ธุรกิจท่องเที่ยวเตรียมพร้อม! เช็กลิสต์ 9 อุทยานแห่งชาติยอดฮิต กลับมาเปิดรับลมหนาว

Edutainment
16/10/2022
รับชมแล้วทั้งหมด 2113 คน
ธุรกิจท่องเที่ยวเตรียมพร้อม! เช็กลิสต์ 9 อุทยานแห่งชาติยอดฮิต กลับมาเปิดรับลมหนาว
banner
‘เดือนตุลาคม’ ปลายฝนต้นหนาว เหมันตฤดูกำลังย่างกรายสู่ประเทศไทย เป็นสัญญาณให้อุทยานแห่งชาติในบ้านเรา ซึ่งปิดพื้นที่เพื่อฟื้นฟูธรรมชาติได้กลับมาเปิดบริการอีกครั้ง Bangkok Bank SME จึงขอนำเช็กลิสต์ 9 อุทยานแห่งชาติยอดฮิต กลับมาเปิดรับลมหนาวมาให้ได้ทราบ เพื่อที่ธุรกิจท่องเที่ยว ผู้ประกอบการและ SME ที่เกี่ยวข้องจะได้เตรียมความพร้อมให้บริการ Traveler สร้างรายได้ช่วงส่งท้ายปีขาล1.อุทยานแห่งชาติภูกระดึง
ยอดภูกระดึง : เปิดให้บริการ 1 ต.ค. 65

‘อุทยานแห่งชาติภูกระดึง’ ได้รับการประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ ลำดับที่ 2 ของประเทศไทย ตั้งอยู่ในท้องที่ตำบลศรีฐาน อำเภอภูกระดึง จังหวัดเลย ลักษณะภูมิประเทศเป็นภูเขาหินทรายยอดตัด โดยมีที่ราบบนยอดภูกระดึงประมาณ 60 ตารางกิโลเมตร (37,500 ไร่) เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ได้รับความนิยมมากแห่งหนึ่งของเมืองไทยเพราะมีสภาพธรรมชาติสมบูรณ์ประกอบด้วยระบบนิเวศและภูมิประเทศหลากหลายทั้งทุ่งหญ้า ป่าสนเขา ป่าดิบ น้ำตกและหน้าผาชมทิวทัศน์

สภาพทั่วไปของภูกระดึงประกอบไปด้วยพรรณไม้นานาชนิด พันธุ์สัตว์ป่านานาพันธุ์ หน้าผา ทุ่งหญ้า ลำธาร และน้ำตก อีกทั้งยังเป็นพื้นที่ต้นน้ำของลำน้ำพองซึ่งเป็นลำน้ำสายสำคัญสายหนึ่งของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ด้วยความสูง บรรยากาศ และสภาพอากาศที่เย็นสบายตลอดปีบนยอดภูกระดึง โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวอุณหภูมิอาจลดต่ำจนถึง 0 องศาเซลเซียส จึงเป็นแรงจูงใจให้นักท่องเที่ยวปรารถนาที่หวังจะเป็นผู้พิชิตยอดภูกระดึงสักครั้งหนึ่งในชีวิต2.อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
น้ำตกเหวนรก, จุดชมทิวทัศน์ผาเดียวดาย : เปิดให้บริการ 1 ต.ค. 65

‘น้ำตกเหวนรก’ ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ความสวยงามและยิ่งใหญ่ของน้ำตกเหวนรกไม่เพียงเป็นน้ำตกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เท่านั้น หากยังครองแชมป์น้ำตกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในภาคกลางมาการันตีถึงขนาดอันใหญ่ยิ่งของน้ำตกสายนี้ ในแต่ละวันมีนักท่องเที่ยวเดินทางสู่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มากมายเพื่อรอชมฉากไฮไลต์สุดอลังการของสายน้ำสีขาว อันเกิดจากลำธารหลากสายหลากไหลมารวมกัน เมื่อมาถึงหน้าผาก็ทิ้งตัวลงสู่เบื้องล่างตั้งฉากกับพื้นดิน 90 องศาบันดาลให้เกิดเสียงดังกึกก้องพร้อม ๆ กับละอองน้ำฟุ้งกระจายตลบอบอวลอยู่ในทุกอณูอากาศบริเวณนั้น

น้ำตกเหวนรกมีลักษณะเป็นน้ำตก 3 ชั้น โดยน้ำตกชั้นแรกที่มีความสูง 50 เมตรนั้นต้องอาศัยการเดินเท้าเข้าไปประมาณ 1 กิโลเมตร และไต่บันไดเหล็กลงไปสู่จุดชมวิวในระยะทางอีก 200 เมตรที่ทางอุทยานฯ ได้จัดทำขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกต่อนักท่องเที่ยว สำหรับชั้นที่ 2 และ 3 นั้นอยู่สูงขึ้นไปซึ่งมีความสูงรวมกันถึง 150 เมตร แต่บริเวณดังกล่าวยังไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม เนื่องจากสภาพป่ายังคงความอุดมสมบูรณ์สูงและเป็นพื้นที่หากินของสัตว์ป่ามากมาย

ขณะที่ “ผาเดียวดาย” ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ตำบลขนงพระ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา มีลักษณะคล้ายผานกเค้าที่ภูกระดึง เป็นจุดชมทิวทัศน์ที่สวยงาม ซึ่งสามารถมองเห็นภูเขาร่มขวางอยู่เป็นแนวยาวและทิวทัศน์ที่สวยงาม สภาพป่าโดยรอบจึงอุดมสมบูรณ์ เป็นป่าดงดิบเขาที่มีพันธุ์ไม้ที่สามารถทนต่ออากาศหนาวได้เป็นอย่างดี ส่วนตอนเช้าตรู่จะเห็นพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าเหนือสันเขา เป็นการดื่มด่ำกับธรรมชาติที่ไม่ควรพลาด3.อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา - หมู่เกาะพีพี
อ่าวมาหยา : เปิดให้บริการ 1 ต.ค. 65 

หาดมาหยา เป็นอ่าวที่มีชื่อเสียงของเกาะพีพีเล ลักษณะเป็นรูปพระจันทร์เสี้ยว ล้อมรอบด้วยภูเขา มีชายหาดเม็ดทรายขาวละเอียด น้ำทะเลสีเขียวมรกต

จุดหมายท่องเที่ยวทะเลไทยที่สวยติดอันดับโลก “อ่าวมาหยา” เป็นชายหาดที่ซ่อนตัวอยู่ในแนวโอบล้อมของปราการผาหินธรรมชาติ มีผืนน้ำทะเลสีมรกตที่ใสเป็นประกาย และมีหาดทรายขาวละเอียดละมุนดั่งผงแป้ง เป็นอีกหนึ่งมุมสวยที่มีชื่อเสียงที่สุดบนเกาะพีพีเล เกาะที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา - หมู่เกาะพีพี ทั้งยังเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวจะได้มาตามรอยสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องดัง “The Beach” อีกด้วย4.อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน
การท่องเที่ยวและพักแรมทั้งหมด : เปิดให้บริการ 15 ต.ค. 65 

"หมู่เกาะสิมิลัน" คือสรวงสวรรค์ใต้สมุทรที่อุดมไปด้วยชีวิตน้อยใหญ่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นปะการัง และหมู่ฝูงปลา มีน้ำใสราวแผ่นกระจกและมีหาดทรายที่ขาวสะอาดงดงาม สิมิลันมีชื่อเสียงทางด้านมีแหล่งน้ำลึกที่สวยงาม ติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลก และภาพหินเรือใบเป็นภาพสัญลักษณ์ของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ซึ่งตั้งอยู่ที่เกาะ8 (สิมิลัน) ที่มีความงดงามมาก และถือเป็นจุดเด่นของสิมิลัน5.อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า - หมู่เกาะเสม็ด
เกาะทะลุ, เกาะกุฎี : เปิดให้บริการ 1 ต.ค. 65

อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า - หมู่เกาะเสม็ด ตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งทะเลด้านอ่าวไทยในท้องที่อำเภอแกลง และอำเภอเมือง จังหวัดระยอง ครอบคลุมพื้นที่บนฝั่งและในท้องทะเล ตลอดจนเกาะต่าง ๆ ประกอบด้วยเกาะเสม็ด เกาะจันทร์ เกาะทะลุ เกาะกุฎี เกาะมะขาม และเกาะปลายตีน เขาแหลมหญ้าและชายทะเลด้านทิศตะวันตกของเขาแหลมหญ้า โดยความงดงามตามธรรมชาติของอุทยานแห่งชาติแห่งนี้เป็นที่ยอมรับของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศว่า มีทิวทัศน์สวยงาม เหมาะสำหรับการพักผ่อน6.อุทยานแห่งชาติไทรโยค
การพักแรมทั้งหมด : เปิดให้บริการ 1 ต.ค. 65

มีพื้นที่ครอบคลุม 2 อำเภอของจังหวัดกาญจนบุรีคืออำเภอไทรโยค และอำเภอทองผาภูมิ มีเนื้อที่ 598,750 ไร่ ประกาศเป็นอุทยานฯ เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2523 มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ คือ "น้ำตกไทรโยคใหญ่" ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติไทรโยค เนื่องจากเป็นน้ำตกที่ไหลตกลงจากหน้าผาลงสู่แม่น้ำแควน้อยราวกับกระโจนลงมา น้ำตกไทรโยคใหญ่จะมีน้ำตลอดปี และน้ำจะแรงมากในฤดูฝน และในอดีตพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) เคยเสด็จประพาส ณ น้ำตกแห่งนี้ ภายในอุทยานฯ มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติหลายเส้นทาง และมีจุดชมวิวสะพานแขวนไทรโยคที่จะเห็นน้ำตกไทรโยคได้ชัดเจน7.อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา - น้ำตกผาเสื่อ
ปางอุ๋ง : เปิดให้บริการ 1 ต.ค. 65

“ปางอุ๋ง” อยู่ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ตั้งอยู่ในโครงการสวนป่าในพระราชดำริปางตอง 2 เป็นหนึ่งในสถานที่ฮอตฮิตโรแมนติกที่สุดอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย เนื่องจากมีป่าสนขึ้นเรียงรายอยู่รอบ ๆ อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่บนยอดเขา บรรยากาศสงบเงียบโดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาวเดือนธันวาคม - มกราคม รุ่งเช้าจะมีลมหนาวพัดมาพร้อมกับไอหมอกที่ลอยอยู่เหนือผืนน้ำ ประกอบกับความสวยงามของแสงแดดอุ่นๆ สาดแสงแรกกระทบยอดเขาเป็นภาพที่สวยงามที่สุดจนถูกขนานนามว่า “สวิตเซอร์แลนด์แห่งเมืองไทย” และในยามค่ำคืนหากได้พักค้างที่ปางอุ๋งก็จะเห็นดวงดาวสวยงามละลานตาเต็มท้องฟ้า ประสบการณ์พิเศษแบบนี้หากไม่ได้มาสัมผัสด้วยตัวเองคงน่าเสียดายอยู่ไม่น้อย8.อุทยานแห่งชาติศรีน่าน
ดอยเสมอดาว : เปิดให้บริการ 1 ต.ค. 65

สิ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศของ ‘ดอยเสมอดาว’ นอกจากธรรมชาติสวย ๆ ที่รายล้อมไปด้วยภูเขา ป่าไม้เขียวขจี และอากาศบริสุทธิ์แล้ว ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า “เสมอดาว” ในตอนกลางคืนเราจะเพลิดเพลินกับการชมดวงดาวที่ต่างอวดโฉมความสวยงามกันมากมายอยู่เต็มท้องฟ้า นับทั้งคืนก็ไม่หมด! เท่านั้นยังไม่พอ หากใครดวงดี อาจจะได้เห็นทางช้างเผือกอีกด้วย ส่วนช่วงเช้าตื่นมาฟินกันต่อกับทะเลหมอกสวย ๆ ที่ลอยอยู่ตรงหน้า บอกเลยว่ามันงามแต๊ ๆ งามขนาดนักเจ้า 9. อุทยานแห่งชาติตาดหมอก
น้ำตกตาดหมอก, น้ำตกสองนาง : เปิดให้บริการ 1 ต.ค. 65

อุทยานแห่งชาติตาดหมอก ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองเพชรบูรณ์ไปทางตะวันออกเพียง 37 กิโลเมตร มีพื้นที่ประมาณ 290 ตารางกิโลเมตร ผืนป่าอุดมสมบูรณ์ประกอบด้วยเทือกเขาสูงสลับซับซ้อน เป็นแหล่งต้นน้ำที่สำคัญของลำน้ำป่าสักและลำน้ำชี เป็นพื้นที่ป่ากันชนให้กับผืนป่าสามแห่ง คือ อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าตะเบาะ - ห้วยใหญ่ ประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อปี 2541 จัดเป็นอุทยานฯ ลำดับที่ 87 ของประเทศ ภายในพื้นที่มีน้ำตกที่สวยงาม ได้แก่

-น้ำตกตาดหมอก 
อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ 1,800 เมตร ตามเส้นทางเดินเท้า เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ชั้นเดียวไหลลงมาจากหน้าผาสูง มีความสูง 750 เมตร สภาพป่าโดยรอบเป็นป่าสมบูรณ์เต็มไปด้วยต้นไม้ใหญ่นานาชนิด

-น้ำตกสองนาง 
เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีความสูงทั้งหมด 12 ชั้น นักท่องเที่ยวสามารถเดินขึ้นไป ชมน้ำตกได้ทุกชั้นภายในหนึ่งวัน แต่ละชั้นมีความสูงระหว่าง 5 - 100 เมตร เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ จากที่ทำการอุทยานฯ ไป 13 กิโลเมตร จะเป็นจุดเริ่มต้นไปน้ำตกตาดหมอกและน้ำตกสองนาง เป็นระยะทาง 2 กิโลเมตร ประมาณ 1 ชั่วโมง ตลอดเส้นทางเดินเท้านักท่องเที่ยวจะได้ศึกษาพรรณไม้ต่าง ๆ ทั้งไม้ใหญ่ มอส เฟิร์น และไลเคน ซึ่งอาจจะพบรอยเท้าสัตว์ชนิดต่าง ๆ เช่น เก้ง หมาป่า นก ผีเสื้อ และนกเงือก

ขอบคุณภาพและแหล่งอ้างอิง : กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)
https://www.facebook.com/NationalPark.Interpretation/photos/a.285894834843370/4908763419223132/ 
https://docs.google.com/spreadsheets/d/1Ig4U84IY4r3J7ix5YTjqo20LIviN3dYpDr91sDsBBEo/edit?fbclid=IwAR16e3vXhH8uP-3ehLxR_gB2Z8e8J7tlGR8OKE_v7oWrhWiSuO-brsATenE#gid=1057298656 
 http://news.dnp.go.th/news/18359 

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
330435 | 02/07/2019
ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย Edutainment

ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบเรื่อง ‘ตด’ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้กระทำหรือผู้ถูกกระทำ แต่มนุษย์ก็หลีกเลี่ยงเรื่องตดไม่ได้ ทั้งนี้ทางการแพทย์ระบุว่ามนุษย์ต้องตดเ...
321232 | 11/09/2020
10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง Edutainment

10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง

หลีกหนีความวุ่นวายทั้งไปในชีวิตประจำวันและความเครียดสะสมในการทำงาน  เพื่อไปปฏิบัติธรรมหาความสงบให้จิตใจ การได้ฝึกปฏิบัติ ฝึกจิตและสมาธิ ใช้ชีวิตแบบ...
304527 | 29/01/2020
banner