กลยุทธ์การเป็นผู้นำ 'เครือแสงทองผ้าใบ' ผู้นำด้านงานกันสาดและผ้าใบ ที่คนไทยคุ้นเคยมานานกว่า 40 ปี

SME in Focus
07/10/2022
รับชมแล้วทั้งหมด 2310 คน
กลยุทธ์การเป็นผู้นำ 'เครือแสงทองผ้าใบ' ผู้นำด้านงานกันสาดและผ้าใบ ที่คนไทยคุ้นเคยมานานกว่า 40 ปี
banner
‘เครือแสงทองผ้าใบ’ เสริมแกร่งโครงสร้างองค์กรด้วยธรรมนูญครอบครัว จากกิจการผ้าใบและกันสาด สำหรับกันแดดและกันฝน เมื่อ 40 กว่าปีก่อน จนมีการเติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืน

คุณฐานุพงศ์ วุฒิอารีย์ชัย กรรมการบริหาร บริษัท แสงทองผ้าใบ กันสาด จำกัด ในเครือแสงทองผ้าใบ เปิดเผยถึงเส้นทางแห่งความสำเร็จว่า บริษัทเกิดขึ้นจากธุรกิจครอบครัว (Family Business) ซึ่งมีคุณพ่อและคุณแม่เป็นผู้ดำเนินการก่อตั้ง โดยมีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ในการทำธุรกิจผ้าใบและกันสาด สำหรับกันแดดและกันฝน ตลอดจนอุปกรณ์ที่เกี่ยวเนื่องจนประสบความสำเร็จมาอย่างยาวนานกว่า 40 ปีโดยที่ผ่านมาได้รับความเชื่อมั่นจากกลุ่มลูกค้าและผู้ใช้บริการจึงทำให้มีการเติบโตด้านรายได้มาอย่างมั่นคงแข็งแกร่งจวบจนปัจจุบันมีการปรับโครงสร้างธุรกิจเป็น 3 บริษัทภายใต้เครือแสงทองผ้าใบ (SANGTHONG GROUP) ซึ่งประกอบด้วย1. บริษัท แสงทองผ้าใบ จำกัด ดำเนินธุรกิจให้เช่าอุปกรณ์ในการจัดงานต่าง ๆ พร้อมดูแลด้วยทีมงานมืออาชีพ เช่น เต็นท์ผ้าใบ, เต็นท์ทรงจั่ว, เต็นท์ทรงโค้ง, เต็นท์ทรงพีระมิด, เต็นท์ทรงฟูจิ, เต็นท์ทรงปั้นหยา, เต็นท์โครงใหญ่, เต็นท์อะลูมิเนียมหรูระดับ Premium, เต็นท์ติดแอร์, เต็นท์อุโมงค์, เต็นท์โกดัง, โต๊ะ, เก้าอี้, โซฟา, พัดลม, แอร์เคลื่อนที่ สายไฟและหลอดไฟ อุปกรณ์ประดับตกแต่งเวทีจัดงาน, พรม, อุปกรณ์สงฆ์ และสุขาเคลื่อนที่ เป็นต้น2. บริษัท สหแสงทองกันสาดอะลูมีเนียม จำกัด ดำเนินธุรกิจนำเข้าและจัดจำหน่ายแผ่นกันสาดอะลูมิเนียมเคลือบสีคุณภาพสูงที่ผลิตจากประเทศอิสราเอล มีคุณสมบัติมีน้ำหนักเบาและไม่เป็นสนิม ซึ่งถือเป็นรายใหญ่ในประเทศไทย 3. บริษัท แสงทองผ้าใบ กันสาด จำกัด ดำเนินธุรกิจออกแบบด้านงานผ้าใบสำหรับกันแดดและกันฝนทุกชนิด รวมถึงสินค้าสุดยอดนวัตกรรมทางด้านสถาปัตย์และวิศวกรรม อาทิ หลังคาผ้าใบแบบเปิดและปิดได้ หลังคาผ้าใบแรงดึงสูง ด้วยทีมงานที่มีความชำนาญ มีการออกแบบโดยสถาปนิก ทีมผลิตและติดตั้งที่มีประสบการณ์สูง ตลอดจนมีโรงงานมาตรฐานและเครื่องจักรที่มีเทคโนโลยีอันทันสมัยทั้งทางด้านการตัดการเชื่อมและเย็บผ้าใบ ควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์ โดยสามารถทำงานในรูปแบบ Customize ได้ตามใจลูกค้า

‘ในอดีตที่ผ่านมาธุรกิจทุกอย่างจะอยู่รวมในบริษัทเดียวกันหมด แต่เมื่อมีการเติบโตเรื่อย ๆ เราจึงได้จัดโครงสร้างธุรกิจใหม่โดยจดทะเบียนเป็นบริษัทแยกจากกันแต่อยู่ในภายใต้เครือแสงทองผ้าใบ เพื่อให้เข้าถึงง่ายและสามารถสร้างการจดจำต่อลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น และเกิดความคล่องตัวในการบริหารงานมากขึ้น’


ฐานุพงศ์ วุฒิอารีย์ชัย กรรมการบริหาร บริษัท แสงทองผ้าใบ กันสาด จำกัด

กลยุทธ์ที่ทำให้เติบโตได้ในสถานการณ์ปัจจุบัน

สำหรับบริษัท แสงทองผ้าใบ จำกัด ก่อนหน้านี้แม้จะมีรายได้ที่ดีจากการให้เช่ามาอย่างต่อเนื่องแต่เมื่อเกิดโรคโควิด 19 ทำการจัดงานต่าง ๆ ต้องถูกเลื่อนไปอย่างมีกำหนดทำให้รายได้หลักจากการให้เช่าเต็นท์และอุปกรณ์จัดงานหายไปด้วย จึงต้องปรับแผนงานใหม่ไปเป็นการให้เช่าเต็นท์ที่ใช้สำหรับโรงพยาบาลสนามมากขึ้นจึงทำให้มีรายได้กลับมา รวมทั้งการนำเข้าเต็นท์ระดับ Premium เข้ามาเพื่อรองรับการจัดงานสปอร์ตอีเวนต์ขนาดใหญ่ ที่ต้องการมาตรฐานระดับสากลยังได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้จัดงานซึ่งขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการขยายงานส่วนนี้เพื่อรองรับกับความต้องการของลูกค้าในอนาคตอีกด้วย

ขณะที่บริษัท สหแสงทองกันสาดอะลูมิเนียม จำกัด ที่มีรายได้จากนำเข้าและจัดจำหน่ายแผ่นกันสาดอะลูมิเนียมเคลือบสีคุณภาพสูงที่มีดีไซน์ทั่วไป เนื่องจากปัจจุบันมีการเข้ามาของเมทัลชีทและเกิดการแข่งขันกันมากขึ้น จึงทำให้บริษัทมีการขยายไปสู่งาน Customize และทำดีไซน์ให้ได้ตามใจลูกค้ามากขึ้น

ส่วนบริษัท แสงทองผ้าใบ กันสาด จำกัด เนื่องจากเป็นการทำงานในรูปแบบ Customize ปัจจุบันจึงมีการมุ่งเน้นและให้ความสำคัญกับงานออกแบบให้มีดีไซน์สวยงามมากยิ่งขึ้น ทั้งยังมีนวัตกรรมที่ทำให้มีความแข็งแรงทนทาน ป้องกันทั้งเชื้อราและแสง UV พร้อมกับมีความหรูหราดูดี สามารถติดตั้งและใช้งานได้กับที่พักระดับ 5 ดาวได้ ที่สำคัญบริษัทนี้ยังได้รับ ISO 9001 ซึ่งเป็นระบบมาตรฐานบริหารงานคุณภาพระดับสากลที่เกี่ยวข้องกับการจัดการคุณภาพในองค์กร ช่วยยกระดับประสิทธิภาพในการทำงานจากธุรกิจครอบครัว (Family Business) สู่การบริหารงานที่มีโครงสร้างแข็งแรงขึ้นอีกด้วยยกระดับธุรกิจครอบครัวสู่การบริหารงานแบบมืออาชีพ

คุณฐานุพงศ์ เล่าถึงเรื่องนี้ว่า เนื่องจากเครือแสงทองผ้าใบ เกิดขึ้นจากธุรกิจครอบครัว (Family Business) ซึ่งมีคุณพ่อและคุณแม่เป็นผู้ดำเนินการก่อตั้ง ซึ่งในอดีตนั้นเมื่อทายาทธุรกิจหรือลูกแต่ละคนเรียนจบแล้ว คุณพ่อและคุณแม่ก็จะเปิดกิจการแล้วยกให้ลูกแต่ละคนดูแล แต่เมื่อถึงคราวที่ทายาทธุรกิจต้องแต่งงานมีครอบครัวย่อมต้องมีสมาชิกเพิ่มขึ้น และมีปัญหาเรื่องการจัดสรรผลประโยชน์เพิ่มขึ้นตามมาด้วยเช่นเดียวกัน

ดังนั้น ตนเองซึ่งเป็นทายาทธุรกิจที่เรียนจบด้านการบริหารธุรกิจและมีความเข้าใจเกี่ยวกับโครงสร้างการทำธุรกิจอยู่แล้วจึงมีความเข้าใจในปัญหาเหล่านี้ ซึ่งเล็งเห็นว่าต้องมีการนำเสนอคุณพ่อและคุณแม่เรื่องการจัดทำธรรมนูญครอบครัว ซึ่งเป็นการสร้างข้อตกลงร่วมกันระหว่างสมาชิกในครอบครัว ช่วยป้องกันปัญหาความขัดแย้ง อีกทั้งยังช่วยขับเคลื่อนธุรกิจครอบครัวให้ดำเนินไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีการจ้างที่ปรึกษาให้เข้ามาช่วยให้คำแนะนำ

ซึ่งส่งผลให้เกิดการวางแผนและจัดการเรื่องต่าง ๆ ระหว่างครอบครัว และธุรกิจครอบครัว (Family Business) ทั้งสิทธิและหน้าที่ของสมาชิกในครอบครัวหรือทายาทธุรกิจแต่ละคน รวมไปถึงนโยบายการเข้าทำงานของสมาชิกในธุรกิจครอบครัว ช่วยสร้างในการบริหารจัดการธุรกิจและทรัพย์สินให้มีความชัดเจน เป็นธรรม และมีการเปิดเผยอย่างโปร่งใส ไม่ว่าจะเป็นค่าตอบแทนหรือสวัสดิการ สำหรับคนที่ทำงานและไม่ได้เข้ามาทำงาน เช่น การจ่ายค่าเทอมลูก หรือการจ่ายค่าประกันชีวิตของสมาชิกในครอบครัว เป็นต้น


จัดสรรงานให้ตรงกับความเชี่ยวชาญของสมาชิกครอบครัว

ขณะเดียวกัน ต้องมีการจัดสรรงานให้สอดคล้องและเหมาะสมตรงตามความสามารถของสมาชิกครอบครัวแต่ละคน เช่น ลูกบางคนอาจมีความสามารถและถนัดในด้านการบริหารงานบัญชี, ลูกบางคนอาจมีความสามารถและถนัดในด้านการควบคุมการผลิต, ลูกบางคนอาจมีความสามารถและถนัดในด้านการบริหารจัดการภาพรวม เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ต้องมีการจัดสรรให้สอดคล้องตามความถนัดและเชี่ยวชาญ และต้องมีการทำความเข้าใจร่วมกันเพื่อขับเคลื่อนธุรกิจให้เติบโตอย่างยั่งยืนได้ 

นอกจากนี้ หากพบว่างานบางประเภทสมาชิกในครอบครัวไม่มีทักษะหรือยังไม่มีความเชี่ยวชาญที่จะดูแลงานด้านนั้น สมาชิกในครอบครัวในฐานะบอร์ดบริหารต้องมีการหารือกันเพื่อจัดหาบุคลากรมืออาชีพที่เป็นคนนอกเข้ามาช่วยทำงาน อาทิ ผู้จัดการฝ่ายผลิต ฝ่ายทรัพยากรบุคคล ฝ่ายขาย และฝ่ายการตลาด ซึ่งพร้อมกับมอบสวัสดิการที่เป็นแรงจูงใจทำให้คนอยากร่วมงานกับองค์กรด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเงินเดือนหรือวันหยุดตามความเหมาะสม

ทั้งนี้ ทายาทธุรกิจหรือผู้บริหารรุ่นใหม่ต้องมีความมุ่งมั่นตั้งใจสร้างผลงานเพื่อสร้างการยอมรับ รวมทั้งต้องสื่อสารให้เกิดความเข้าใจและชี้ให้เห็นผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นโดยมีท่าทีที่ประนีประนอมกับรุ่นคุณพ่อและคุณแม่ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งธุรกิจ เพื่อหาจุดร่วมสู่แนวทางในการพัฒนาธุรกิจให้ประสบความสำเร็จตามเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ แม้อาจต้องใช้เวลาแต่หากมีการผลักดันอย่างต่อเนื่อง ย่อมสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงได้ในอนาคตวัฒนธรรมการทำงานมืออาชีพเสริมแกร่งโครงสร้างธุรกิจ

คุณฐานุพงศ์ เล่าต่อว่า ภายหลังจากที่มีการปรับโครงสร้างองค์กร พร้อมจัดสรรงานให้สอดคล้องและเหมาะสมตรงตามความสามารถของสมาชิกครอบครัวแล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างคือต้องมีการปรับตัวให้สอดรับกับการทำงานในยุคปัจจุบันซึ่งมีการแข่งขันทางธุรกิจที่รุนแรง โดยมีการนำซอฟต์แวร์ ERP ระบบบริหารจัดการทรัพยากรภายในองค์กร

รวมถึงการเข้าร่วมโครงการต่าง ๆ ของทางภาครัฐเพื่อพัฒนาศักยภาพการทำงานภายในบริษัทให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเข้าร่วมโปรแกรมพัฒนาธุรกิจของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ซึ่งทางกรมฯ ได้ส่งผู้เชี่ยวชาญมาคอยให้คำแนะนำและช่วยวางโครงสร้างการทำงานภายในองค์กรพร้อมแยกส่วนงานและตั้งแผนกให้มีความชัดเจน เช่น ฝ่ายทรัพยากรบุคคล, Digital Marketing, Operation และ Logistics เป็นต้น พร้อมกับปรับ Job Description กำหนดหน้าที่ความรับผิดชอบ และขอบเขตของตำแหน่งงาน ตลอดจนมีการปรับโครงสร้างด้านค่าจ้างแรงงานให้มีมาตรฐาน เพื่อดึงดูดให้คนมีความสามารถมาร่วมงานกับองค์กรใช้ Digital Marketing ชิงส่วนแบ่งตลาดในยุคปัจจุบัน

ส่วนเรื่องกลยุทธ์ทางการตลาด ปัจจุบันตนได้ให้ความสำคัญกับการตลาดออนไลน์เป็นอย่างยิ่ง โดยมีทีมบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญในด้าน Digital Marketing คอยจัดการดูแลเรื่องนี้โดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างสรรค์ Content ที่มีเนื้อหาสาระให้ความรู้ควบคู่ไปกับการนำเสนอสินค้าผ่านช่องทางเว็บไซต์ Facebook และ YouTube ตลอดจนมีผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคในการทำ SEO ที่สามารถสื่อสาร Marketing ไปยังกลุ่มเป้าหมายและวัดผลได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ขณะเดียวกัน ยังต้องให้ความสำคัญกับเรื่อง Customer Data หรือข้อมูลลูกค้า ที่ให้ไว้ขณะการเข้ามามีปฏิสัมพันธ์กับธุรกิจตามโอกาสต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นนามบัตร การลงทะเบียนผ่านช่องทาง Website หรือข้อมูลที่ได้จากการซื้อสินค้า แล้วอาจนำมาต่อยอดใช้ประโยชน์ในการขายสินค้า เช่น การส่ง Direct Mail และ E-Newsletters ไปเพื่อนำเสนอสินค้าและบริการหรือสร้างความสัมพันธ์ลูกค้าเดินหน้าต่อยอดธุรกิจสู่การบริการครบวงจร

คุณฐานุพงศ์ กล่าวในช่วงท้ายว่า ในอนาคตบริษัทมีแผนที่จะสร้างพาร์ทเนอร์ชิพกับผู้ประกอบการธุรกิจให้เช่าเต็นท์ตามหัวเมืองใหญ่ต่าง ๆ โดยจะนำเสนอเต็นท์ Premium ที่มีออปชันเสริมอย่างเต็นท์ติดแอร์และเต็นท์กระโจม ไว้คอยรองรับกลุ่มลูกค้าในแต่ละพื้นที่ซึ่งต้องการเช่าเต็นท์ของแสงทองผ้าใบ หรืออาจสร้าง Warehouse แล้วจัดหาฝ่ายขายในพื้นที่มาดูแล เพื่อความคล่องตัวในการบริหารและจัดการ ซึ่งรูปแบบนี้ล่าสุดตนได้ร่วมมือกับทุนต่างชาติ โดยทุนต่างชาติจะเป็นฝ่ายลงทุนนำเต็นท์มาตรฐานสากลมา STANDBY ไว้ที่ประเทศไทย เมื่อมีดีมานด์จากประเทศเพื่อนบ้านที่ต้องการเต็นท์คุณภาพสูง ตนก็จะเป็นฝ่ายจัดหาทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญไปทำงานดังกล่าว ซึ่งช่วยให้ทั้ง 2 ฝ่ายมีโอกาสในการทำรายได้มากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ตนยังมีแผนที่จะขยายงานไปในส่วนของการประสานงานออแกไนซ์ เพื่ออำนวยความสะดวกในการจัดงานให้กับลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นบริการจัดแสง สี เสียง หรือจัดหาพิธีกร รวมทั้งการเปิดร้านจำหน่ายสินค้า DIY สำหรับแต่งบ้านและสวนที่มีความสวยงามทนทาน ตลอดจนการผลิตกระเป๋าผ้าคุณภาพสูงที่ผ่านการออกแบบโดยดีไซเนอร์ซึ่งตอนนี้ยังอยู่ระหว่างการพัฒนาเรื่องนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งกรณีศึกษาที่ประสบความสำเร็จโดยเริ่มต้นจากธุรกิจครอบครัว (Family Business) ที่มีคุณพ่อและคุณแม่เป็นผู้ก่อตั้ง แต่เมื่อถึงเวลาที่ทายาทธุรกิจอย่าง ‘คุณฐานุพงศ์ วุฒิอารีย์ชัย’ ต้องขึ้นมาสืบทอดกิจการ ก็ได้ปรับโครงสร้างทางการบริหารใหม่ให้สอดรับกับยุคสมัย ส่งผลให้ปัจจุบัน ‘เครือแสงทองผ้าใบ’ มีรายได้กว่า 300 ล้านบาทต่อปี และเติบโตอย่างยั่งยืน (Sustainability) จนเป็นที่รู้จักของคนไทยเกือบทั้งประเทศ 


รู้จัก ‘เครือแสงทองผ้าใบ’ เพิ่มเติมได้ที่
https://www.sang-thong.com/about-us/
https://www.sangthongtent.com/
https://www.sang-thong.com/
https://www.sang-thong.com/st-union/

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’ SME in Focus

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจขอ...
155827 | 09/06/2020
5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021 SME in Focus

5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021

ปี 2020 เป็นหนึ่งในปีที่เทคโนโลยีดิจิทัลมีอิทธิพลอย่างมากกับทั้งภาคเศรษฐกิจและภาคสังคมทั่วโลก ทั้งกับการดำเนินชีวิตของผู้คนและแนวทางการดำเนินธุรกิจข...
132643 | 21/01/2021
รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์ SME in Focus

รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์

6W1H เป็นสูตรที่ถูกนำมาใช้วิเคราะห์และวางแผนทางการตลาด เพื่อค้นหาความต้องการของลูกค้า โดยมีการตั้งคำถามและตอบโจทย์ว่า ใคร (Who), จะทำอะไร (What), ที...
119824 | 24/11/2020
banner