ตอบทุกโจทย์ความต้องการงาน Landscape ด้วยความเชี่ยวชาญระดับมาสเตอร์

SME in Focus
22/11/2022
รับชมแล้วทั้งหมด 2193 คน
ตอบทุกโจทย์ความต้องการงาน Landscape ด้วยความเชี่ยวชาญระดับมาสเตอร์
banner
งานด้านภูมิทัศน์ / จัดสวน (Landscape) งานสถาปัตยกรรม (Architecture) ไปจนถึงงานภูมิสถาปัตยกรรมต่างๆ เป็นงานดีไซน์ที่ต้องใช้ความเชี่ยวชาญช่ำชองทั้งศาสตร์และศิลป์การออกแบบ เพื่อเนรมิตพื้นที่ออกมาให้สวยงาม - ประทับใจตอบโจทย์ความต้องการทุกกลุ่มผู้บริโภค จุดประกายสร้างประเด็นอันน่าเรียนรู้ว่าคุณปณัฐ สุมาลย์โรจน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เพอโกล่าร์ จำกัด (PERGOLAR) บริหารธุรกิจอย่างไรให้ประสบความสำเร็จกลายเป็นหนึ่งในแถวหน้าด้าน Landscape & Architecture เมืองไทย

นอกจากนี้ยังมีการเปิด DOD Café & Bistro ณ จังหวัดนครปฐม ที่มาพร้อมกับอีก 2 บริษัทลูกเพื่อส่งเสริมธุรกิจหลักอีกด้วย สู่ไอเดียสำหรับผู้ประกอบการและ SME ไทย สามารถนำไปปรับใช้ Business Transformation องค์กร อยู่รอดในสมรภูมิการแข่งขันยุคปัจจุบันเปิดประตู..สู่โลกของอาชีพ ‘กึ่งศิลปินกึ่งธุรกิจ’

คุณปณัฐ ย้อนความหลังกว่าธุรกิจจะประสบความสำเร็จเช่นทุกวันนี้ว่า ‘เพอโกล่าร์’ เป็นบริษัทออกแบบรับเหมางานภูมิสถาปัตยกรรม เช่น งานแลนด์สเคป เป็นต้น ซึ่งเมื่อช่วง 20 ปีที่ผ่านมา ผู้คนเริ่มเข้าใจให้ความสำคัญเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ให้ความสำคัญกับธุรกิจเกี่ยวข้องสิ่งแวดล้อม ส่งผลให้ธุรกิจแลนด์สเคปกลายเป็นธุรกิจยุคใหม่ที่อนาคตค่อนข้างสดใส 

“ผู้คนให้ความสำคัญเกี่ยวกับเรื่องสิ่งแวดล้อมมากขึ้นเรื่อย ๆ จากเมื่อก่อนให้ความสำคัญเฉพาะเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมในระดับองค์กร เช่น สถานที่ราชการใหญ่ ๆ พื้นที่ขนาดใหญ่ต่าง ๆ เช่น สวนสาธารณะ สู่พื้นที่ขนาดเล็ก เช่น บ้านเดี่ยวสำหรับอยู่อาศัย ซึ่งยังมีจำนวนน้อยเมื่อช่วง 20 ปีที่แล้ว แต่เพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ สังเกตได้จากโครงการหมู่บ้านจัดสรรในแนวราบหรือแนวดิ่ง ให้ความสำคัญกับแลนด์สเคปเยอะมาก เป็นสิ่งที่พิสูจน์ว่าธุรกิจของบริษัทสามารถสร้างคุณค่า สร้าง Value ให้กับสังคมและโครงการได้” 

Marketing ในการขายโปรดักส์ของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ แลนด์สเคปจะเป็นส่วนหนึ่งที่ถูกชูขึ้นมาให้เห็นภาพว่า สิ่งนี้คือจุดขายของโครงการ ช่วยสร้าง Value ให้กับโครงการบ้านจัดสรรได้ คุณปณัฐให้ความสำคัญ - เล็งเห็นความเติบโตที่จะเกิดขึ้นในการพัฒนาของธุรกิจนี้ตั้งแต่เริ่มทำงานสู่การก่อตั้งบริษัท เพอโกล่าร์ จำกัด เมื่อปี 2550สร้างสตอรี เพื่อมีที่ยืนในตลาด

คุณปณัฐ กล่าวว่า ทุกอาชีพมีทั้งฟรีแลนซ์มีทั้งบริษัท ธุรกิจแลนด์สเคปก็เช่นเดียวกัน แต่มีโอกาสและช่องทางใหม่ ๆ ที่บริษัททำได้แต่ฟรีแลนซ์ทำไม่ได้ ดังนั้นก่อนที่จะตั้งบริษัทขึ้นมาตนเองจึงได้ตั้งเป้าหมายมองไว้แล้วว่าจะไปถึงตรงไหน อยากอยู่จุดใด ณ วันที่ตนเองเริ่มงานในอาชีพนี้มองว่าอยากก้าวไปสู่ระดับโลก ระดับอินเตอร์ทำงานร่วมกับชาวต่างชาติ 

ด้วยความที่ตนเองเพิ่งเรียนจบยังไม่มีชื่อเสียง ดังนั้นจึงต้องสร้างสตอรีสร้างชื่อให้เป็นที่รู้จัก เนื่องด้วยอาชีพเป็นนักออกแบบ ดีไซเนอร์ มีความเป็นศิลปินอยู่ การจะทำให้ผู้คนยอมรับ ต้องมีชื่อเสียงและความน่าเชื่อถือ เพื่อแก้ Pain Point ดังกล่าว ตนเองต้องทำให้ผู้คนเชื่อถือ ดังนั้นจึงต้องมีรางวัลการันตีคุณภาพ ก่อนตัดสินใจเข้าประกวดประสบความสำเร็จได้รับรางวัลชนะเลิศระดับประเทศ ส่งผลให้สังคมยอมรับในไอเดียของเรา ณ เวลานั้น เป็นการพิสูจน์ตัวเองที่เห็นเป็นรูปธรรมจับต้องได้ 

“หลังจากได้รางวัล เส้นทางอาชีพเปลี่ยน สื่อต่าง ๆ ให้ความสนใจ ถูกจับตามอง เกิดโอกาสใหม่ ๆ ช่วงปี 2548 ตนเองได้ร่วมงานกับนิตยสารระดับประเทศเกี่ยวกับบ้านและสวน”

 

ต่อมายุคของสวนเกิดการเปลี่ยนแปลง โดยก่อนหน้านี้สวนประเภทการ์เด้นนั้น สวนสไตล์บาหลีได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งเทรนด์สวนคุณปณัฐ มองว่าคล้ายกับแฟชั่นมีขึ้นลงมีเทรนด์เฉพาะตัว จะทำอย่างไรให้ ‘เพอโกล่าร์’ กลายเป็นผู้นำเทรนด์ จึงมองว่า ณ ช่วงเวลานั้นอะไรที่ยังไม่มี อะไรที่แตกต่าง สู่การหยิบคำว่า ‘Modern’ และ ‘Modern Tropical’ เข้ามา จึงส่งผลให้คำนี้ถูกพูดถึงในงานจัดสวนมากขึ้น จากนั้นตนเองและเพื่อน ๆ ในกลุ่มธุรกิจแลนด์สเคปจึงร่วมผลักดันสไตล์ ‘โมเดิร์นทรอปิคอล’ ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง ส่งผลให้บริษัทก้าวมายืนแถวหน้าเมืองไทยในการรับจัดสวนยุคใหม่ ผู้คนสนใจ - ให้ความสำคัญว่ามีการจัดสวนแนวนี้อยู่ด้วย ทำอย่างไร? ให้มีความแตกต่างมากกว่า ‘โมเดิร์นทรอปิคอล’

ในเรื่องนี้ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เพอโกล่าร์ จำกัด เผยว่า บริษัทสร้างความแตกต่างด้วย Sustainable Flexible วางวิธีการทำงานตั้งแต่วันนั้นจนถึงวันนี้ ก็ยังใช้อยู่ก็คือการใช้ Functional มี Advantage ซ้อน หรือ Double Advantage ขึ้นไป ทำฟังก์ชัน 1 ให้ใช้ประโยชน์ได้ 2 - 3 ทาง ส่งผลให้ลูกค้าเชื่อมั่นในไอเดียของบริษัท 

ต่อมาคุณปณัฐ มองว่าถึงแม้ได้รับรางวัลชนะเลิศ แต่ก็จะมีคนใหม่ขึ้นมาแทนที่ เพื่อให้เกิดความยั่งยืนในสายธุรกิจสร้างการยอมรับเชื่อถืออย่างมั่นคง จึงตัดสินใจเป็นอาจารย์พิเศษ ณ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ช่วยเสริมองค์ความรู้ให้กับนักศึกษา โดยเป็นช่วงเวลาใกล้เคียงกับที่ได้รับรางวัล ซึ่งปัจจุบันยังสอนอยู่ทั้งที่วิทยาเขตกำแพงแสน และบางเขน รวมถึงมีโอกาสไปสอนที่มหาวิทยาลัยราชภัฏต่าง ๆ ด้วย 

นอกจากนี้บริษัทยังมีการทำสื่อออนไลน์ของตัวเองขึ้นทั้งเว็บไซต์ เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ต้องก้าวตามเทคโนโลยีให้ทัน มองว่าในอนาคตจะมีอะไรเกิดขึ้นแล้วเริ่มทำ แต่ต้องดูความพร้อมด้วยว่าจะทำได้แค่ไหน จะยืนอยู่จุดใด อย่างเช่นช่วงโควิด 19 ระบาด ในเฟซบุ๊กนิยมไลฟ์สด ‘เพอโกล่าร์’ ก็ต้องไลฟ์สดด้วย ต้องมี Marketing ทั้งจากสื่อหลัก เช่น การได้ไปเขียนในคอลัมน์ให้กับนิตยสารต่าง ๆ และโซเชียลมีเดียสร้างคอนเทนต์ของบริษัทเองเปลี่ยน ‘โอกาส’ ให้เป็นความสำเร็จ

หลังจากก่อตั้งบริษัท เพอโกล่าร์ จำกัด ได้มีโอกาสทำโปรเจกต์ใหญ่จากแบรนด์ปั๊มน้ำมันเบอร์ 1 ของเมืองไทย ซึ่งการได้ร่วมงานกันนั้นต้องทำตามข้อกำหนดอย่างเคร่งครัดและถูกต้อง หลังจากโปรเจกต์นี้ประสบความสำเร็จไปได้ด้วยดี ‘PERGOLAR’ ได้กลายเป็นผู้รับเหมาในลิสต์ชั้นดี ในส่วนของปั๊มก๊าซ ต่อมาทางฝั่งปั๊มน้ำมันเห็นผลงานจึงติดต่อเข้ามาให้ทางบริษัทไปนำเสนองานแลนด์สเคป ก่อนได้ทำงานร่วมกันในเวลาต่อมา

ส่งผลให้ ‘เพอร์โกล่าร์’ มีผลงาน 2 ส่วนคือ
1. Housing งานออกแบบสวนที่เริ่มทำมาตั้งแต่แรก
2. Commercial ระดับองค์กร จากนั้นมีโอกาสไปคุยและร่วมงานกับทางแบรนด์ปั๊มน้ำมันเบอร์ 1 เมืองไทยอย่างต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน 

“งานแลนด์สเคปที่บริษัททำ เป็นการดีไซน์ Case by Case ไม่ใช่แบบเดียวแล้วใช้เหมือนกันทั้งหมด เนื่องจากพื้นที่ปั๊มน้ำมันแต่ละแห่งจะไม่เท่ากัน ตำแหน่งการวาง ดีเทลต่าง ๆ จะไม่เหมือนกัน บริษัทจะประมูลงานแล้วชูคอนเซปต์ว่าปีนี้อยากใช้คอนเซปต์อะไรขึ้นมาทำให้แลนด์สเคปน่าสนใจ ต้นไม้ประเภทใดควรนำมาปลูกในปีนี้ รวมถึงอาจจะมีลูกเล่นต่าง ๆ เช่น น้ำตก ซึ่งเป็นหน้าที่ของบริษัท จากนั้น ‘เพอร์โกล่าร์’ จึงจะออกแบบให้แต่ละปั๊มตามความเหมาะสม” 


คุณปณัฐ สุมาลย์โรจน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เพอโกล่าร์ จำกัด

แตกไลน์ธุรกิจ..แนวคิดเพื่อการเติบโตอย่างมั่นคง 

ด้วยความที่ธุรกิจแลนด์สเคปมีคู่แข่งค่อนข้างเยอะ คุณปณัฐ สุมาลย์โรจน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เพอโกล่าร์ จำกัด จึงมีแนวคิดแตกไลน์ธุรกิจเพื่อการเติบโตอย่างมั่นคง คิดค้นอีกหนึ่งโมเดลธุรกิจเปิด DOD Café & Bistro ซึ่งเป็นกลยุทธ์ที่คุณปณัฐคิดไว้มาตั้งแต่สมัยเรียน โดยเป็นคาเฟ่ขนาดใหญ่ตั้งอยู่ที่จังหวัดนครปฐม เพื่อให้ผู้คนมาใช้บริการและดูแลนด์สเคปการจัดสวนต่าง ๆ รวมถึงติดต่องานกับ ‘PERGOLAR’ ส่งเสริมธุรกิจหลักไปในตัวได้เห็นเนื้องานจริง นอกจากนี้ยังมีธุรกิจต่อยอดอีก 2 บริษัทลูกก็คือ

1. Green Polygon Thailand จำหน่ายวัสดุตกแต่งภูมิทัศน์
2. GRASSY DESTINATION CO.,LTD. (แกรซซี่ เดสติเนชั่น) ประกอบกิจการเกี่ยวกับร้านอาหาร และที่ปรึกษาวางแผนระบบธุรกิจร้านอาหาร รวมกลายเป็น 4 Fantastic ประกอบร่างให้ ‘เพอโกล่าร์’ เติบโตอย่างแข็งแกร่ง

นอกจากธุรกิจออกแบบแลนด์สเคป บริษัทจะมีเพิ่มเติมขึ้นมาในอนาคตก็คือธุรกิจการจัดสรรพื้นที่ รวมถึงการวางไอเดียสำหรับจัดสรรพื้นที่ เพื่อก้าวไปสู่การเป็น Developer เนื่องจากการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ไม่ใช่แค่ทำบ้านโครงการจัดสรร ขณะที่การทำคาเฟ่ก็ถือเป็นอีกหนึ่งโมเดลธุรกิจใหม่ในเมืองไทยที่ธุรกิจแลนด์สเคปมีบทบาทค่อนข้างเยอะ ทิ้งท้ายบทสัมภาษณ์คุณปณัฐ กล่าวว่า ในอนาคต ‘เพอโกล่าร์’ วาดแพลนจะก้าวไปสู่อีก 2 ธุรกิจคือ

1. ธุรกิจที่ปรึกษา โดยปัจจุบันมีแพลตฟอร์มปฏิบัติการพร้อมสำหรับนำเสนอลูกค้าแล้ว

2. ธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ที่มีระบบการก่อสร้างแบบใหม่ ๆ เช่น บ้าน 1 หลังอาจใช้เวลาก่อสร้างเพียงแค่ 2 เดือน บริษัทไม่ได้ขายแค่ระบบ แต่ขายบริบทที่เป็นแลนด์สเคปของเรา ซึ่งปัจจุบันผู้ประกอบการหมู่บ้านจัดสรรนิยมว่าจ้างธุรกิจแลนด์สเคปมาช่วยเพิ่มมูลค่าการก่อสร้าง 

นี่คือแนวคิดการทำธุรกิจของคนรุ่นใหม่ที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง โดยอาศัยความ Expert ด้านแลนด์สเคป สร้างประตู 1 บานเพื่อต่อยอดธุรกิจไปสู่ประตูบานอื่น ๆ ให้กับบริษัท เพอโกล่าร์ จำกัด ที่ผู้ประกอบการและ SME สามารถนำไปเป็นวิธีในการบริหารจัดการ รวมถึงการ Business Transformation องค์กร เพื่อประสบความสำเร็จมีที่ยืนในตลาดแม้มีการแข่งขันดุเดือดเช่นในปัจจุบัน

รู้จัก ‘บริษัท เพอโกล่าร์ จำกัด’ เพิ่มเติมได้ที่
เพอโกล่าร์ 
Website : www.pergolar.com 
Facebook : Pergolar Landscape & Architecture หรือ @Pergolar.landscape 
Green Polygon Thailand
Facebook : Green Polygon Thailand
DOD Café & Bistro
Facebook : DOD Café & Bistro
GRASSY DESTINATION CO.,LTD. 
โทร. 08-6327-9983

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’ SME in Focus

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจขอ...
155827 | 09/06/2020
5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021 SME in Focus

5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021

ปี 2020 เป็นหนึ่งในปีที่เทคโนโลยีดิจิทัลมีอิทธิพลอย่างมากกับทั้งภาคเศรษฐกิจและภาคสังคมทั่วโลก ทั้งกับการดำเนินชีวิตของผู้คนและแนวทางการดำเนินธุรกิจข...
132642 | 21/01/2021
รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์ SME in Focus

รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์

6W1H เป็นสูตรที่ถูกนำมาใช้วิเคราะห์และวางแผนทางการตลาด เพื่อค้นหาความต้องการของลูกค้า โดยมีการตั้งคำถามและตอบโจทย์ว่า ใคร (Who), จะทำอะไร (What), ที...
119824 | 24/11/2020
banner