสำเร็จรูป ประเภทยีนส์ โดยมีหัวเรือใหญ่วิสัยทัศน์เฉียบคมอย่าง คุณพรเลิศ อิงครัตน์ ตำแหน่งกรรมการบริษัท เป็นผู้ขับเคลื่อน ซึ่งนอกจากมี Brand เป็นของตนเอง เช่น Nj , X-girl บริษัทฯ ยังรับผลิต (OEM) ให้กับ Global Brand ชั้นนำมากมาย 

เริ่มต้นด้วย OFFLINE ขายส่งยีนส์สู่ Big Market

ย้อนไปกว่า 30 ปีที่ผ่านมา คุณพรเลิศ เริ่มเส้นทางธุรกิจในอุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม (การ์เมนต์) ที่เป็นออฟไลน์ โดยขายสินค้าประเภทกางเกงยีนส์สำหรับผู้ชายให้กับผู้ค้าในแหล่งค้าส่งเสื้อผ้าขนาดใหญ่ เช่น ตลาดโบ๊เบ๊  ประตูน้ำ เน้นแหล่งที่เป็น Big Market ของยุคนั้น ขายแบบเป็นวอลลุ่มใหญ่ ๆ หลัก 10 ล้าน ความตั้งใจที่มีตั้งแต่เริ่ม คือต้องเป็นสินค้าที่มีคุณภาพดีในราคาจับต้องได้ 

ฝั่งออฟไลน์เราทำเป็น Wholesale ขายส่งที่ตลาดประตูน้ำด้วย เป็นแบรนด์ที่มีการเติบโตต่อเนื่อง ลูกค้าหลัก ๆ ที่สั่งสินค้าจะอยู่ที่ประมาณ 10 ล้านบาท ช่วงก่อนโควิด  แต่เมื่ออยู่ในตลาดที่มีการแข่งขันสูง บวกกับในฐานะผู้บริหาร จึงมองการเติบโตคือการขยายตลาดใหม่ ๆ เมื่อเริ่มมียอดขายและคำสั่งซื้อที่เพิ่มขึ้น ปัญหาที่ตามมาคือคุณภาพการตัดเย็บที่ควบคุมไม่ได้

“ช่วงแรกเราจ้างตัดเย็บ ทำให้มีค่าใช้จ่ายในส่วนของซับคอนแทรค  (Sub-contract) พอปริมาณการผลิตเพิ่มขึ้น จุดหนึ่งที่เราควบคุมไม่ได้ คือ คุณภาพ จึงกลับมาคิดใหม่ว่า จะต้องทำส่วนงานตัดเย็บเอง และมีการบริหารต้นทุน เพื่อให้สินค้ามีคุณภาพตามมาตรฐานที่ตั้งไว้ บวกกับช่วงนั้นเริ่มมีการขยับขยายเรื่องการส่งออก ที่มีข้อจำกัดเรื่องการควบคุมคุณภาพสูง จึงตัดสินใจทำเองทั้งหมด จึงเริ่มสร้างโรงงานเล็ก ๆ   แล้วเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น บริษัท ไทยโกลบอล ดีไซน์ แอพพาเรล จำกัด” สร้าง Value Added ให้โตแบบไร้ขีดจำกัด

คุณพรเลิศ ย้อนเรื่องราวว่า ช่วงที่ทำเสื้อผ้าส่งตลาดโบ๊เบ๊ กางเกงยีนส์ จะขายราคาส่งจะอยู่ที่ตัวละ 110- 115 บาท หลังจากทำมาได้ 4-5 ปี ก็กลับมาคิดว่า เมื่อแต่ละปีจะมีการประกาศขึ้นค่าแรง 1-2 ครั้งซึ่งหมายถึงผู้บริโภคจะมีกำลังซื้อมากขึ้น เพราะฉะนั้น จึงต้องสร้าง Value Added ให้สินค้า แล้วขยับราคาส่งเป็น 140-150 บาท ซึ่งแน่นอนว่าคุณภาพก็จะต้องดีกว่าล็อตแรก..น่าจะเป็นทางที่ใช่

ผ่านไปอีก 2-3 ปี ก็พัฒนาสินค้าให้คุณภาพดีขึ้นอีก ทั้งการเลือกใช้ผ้าที่ดี และการตัดเย็บที่มีคุณภาพแล้วขายส่งในราคา 180 บาท เป็นเหมือนการอ่านเกมตลาดให้ออก โดยใช้คุณภาพแลกความเชื่อมั่น การันตีความเสี่ยงให้ลูกค้า

“สิ่งที่ผมคิดคือกลยุทธ์เรา เหมือนการทำคอนเทนต์ มีลูกค้าถามว่าทำไมสินค้าราคานี้ถึงขายดี เราก็บอกได้ว่าเพราะคุณภาพดีขึ้น ถ้าขายไม่ได้...ผมให้เอามาคืน ผมกล้ารับความเสี่ยงให้ ปรากฏว่าขายดีเป็นเทน้ำเทท่า หลังจากสำเร็จแล้ว ผมก้าวต่อไปอีก Step คือ ขายกางเกงยีนส์ ในราคาขายส่งตัวละ 200 กว่าบาท” 

ด้วยดีไซน์ ของกางเกงยีนส์ผู้ชาย ยุคนั้นไม่ได้มีดีไซน์ หรือลูกเล่นมาก  คุณพรเลิศ จึงเริ่มคิดการทำ Hand Brush  และ Up ราคาอยู่ที่ 250 บาท  เพราะมองว่ายิ่งค่าแรงแพงขึ้น ก็ต้องผลิตสินค้าที่พรีเมียมขึ้น ปัจจุบัน คือ แบรนด์กางเกงยีนส์สำหรับผู้ชายใช้ชื่อ F4 (เอฟโฟร์) ซึ่งลูกค้านิยมมาก เพราะรูปทรงสวย ใส่สบาย

ชู Tranfromation เสริมทัพให้แกร่ง ด้วย ‘Online Channel’

คุณพรเลิศ เผยว่า การขยับมาช่องทางออนไลน์ เราค่อย ๆ ปรับ ....เริ่มจากการทำกันเองในครอบครัว แล้วค่อย ๆ สร้างทีมขึ้นมา แบรนด์ดัง ๆ อาจจะใช้การจ้างทีมการตลาดเพราะเขาเป็นระดับอินเตอร์เนชันแนล แต่ผมมองตัวเองเป็น Local Brand  ที่ค่อย ๆ เรียนรู้ให้ประสบความสำเร็จ ศึกษาแนวทางตลาดให้เข้าใจ 

“การทำการตลาดออนไลน์ SME ยังไงก็ยังต้องยึดหลัก Contents is king คอนเทนท์ สำคัญมาก เป็นเหมือนการตั้งโจทย์ ถ้าเราตีโจทย์ออก แล้วไปให้ถูกทาง มัน Success ขายดีแน่นอน นี่คือ Point สำคัญ ลูกค้าที่เรื่องมากที่สุด อาจจะเป็นลูกค้าที่เหนียวแน่นที่สุด ลูกค้าที่มีปัญหา ผมแก้โดยใช้ Strategy ของแบรนด์ BANANA REPUBLIC (บานาน่า รีพับบลิค) ที่มี Concept ว่า ถ้าลูกค้าไม่พอใจสินค้า สามารถนำมาคืนได้ ถ้าคุณยังไม่ได้ใส่ในระยะเวลาที่กำหนด กรณีที่เราเจอปัญหาจากลูกค้า เราจะใช้วิธีพูดคุย ทำความเข้าใจ เช่นถ้าซื้อแล้วลูกค้าไม่ถูกใจ เรายินดีจ่ายค่าส่งสินค้ามาแก้ไขให้ แม้มาร์จิ้นจะน้อยลง แต่เพื่อให้ลูกค้าสบายใจ เราเลือกทางนั้นดีกว่า” 


พรเลิศ อิงครัตน์ ตำแหน่งกรรมการบริษัท ไทยโกลบอล ดีไซน์ แอพพาเรล จำกัด

เราเริ่มมาทำออนไลน์ 2-3 ปีที่ผ่านมา สิ่งที่ตั้งใจไว้คือเราจะไม่ทำสินค้าที่ซ้ำกับสินค้าที่เราขายส่ง จึงเพิ่มโปรดักส์ใหม่ คือ กางเกงยีนส์สำหรับผู้หญิง เพื่อขายผ่านออนไลน์ ซึ่งย้อนไปก่อนหน้านี้ เราเพิ่มช่องทางจำหน่ายออฟไลน์ก่อน โดยเปิดร้านที่ห้างแพลตตินั่มแฟชั่นมอลล์ แต่ต้องยอมรับว่า Fail คือขาดทุน เนื่องจากค่าเช่าที่ค่อนข้างสูง เป็นอีกเหตุผลหนึ่งเราเปลี่ยนมาขายผ่านออนไลน์  ซึ่งเติบโตมาก ช่องทางออนไลน์ มียอดขายคิดเป็น 20% ของรายได้รวม 

ช่วงขายออนไลน์ ได้ลูกสาวมาช่วยงาน เนื่องจากเขามีประสบการณ์ด้านการขายแบรนด์สินค้าทำการตลาดออนไลน์ของตัวเอง ก็เริ่มทำแพลตฟอร์มออนไลน์ใช้ชื่อว่า  TGDA.CO โดยมีโปรดักส์คือ กางเกงยีนส์สำหรับผู้หญิง แบรนด์ Body Girl จากนั้นมีการปรับภาพลักษณ์ใหม่ เปลี่ยนโลโก้ ให้มีความ Simply ให้เป็นแนว Minimal ตอบโจทย์วัยรุ่นมากขึ้น หลังจากเปลี่ยนกลุ่มเป้าหมายใหม่ ผ่านไป 1 ปี ยอดขายอยู่ที่หลักแสนต่อเดือน พอเข้าสู่ปีที่ 2 ยอดขายเติบโตขึ้นเป็น 2 ล้าน ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก

“กางเกงที่ทำเพื่อเรา” ราคาที่ใช่ ในคุณภาพที่ว้าว! 

คุณพรเลิศ เผยต่อว่า เราจะศึกษาหาข้อมูลตลอดเวลา โดยเฉพาะเทรนด์การสวมใส่เสื้อผ้า คือต้องรู้ว่าตอนนี้ลูกค้าวัยรุ่นชอบแบบไหน เพื่อการออกแบบสินค้าให้ตรงกับความต้องการ สิ่งที่ทำให้การเติบโตของเราเป็นแบบก้าวกระโดด คือเราใช้กลยุทธ์ที่ไม่เหมือนใคร และความใส่ใจที่มากกว่า เราจะมีทีม Customize Service ที่คอยให้บริการลูกค้า คือ การช่วยเหลือและแนะนำ แก้ไขปัญหาให้ลูกค้าตามความพอใจ ทั้งการแก้ทรงกางเกง แบรนด์เราคือแบรนด์แรกที่ไม่ใช่แค่ตัดขากางเกง

ปัญหาของผู้หญิงมีรายละเอียดเยอะ เช่น กางเกงที่ใส่แล้วหลวมไปแค่ 1 นิ้วก็จะรู้สึกว่าใส่แล้วไม่สวย ลูกค้าต้องมั่นใจในรูปร่างตัวเอง ถ้ามั่นใจแล้วเราจะผลิตให้ เคยมีเคสหนึ่ง เราให้ลูกค้าบอกไซซ์มา เราจะผลิตให้ตามรูปร่าง ตาม Body เลย ซึ่งรูปแบบนี้ เราคิดค่าบริการเพิ่มจากราคาสินค้าที่ 200 บาท แต่เป็นงานสั่งตัดเฉพาะลูกค้าท่านนั้นเลย ซึ่งเรามีความพร้อมในการรองรับความต้องการของลูกค้า

“ปัญหาส่วนใหญ่ของคน คือสรีระที่ไม่เหมือนกัน บางคนเอวเล็ก สะโพกใหญ่ มีพุง หรือต้นขาใหญ่ ใส่แล้วไม่กระชับ รูปแบบการให้บริการ คือ เราจะมี Size Chart ให้ แต่หากลูกค้าต้องการแก้เอว หรือ สะโพก เราแก้ไขทรงให้ได้ ในเวลา 4-5 วัน แต่ต้องแจ้งล่วงหน้า โดยส่วนนี้เราบริการให้ฟรี

ด้วยความที่เรามีโรงงานผลิตเอง เราจึงมีช่างที่สามารถซัพพอร์ตให้ลูกค้าได้  การแก้ทรงไม่ใช่แบบร้านรับแก้ทั่วไป แต่เป็นการแก้ไขแบบระบบโรงงาน มีการเลาะขอบ วัดไซซ์ใหม่ ลูกค้าจะได้กางเกงตัวที่ส่งมาแก้ไขเหมือนออกจากโรงงานเลย ในการผลิตของเรามี 2 ระบบทั้งใช้ช่างมือมือ และระบบออโตเมชั่น แมชชีนควบคู่กัน ส่วนที่ยาก ถ้าใช้คนแล้วทำให้ต้นทุนการผลิตสูง จะใช้เครื่องจักรเข้าไปช่วย”คำแนะนำจาก SME รุ่นพี่ ธุรกิจที่ดี ต้องมี Omni Channel 

ผู้ประกอบการที่ขายสินค้ากลุ่มเสื้อผ้า อย่าขายอย่างเดียว เวลารับสินค้า ลูกค้าดูรูปสวย แต่สินค้าจริงไม่ตรงปก การตัดเย็บไม่ได้คุณภาพ ลูกค้าซื้อมาก็ไม่ได้ใช้ 

"คอนเซ็ปต์ของเรา ลูกค้าที่รับสินค้าจากเราไป ต้องเหนือความคาดหมาย ถ้าลูกค้าสั่งซื้อผ่านออนไลน์ แล้วได้สินค้าที่ดีกว่าที่คิดไว้ จะมีการกลับมาซื้อซ้ำสูง บางคนซื้อเราจนกลายเป็นลูกค้าประจำที่ติดตาม และมี Royalty กับแบรนด์เรา ลูกค้าที่สั่งซื้อกับเรา และมีการสั่งแก้ไข เราจะเช็คสินค้าและตรวจสอบคุณภาพก่อนส่ง เพื่อเพิ่มความมั่นใจ"

นอกจากนี้  ถ้าขายออนไลน์ ผลิตช้าไม่ได้ ถ้าการรีสต็อกช้า จะไม่ตอบโจทย์ ต้อง Good Respond ต้องมีการเติมสต็อกให้ทัน ซึ่งการบริหารจัดการสต็อกของเราจะไม่ให้เกิน 5 วัน เราใช้โปรแกรมการจัดการระบบสต็อกผ่านคิวอาร์โค้ดที่เชื่อมโยงกันได้ เพราะเราขายสินค้าหลายแพลตฟอร์ม ต้องมีการจัดการหลังบ้านที่ดี 

"ถ้าอยากสร้างแบรนด์ให้ดัง ทำธุรกิจอย่าไปขายช่องทางใดเพียงอย่างเดียว ขายเสื้อผ้า ลูกค้าต้องการลอง  ฉะนั้นเราต้องมีหลากหลายช่องทาง นอกจากเราขายสินค้าทางออนไลน์ เรายังเอาสินค้าไปฝากขายตามร้านค้าที่จำหน่ายแบบ Multi brand ด้วย เพื่อเพิ่มยอดขาย วิธีนี้เราจะเสียเฉพาะค่าเช่ากับค่าจีพี (GP) แต่ไม่ต้องมีค่าจ้างพนักงาน เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง เราต้องมีให้ครบตาม Customer Journey ที่ปรับเปลี่ยนตลอดเวลา  แม้เศรษฐกิจไม่ดี แต่ผมมองว่าเป็นช่วงเวลาแห่งการสร้างแบรนด์ให้ออกมาดี"  คุณพรเลิศ ทิ้งท้ายด้วยประสบการณ์และความเชี่ยวชาญทางด้านยีนส์มากว่า 20 ปี จึงเป็นสิ่งที่การันตีว่า ไทยโกลบอล ดีไซน์ แอพพาเรลฯ คือ แบรนด์กางเกงยีนส์ ที่มากด้วยประสบการณ์เฉพาะด้าน ที่นำพาธุรกิจสู่เส้นทางความสำเร็จ โดยเริ่มจากความรู้ หาจุดแข็ง รู้จุดขาย อ่านเกมการตลาดก่อนลงเล่น และปรับรูปแบบธุรกิจโดยTransformation ใหม่ เพื่อให้เข้ากับยุคสมัยอย่างต่อเนื่อง จนสามารถสร้างฐานลูกค้า สร้างแบรนด์ที่ครอบคลุมทุกช่องทางจำหน่าย จนประสบความสำเร็จได้อย่างงดงาม 

รู้จัก บริษัท ไทยโกลบอล ดีไซน์ แอพพาเรล จำกัด เพิ่มเติมได้ที่ 
https://shopee.co.th/tgda.co?categoryId=100017&entryPoint=ShopByPDP&itemId=12847741943
https://www.lazada.co.th/shop/tgdaco1629972995/?path=index.htm

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’ SME in Focus

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจขอ...
155827 | 09/06/2020
5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021 SME in Focus

5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021

ปี 2020 เป็นหนึ่งในปีที่เทคโนโลยีดิจิทัลมีอิทธิพลอย่างมากกับทั้งภาคเศรษฐกิจและภาคสังคมทั่วโลก ทั้งกับการดำเนินชีวิตของผู้คนและแนวทางการดำเนินธุรกิจข...
132642 | 21/01/2021
รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์ SME in Focus

รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์

6W1H เป็นสูตรที่ถูกนำมาใช้วิเคราะห์และวางแผนทางการตลาด เพื่อค้นหาความต้องการของลูกค้า โดยมีการตั้งคำถามและตอบโจทย์ว่า ใคร (Who), จะทำอะไร (What), ที...
119823 | 24/11/2020
banner