10 งานอดิเรกผู้สูงวัย สร้างรายได้อย่างมีความสุขช่วงเกษียณ

SME Update
08/01/2022
รับชมแล้วทั้งหมด 12069 คน
10 งานอดิเรกผู้สูงวัย สร้างรายได้อย่างมีความสุขช่วงเกษียณ
banner

หลายคนเมื่อถึงวัยเกษียณแล้ว คงอยากใช้เวลาไปกับการหยุดพักผ่อนจากการทำงานหนักมาตลอดชีวิต แต่เชื่อว่าคงมีผู้สูงอายุจำนวนไม่น้อย ที่แม้จะเกษียณแล้ว ก็ไม่อยากหยุดทำงาน ยังมีไฟที่จะออกไปทำสิ่งที่ตัวเองรัก เพื่อชีวิตจะได้ไม่เงียบเหงา แถมยังเป็นการหารายได้ แบ่งเบาภาระของลูกหลานอีกทาง ซึ่งยังมีงานอีกหลายอย่างที่เหมาะกับผู้สูงอายุ โดยเฉพาะงานที่ได้เป็นนายตัวเอง สามารถยืดหยุ่นเวลาได้ ไม่มีกฎระเบียบที่ตายตัว แถมยังได้อยู่บ้าน และยังช่วยแก้เหงาได้อีกด้วย

 

BangkokBank SME จึงได้รวบรวม 10 งานอดิเรกสำหรับผู้สูงอายุที่น่าสนใจ ทำแก้เหงาก็ได้ เพิ่มรายได้เสริมก็โดน มาฝากคนวัยเกษียณที่กำลังมองหาว่าจะทำอะไรดี 

10 งานอดิเรกสำหรับผู้สูงอายุ สร้างรายได้ช่วงเกษียณ

 

1. เพาะต้นไม้ไม้จำหน่าย และปลูกผักหรือทำสวน

 

การเพาะปลูกต้นไม้ถือเป็นงานอดิเรกยอดฮิตอย่างหนึ่งของผู้สูงอายุเลยก็ว่าได้ เพราะได้อยู่กับธรรมชาติ ได้ใช้แรงเป็นการออกกำลังกายยืดเส้นยืดสายไปด้วยในตัว แถมยังเป็นกิจกรรมที่ได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์สูงสุดอีกด้วย ซึ่งผลผลิตที่ได้มา ไม่ว่าจะเป็นการเพาะต้นไม้ก็สามารถนำไปจำหน่ายต่อได้ ส่วนการปลูกผักทำสวนก็สามารถนำมากินเองโดยไม่ต้องเสียเงินซื้อ ถ้าผลผลิตเหลือ ก็สามารถเอาไปขายตามท้องตลาด หรือฝากขายตามร้านสะดวกซื้อได้

 

2. งานฝีมือหรืองานศิลปะ

 

ผู้สูงอายุท่านใดที่มีความชื่นชอบ หรือมีฝีมือในเรื่องของงานศิลปะ เช่น วาดรูป เครื่องปั้น ทอผ้า แกะสลัก หรือ งานเย็บ ปัก ถัก ร้อยต่างๆ หากลองหยิบจับทักษะงานฝีมือของตนเองมาทำเงินดูบ้าง หรือนำงานศิลปะเหล่านี้ไปวางขาย เชื่อว่าเป็นอีกช่องทางในการสร้างรายได้ที่ดี
3. ทำอาหารหรือทำขนมขาย

 

ผู้สูงอายุบางท่านมีฝีมือในการทำอาหาร ชอบทำให้ลูกหลานกินเป็นประจำอยู่แล้ว ลองหันมาทำอาหารหรือขนมขาย แบ่งปันความอร่อยให้คนนอกบ้านบ้างก็ดีไม่น้อย ยิ่งในปัจจุบันที่มีช่องทางการขายมากมาย ทั้งร้านค้าออนไลน์ ช่องทาง Delivery หรือจะเปิดร้านขายที่บ้านก็ย่อมได้

 

4. ขายของออนไลน์

         

ในปัจจุบันที่คนหันมาสนใจซื้อของผ่านช่องทางออนไลน์กันมากขึ้น เพราะสะดวกและประหยัดเวลา ผู้สูงอายุอาจจะลองใช้ช่องทางออนไลน์นี้สร้างโอกาสขายสินค้า อีกทั้งไม่ต้องเสียค่าแผง หรือเหนื่อยกับการยืนขายทั้งวัน เพราะเพียงแค่นั่งอยู่บ้านก็สามารถสร้างรายได้ให้ไม่ยาก

 

5. สอนออนไลน์

 

ในช่วงโควิด 19 หลายคนหันมาเรียนออนไลน์กันมากขึ้น ซึ่งนับว่าเป็นเทรนด์ที่เติบโตอย่างก้าวกระโดด เนื่องจากผู้เรียนมีความสนใจที่จะเพิ่มพูนความรู้ของตนเองและไม่สะดวกกับการเดินทางไปเรียนเนื่องจากข้อจำกัดทางด้านเวลา ดังนั้นคอร์สออนไลน์จึงเป็นสิ่งที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการได้ดี ผู้สูงอายุสามารถแบ่งปันความรู้ได้ โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่เคยเป็นครู หรืออาจารย์มาก่อน อาจจะสอนออนไลน์ผ่านทางวิดีโอคอล หรืออัดคลิปสอนลง YouTube หรือช่องทางอื่นๆ เพื่อเพิ่มรายได้ในยามว่าง
6. นักเขียนหรือนักแปล

 

ผู้สูงอายุที่มีความชื่นชอบในการเล่าเรื่องราวประสบการณ์ชีวิต หรือชื่นชอบที่จะแบ่งปันความความรู้ ความสนใจ ลองนำสิ่งเหล่านั้นมากลั่นกรองเป็นตัวหนังสือดู อาจจะเผยแพร่ผ่านบล็อก เว็บไซต์ หรืออาจจะส่งสำนักพิมพ์ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจเลยทีเดียว

 

7. เป็นที่ปรึกษาให้องค์กร

 

ผู้สูงอายุที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ก็อาจจะเป็นที่ปรึกษาให้กับองค์กรต่างๆ เนื่องจากความรู้และประสบการณ์ที่มีมากมาย หลายองค์กรจึงนิยมเชิญผู้สูงอายุที่เกษียณอายุการทำงานไปเป็นที่ปรึกษาหรือผู้ช่วยคอยชี้แนะแนวทางในการตัดสินใจต่างๆ
8. ถ่ายภาพขาย

 

ผู้สูงอายุที่รักการถ่ายภาพ ลองนำภาพถ่ายเหล่านั้น มาขายบนเว็บไซต์ออนไลน์ เช่น Shutterstock Dreamstime Fotolia เพราะนอกจากจะได้รายได้ดีแล้ว ยังได้ทำงานอดิเรกที่ชอบ และยังได้ท่องเที่ยวไปหาไอเดีย หรือสถานที่ถ่ายรูปต่างๆ และยังช่วยแก้เหงาได้ด้วย

 

9. ปล่อยเช่าอสังหาริมทรัพย์

 

สำหรับผู้สูงอายุที่พอจะมีกำลังทรัพย์อยู่บ้าง อาจซื้อห้องแถว ห้องเช่า หรือคอนโดสักห้องไว้เพื่อปล่อยเช่าก็เป็นแนวคิดที่น่าสนใจ หรือหากบ้านมีพื้นที่เหลือ ไม่รู้จะทำอะไรดี หรือมีบ้านพักตากอากาศที่ว่าง ไม่ค่อยได้ไปพักผ่อนบ่อยๆ ลองหันมารีโนเวทให้เป็นบ้านพักโฮมสเตย์ก็คงดีไม่น้อย โดยเฉพาะหากเป็นบ้านที่ตั้งอยู่ในแหล่งท่องเที่ยว นอกจากจะไม่ต้องออกแรงอะไรมากแล้ว ยังได้กำไรมากมายแน่นอน

 

10. ลงทุน

 

เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่มีเงินเก็บอยู่แล้ว และอยากให้เงินเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ก็อาจจะลงทุน ซื้อสลาก หรือพันธบัตรรัฐบาล ฝากประจำต่างๆ แต่วิธีนี้ต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหรือศึกษารายละเอียดดีๆ ให้รอบคอบก่อนการลงทุน
แม้จะเกษียณจากการทำงานมาอยู่บ้านแล้ว ก็ใช่ว่าชีวิตจะต้องน่าเบื่อเสมอไป การได้นำงานอดิเรกที่ชอบมาทำจนก่อเกิดรายได้ก็ถือเป็นอีกหนึ่งเป้าหมายที่ดีในการเพิ่มคุณภาพในการดำเนินชีวิต ได้ทำในสิ่งที่ชอบ ลดโอกาสเกิดโรค แถมยังไม่เหงา และยังช่วยให้หารายได้ด้วยตัวเอง เป็นการสร้างความภูมิใจในตัวเองอีกด้วย

 

แหล่งอ้างอิง : กรมกิจการผู้สูงอายุ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503060 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130224 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124803 | 28/10/2020
banner