บทพิสูจน์ทายาทรุ่น 3 ‘วรพร’ สานตำนานมะม่วงแปรรูปโกอินเตอร์ สร้างยอดขายเฉียด 160 ล้าน

SME in Focus
12/10/2022
รับชมแล้วทั้งหมด 5090 คน
บทพิสูจน์ทายาทรุ่น 3 ‘วรพร’ สานตำนานมะม่วงแปรรูปโกอินเตอร์ สร้างยอดขายเฉียด 160 ล้าน
banner
 ธุรกิจมะม่วงแปรรูป ‘วรพร’ จากร้านเล็กๆ ใน จ.ฉะเชิงเทรา ที่ดองมะม่วงใส่โหลขาย ก่อนจะเติบโตสู่ บริษัท ผลไม้แปรรูปวรพร จำกัด ผู้ผลิตเจ้าแรกของเมืองไทยที่นำมะม่วงแช่อิ่มสูตรโบราณ ที่สานต่อธุรกิจครอบครัวมายกระดับบรรจุซองทันสมัย ส่งขายผ่านร้านสะดวกซื้อเจ้าดัง จนสินค้าเป็นที่รู้จักของคนทั่วประเทศและต่างประเทศ มายาวนานกว่า 60 ปี สร้างยอดขายเกือบ 160 ล้านบาทต่อปีจุดเริ่มต้น ธุรกิจผลไม้แปรรูปร้อยล้าน

คุณชัยพร โสธรนพบุตร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ผลไม้แปรรูปวรพร จำกัด ทายาทรุ่น 3 เจ้าของแบรนด์ ‘วรพร’ เผยถึงที่มาของธุรกิจครอบครัวให้ฟังว่า เมื่อ 60 กว่าปีก่อน อากง ‘ไต่ไฮ้ แซ่โค้ว’ มาทำมาหากินที่จังหวัดฉะเชิงเทรา เห็นว่าแปดริ้วมีมะม่วงเยอะ จึงนำภูมิปัญญาการดองผลไม้ตามตำรับชาวจีนซัวเถามาใช้ดองมะม่วง เพื่อผลิตเป็นสินค้าออกขายหน้าบ้าน โดยนำมะม่วงดองใส่โหลแก้วตักใส่ถุงขาย สร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว 


ชัยพร โสธรนพบุตร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ผลไม้แปรรูปวรพร จำกัด

ต่อมา ‘คุณชัยรัตน์  โสธรนพบุตร’ ทายาทรุ่นที่ 2 ซึ่งเป็นคุณพ่อของตน  อดีตข้าราชการครูสอนวิชาเคมี ที่ ทำงานสอนนักเรียนสัปดาห์ละ 6 วัน จันทร์-เสาร์ และใช้เวลาว่างในวันอาทิตย์ ทำมะม่วงดองตระเวนส่งตามปั๊มน้ำมัน และร้านค้าต่างๆ  ทำแบบนี้อยู่  3-4 ปี  มองเห็นลู่ทางว่า ธุรกิจมะม่วงดอง ซึ่งเป็นอาชีพหลังบ้าน น่าจะสร้างรายได้ที่ดีกว่า ในปี 29 จึงตัดสินใจลาออก แล้วย้ายกลับบ้านที่ แปดริ้ว  เพื่อหันมาทำธุรกิจแปรรูปผลไม้เต็มตัว เปิดโรงงานยกระดับมะม่วงดองรถเข็นเป็นผลไม้แปรรูปเกรดพรีเมี่ยม

คุณชัยพร บอกว่า ด้วยความที่คุณพ่อเป็นครูวิทยาศาสตร์ท่านจึงใช้ความรู้ด้านนี้มาปรับสูตรมะม่วงดองให้มีรสชาติที่โดดเด่นเป็นอัตลักษณ์ไม่เหมือนใคร  และในปี 2538 จึงได้ปรับกระบวนการผลิตด้วยการลงทุนสร้างโรงงานและจัดตั้ง บริษัท ผลไม้แปรรูป วรพร จำกัด ที่เน้นแปรรูปผลไม้โดยใช้ความรู้ภูมิปัญญาดั้งเดิมของครอบครัว ผนวกกับความรู้ที่ร่ำเรียนมา และเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่ได้ร่ำเรียนมาพัฒนาธุรกิจครอบครัว จนกลายเป็นโรงงานที่มีมาตรฐานระดับสากล แต่ยังคงรสชาติความอร่อยได้เหมือนเดิม พร้อมเปลี่ยนอุปกรณ์จากไหดอง เป็นถังดองผลไม้ขนาดใหญ่ ที่บรรจุผลไม้เพื่อแปรรูปได้ปีละกว่า 5,000 ตัน พร้อมพัฒนากระบวนการผลิตให้ได้มาตรฐาน เพื่อยกระดับสินค้าขึ้นห้างฯ และเตรียมพร้อมสำหรับการส่งออก ภายใต้แบรนด์  ‘วรพร’จุดเปลี่ยนชีวิตสู่ธุรกิจมะม่วงดอง 100 ล้าน

ทายาทธุรกิจมะม่วงแปรรูป ‘วรพร’ กล่าวว่า การนำภูมิปัญญาเก่าแก่ของครอบครัว รวมทั้งภูมิปัญญาของท้องถิ่น ผสานกับความรู้ที่มี กับเทคโนโลยี และการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง จนได้รับโอกาสจากทาง 7-Eleven ได้ติดต่อเพื่อให้นำมะม่วงของ ‘วรพร’ เข้าไปจำหน่าย ซึ่งขณะนั้น 7-Eleven มีไม่กี่สาขาเท่านั้น แต่ปัจจุบัน มีมากกว่า 12,000 สาขาทั่วประเทศ ‘วรพร' จึงเติบโตอย่างรวดเร็วตามการขยายสาขาของร้านสะดวกซื้อแห่งนี้ “นวัตกรรมมะม่วงดองพร้อมรับประทานนี้ เกิดจากการเข้ามาร่วมทำธุรกิจกับร้านเซเว่น อีเลฟเว่นเมื่อ 20 กว่าปีก่อน ทางเซเว่นฯ ได้ติดต่อให้ไปวางขาย จากนั้นทางทีมงาน ได้เข้ามาช่วยพัฒนาสินค้าและบรรจุภัณฑ์ คอยให้คำแนะนำตั้งแต่การออกแบบผลิตภัณฑ์ ขนาดซอง วัสดุที่ใช้ การจัดวางสินค้า รวมไปถึงการวางแผนการตลาด”การันตี คุณภาพ ความสะอาด ปลอดภัย ด้วยมาตรฐานระดับสากล

ผู้บริหารหนุ่ม เผยว่า ปัจจุบันระบบการผลิตของโรงงานได้รับการรับรองมาตรฐานการผลิตที่สำคัญด้านอาหารอย่าง GHP , HACCP และยึดมาตรฐาน CODEX ในการผลิตสินค้า ทำให้สินค้าของแบรนด์ ‘วรพร’ ทุกตัวผ่านมาตรฐานระดับสากลและสามารถส่งออกต่างประเทศได้อย่างถูกต้อง บริษัทฯ ยังคงมุ่งมั่นพัฒนาทั้งด้านคุณภาพ และนวัตกรรม 

“ผลไม้ดองใครก็ทำได้ แต่คนที่ทำคุณภาพระดับส่งออกหรือทำปริมาณที่สามารถเสิร์ฟคนทั่วประเทศมีเพียงไม่กี่เจ้าเท่านั้น ส่วนเรื่องการส่งออกนั้น มี ‘วรพร’ เท่านั้นที่สามารถส่งออกยังต่างประเทศทั่วโลกได้ เพราะเรายึดมั่นในการ ทำสินค้าคุณภาพ ปลอดภัย ได้มาตรฐานระดับโลก ที่สำคัญคือ การพัฒนาที่ไม่หยุดนิ่ง นี่คือ หัวใจในการดำเนินธุรกิจของเรา” ผลิตภัณฑ์ผลไม้แปรรูป ตลาดยังสดใสทั้งในและต่างประเทศ

ในเรื่องการตลาด คุณชัยพร เผยว่า ‘วรพร’ มียอดรับซื้อมะม่วงจากเกษตรกรกว่า 5 ล้านกิโลกรัมต่อปี มีผลิตภัณฑ์มะม่วงแปรรูป และอื่นๆ มากกว่า 10 รายการ เป็นเจ้าตลาดของสินค้าประเภทนี้มาต่อเนื่องหลายสิบปี

ปัจจุบันสัดส่วนการขายของบริษัท แบ่งออกเป็นการขายในประเทศ 80% และส่งออก 20% สำหรับช่องทางการขายในประเทศจะจำหน่ายผ่านช่องทางหลักคือ  ร้านเซเว่นอีเลฟเว่น และห้างโมเดิร์นเทรดต่างๆ อาทิ บิ๊กซี โลตัส ฟู้ดแลนด์ ร้านค้าปลีกอื่นๆ ทางตลาดออนไลน์ เฟซบุ๊ก  ส่วนตลาดต่างประเทศ ส่งออกไปกว่า 11 ประเทศ อาทิ จีน สิงคโปร์ สหรัฐอเมริกา อังกฤษ ออสเตรเลีย ฮอลแลนด์ เป็นต้น สร้างยอดขายปีที่ผ่านมา 157 ล้านบาท โดยมียอดขายเติบโตเพิ่มขึ้นทุกปี 5-10%สิ่งสำคัญ ที่ผู้ประกอบการ SME มักมองข้ามคือการทำ R&D

คุณชัยพร  สะท้อนแนวคิดว่า จากที่ศึกษางานวิจัย พบว่าธุรกิจ SME ส่วนใหญ่ไม่ใส่เงินลงทุนในเรื่อง R&D  แต่สำหรับ ‘วรพร’ เราให้ความสำคัญเรื่องนี้มากจึงลงทุนในด้านนี้มาโดยตลอด โดยตั้งเป้าว่าทุกๆ ปี บริษัทจะออก โปรดักส์ใหม่ 2 ตัว เพื่อทดสอบตลาด 

สำหรับสินค้าที่ขายดีติดตลาดของ วรพร นอกจากมะม่วงดองแล้ว ยังมี ‘มะม่วงกวน’ ที่ขายดีไม่แพ้กัน เพราะผลิตจากเนื้อมะม่วงล้วนๆ โดยนำเนื้อมะม่วงสุก 3 สายพันธุ์มาปนกัน แต่ละสายพันธุ์มีคุณสมบัติเด่นแตกต่างกันออกไป เมื่อมาผสมผสานกันทำให้รสชาติโดดเด่นไม่ซ้ำใคร

"เพราะวิกฤตถึงทำให้เกิดโอกาส ในปี 63 นอกจากจะปรับตัวหันมารุกตลาดออนไลน์แล้ว บริษัทยังได้ขยายผลิตภัณฑ์แช่อิ่มตัวใหม่ ที่เป็นผลไม้ตามฤดูกาล คือ มะขาม มะดัน มะปราง ส่งผลให้ยอดขายโตขึ้นอีก"

คุณชัยพร  ยังเผยแนวคิดในการต่อยอดสินค้า ด้วยว่า ตนมักนำเสียงจากลูกค้ามาปรับปรุง ซึ่งลูกค้ามักบอกว่า อยากได้ความสะดวก ความง่าย ซื้อแล้วกินทันทีไม่ต้องเก็บ นอกจากนั้น ผมอยากให้สินค้า ตอบโจทย์ความต้องการเชิงอารมณ์ ดังนั้น สินค้าจะอยู่ในบรรจุภัณฑ์ใส สามารถมองเห็นสินค้าภายในชัดเจน ลูกค้าอาจไม่ได้ตั้งใจซื้อมาก่อน แต่พอมองเห็นแล้วดูน่ากินก็อาจอยากซื้อขึ้นมาได้ อะไร? คือ Key to success ผลไม้แปรรูป ‘วรพร’

ทายาทรุ่น 3 ที่ผูกพันและคลุกคลีกับธุรกิจครอบครัว (Family Business) มาตั้งแต่เด็กอย่าง คุณชัยพร บอกกับเราว่า ได้เรียนรู้อะไรหลายอย่างจากคนทั้ง 2 รุ่น หนึ่งในคำสอนจากรุ่นพ่อ ที่ยึดมั่นใช้เพื่อสานต่อธุรกิจครอบครัวมาตลอด คือ เลือกสิ่งดีที่สุดให้แก่ลูกค้า และยุติธรรมต่อลูกค้า เมื่อลูกค้าได้รับสิ่งที่ดีที่สุดแล้ว จะกลายเป็นลูกค้าประจำ ช่วยให้ธุรกิจเราเติบโตได้อย่างยั่งยืน (Sustainability) ก้าวต่อไปของ ผลไม้แปรรูป ‘วรพร’ 

คุณชัยพร บอกกับเราว่า เป้าหมายหลักในการขับเคลื่อนธุรกิจของคนรุ่น 3 คือ กระจายสินค้าออกไปทั่วโลก และดีไซน์ให้เหมาะกับคนรุ่นใหม่ เราต้องเสิร์ฟความต้องการผู้บริโภค ในราคาและปริมาณที่เหมาะสม

ขณะเดียวกันเป้าหมายความท้าทายในฐานะผู้มาสานต่อธุรกิจครอบครัวที่ยืนหยัดมากว่า 60 ปีนั้น คือการมุ่งสร้างแบรนด์ ‘วรพร’ ให้ยืนอยู่ในตลาดต่อไปได้อย่างมั่นคงและเป็นแบรนด์ที่มีความยั่งยืน (Sustainability)  ในฐานะสินค้าคุณภาพดี มีรสชาติอร่อย ในราคาที่เหมาะสม

“เราไม่ต้องการจะเป็นสินค้าแฟชั่นที่ขายดีเป็นครั้งคราว แต่อยากให้เป็นสินค้าที่มีฐานลูกค้าประจำซื้อซ้ำเรื่อยๆ นึกถึงเราเสมอเมื่ออยากกินผลไม้ดอง คิดถึงผลไม้แช่อิ่ม คิดถึง วรพร ”3 ปัจจัย สู่ความสำเร็จของผู้ประกอบการ SME ที่จะเริ่มธุรกิจ

ก่อนจบการสนทนา ผู้บริหารหนุ่ม ฝากแง่คิดถึง SME ว่า ผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จก็มี แต่คนที่ไม่สำเร็จมีเยอะกว่า ตนจึงอยากฝากถึงผู้ประกอบการ SME ที่กำลังจะเริ่มต้นธุรกิจ ต้องมี 3 ปัจจัยที่จะนำไปสู่ความสำเร็จได้ 1.ต้องมีใจรักในสิ่งที่เราทำ 2.มีทักษะและ 3.ต้องมีตลาด จะนำไปสู่หนทางแห่งความสำเร็จได้
“จากประสบการณ์ที่ผมได้พบเห็น คนที่ประสบความสำเร็จนั้นส่วนใหญ่จะเป็นคนที่มี Passion ในสิ่งทำเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เพราะเมื่อเรามีใจรักจะทำให้เราพัฒนาทักษะ สุดท้ายจะทำให้เรามองเห็นตลาดนั่นเอง”

ทั้งหมดนี้ คือคมความคิดจากคนทั้ง 3 รุ่น ที่นำพาธุรกิจครอบครัวผ่านมาได้ถึง 6 ทศวรรษ ให้เติบโตทั้งในประเทศและตลาดโลกได้ด้วยแนวคิดที่ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น สะท้อนเห็นว่า โอกาสทางธุรกิจมีอยู่ทุกที่รอบตัวเรา จากสินค้าพื้นบ้าน สู่ตลาดโลกด้วยมาตรฐานสากล


รู้จัก ‘บริษัท ผลไม้แปรรูปวรพร จำกัด’ เพิ่มเติมได้ที่ 
https://www.facebook.com/woraporn8/
https://www.woraporn.com/

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’ SME in Focus

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจขอ...
155827 | 09/06/2020
5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021 SME in Focus

5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021

ปี 2020 เป็นหนึ่งในปีที่เทคโนโลยีดิจิทัลมีอิทธิพลอย่างมากกับทั้งภาคเศรษฐกิจและภาคสังคมทั่วโลก ทั้งกับการดำเนินชีวิตของผู้คนและแนวทางการดำเนินธุรกิจข...
132642 | 21/01/2021
รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์ SME in Focus

รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์

6W1H เป็นสูตรที่ถูกนำมาใช้วิเคราะห์และวางแผนทางการตลาด เพื่อค้นหาความต้องการของลูกค้า โดยมีการตั้งคำถามและตอบโจทย์ว่า ใคร (Who), จะทำอะไร (What), ที...
119823 | 24/11/2020
banner